Có thật sự cần dùng kem đánh răng không?

Liệu chúng ta có thật sự cần dùng kem đánh răng mỗi khi vệ sinh răng miệng? Nghiên cứu cho thấy ta nên là vậy
Có thật sự cần dùng kem đánh răng không
11 views
Nội dung

Gần đây, một số người, thậm chí cả nha sĩ, đang đặt câu hỏi rằng: liệu chúng ta có thật sự cần dùng kem đánh răng mỗi khi vệ sinh răng miệng? Kết quả từ các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: đánh răng với kem đánh răng chứa fluoride giúp giảm thiểu nguy cơ sâu răng đáng kể so với việc chỉ đánh răng không. Các loại kem đánh răng hiện đại còn chứa nhiều thành phần khác giúp loại bỏ mảng bám, bổ sung khoáng chất, và ngăn chặn vi khuẩn trong miệng.

Bỏ kem đánh răng thì sao?

Hàng tỷ người trên khắp thế giới vẫn chăm chỉ đánh răng với kem đánh răng mỗi ngày. Nhưng một xu hướng mới đã xuất hiện: nghi ngờ về tính năng của kem đánh răng. Điều đáng nói là thắc mắc này không chỉ đến từ người bình thường, mà còn từ một số nha sĩ nữa!

Tiến sĩ nha khoa Todd Bertman khẳng định: “Các hãng kem đánh răng luôn nói bạn cần sản phẩm của họ, nhưng thật ra thì không. Kem đánh răng không quá quan trọng trong việc làm sạch răng”. Nhiều phòng khám nha khác cũng đồng ý.

Ý kiến này tuy thiểu số, nhưng rất dễ bắt gặp khi bạn tìm kiếm thông tin trên mạng. Điều này dĩ nhiên gây hoang mang cho nhiều người, bởi các tổ chức nha khoa uy tín hàng đầu như Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) vẫn khuyến nghị “đánh răng hai lần mỗi ngày, mỗi lần hai phút bằng kem đánh răng chứa fluoride”.

Fluoride giúp chống lại axit, bổ sung khoáng chất, và ngăn vi khuẩn gây sâu răng.

Vậy fluoride mới là quan trọng?

Fluoride là thành phần chính đem lại hiệu quả cho kem đánh răng. Nó giúp răng chống lại axit, bổ sung khoáng chất, và ngăn vi khuẩn gây sâu răng.

Thay vì chỉ tin lời ADA, chúng ta hoàn toàn có thể tự tìm các nghiên cứu khoa học. Kết quả cho thấy rõ ràng: đánh răng bằng kem chứa fluoride giúp giảm sâu răng vượt trội so với loại không có fluoride.

Như vậy, có phải ta chỉ cần bỏ kem đánh răng, súc miệng bằng nước có fluoride là xong? Về mặt lý thuyết thì đúng. Tuy vậy, kem đánh răng thời nay đâu chỉ đơn thuần có fluoride, mà còn chứa nhiều thành phần khác: chất mài mòn giúp đánh bay mảng bám, chất tạo bọt để phân tán hoạt chất, các khoáng chất tái tạo men răng,… Tất cả đều đã được chứng minh an toàn và có tác dụng rõ ràng trong việc chăm sóc răng miệng.

Kết luận

Kem đánh răng ngày nay đã khác xa so với hồi xưa (khi thành phần chính có khi chỉ là phấn, xà phòng, và đường!). Dù không hoàn toàn bắt buộc, không thể phủ nhận là chúng đem lại tác dụng tích cực. Nếu bạn lo ngại về giá kem đánh răng đang tăng, thì an tâm là không cần dùng nhiều đâu. Lấy lượng cỡ hạt đậu lên bàn chải cũng đủ sạch răng rồi.

Đánh giá
CHIA SẺ