Well-Being

Quy Tắc 5 Giờ: Thủ Thuật Thành Công Của Các Tỷ Phú

14 views
quy tac 5h la gi

Mỗi chúng ta đều có 24 tiếng mỗi ngày. Mỗi cá nhân sẽ có văn hóa và thói quan riêng ảnh hưởng đến cách chúng ta tận dụng khoảng thời gian đó. Nhưng ít nhất, chúng ta đều sẽ có vài tiếng rảnh rỗi. “Quy tắc 5 Giờ” khuyến khích dành ra ít nhất một tiếng mỗi ngày để học tập, thử nghiệm và suy ngẫm. Bí quyết thành công này được áp dụng bởi những người giàu nhất và thành công nhất trên thế giới. Dưới đây là ba bước đơn giản để bắt đầu “Quy tắc 5 Giờ”.

Phân tích một ngày điển hình

Một ngày bao gồm 24 giờ (hoặc 1,440 phút, nếu bạn muốn đếm chi li như thế). Thông thường mọi người ngủ khoảng tám tiếng (người Hà Lan ngủ nhiều nhất và người Singapore ngủ ít nhất). Vậy là còn lại 16 tiếng thức cho ngày hôm đó (những cái băng học-trong-khi-ngủ không có hiệu quả đâu!) Chúng ta cần trừ thêm 7-8 tiếng làm việc mỗi ngày, (có lẽ người Hà Lan sẽ làm ít hơn). Vậy còn lại khoảng chín tiếng.

Phần lớn trong chín tiếng đó bị cuốn vào những việc vặt trong cuộc sống: mua sắm, làm việc nhà, công việc không được trả lương (như chăm sóc gia đình), ăn uống. Đương nhiên, có sự khác biệt văn hóa lớn ẩn trong những việc này. Chẳng hạn, trang thống kê Our World in Data tiết lộ rằng người dân “Pháp, Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha dành nhiều thời gian ăn uống hơn các nước Châu Âu khác. Quốc gia có người dân ăn uống ít nhất là Hoa Kỳ (63 phút).”

Không có nhiều bất ngờ, nhưng có một sự chênh lệch lớn trong cách công việc chăm sóc không được trả lương được phân chia giữa các giới tính. Theo tổ chức OECD, “Trên toàn thế giới, phụ nữ dành nhiều thời gian hơn gấp hai đến mười lần cho công việc nhà so với nam giới.” Điều này tác động đến việc các giới có bao nhiêu giờ giải trí mỗi ngày. Ví dụ như ở Na Uy và New Zealand, sự chênh lệch khá nhỏ. Nhưng ở Bồ Đào Nha và Ấn Độ, đàn ông có lượng thời gian rảnh nhiều hơn phụ nữ đến 50 phần trăm.

Quy Tắc 5 Giờ

Hầu hết mọi người đều có ít nhất vài giờ để làm gì tùy thích. Đối với hơn một nửa dân số, những giờ này bị lãng phí vào việc lướt điện thoại không liên quan đến công việc. Nhưng họ sẽ không bao giờ trở thành doanh nhân, nhà cải cách hay những người thành công trong tương lai.

Mấy chục năm gần đây, nhiều nghiên cứu được tiến hành để phân tích thói quen và giá trị của những triệu phú “tự thân lập nghiệp”. Một trong những phát hiện chính là việc áp dụng “Quy tắc 5 giờ.” Tóm tắt lại, quy tắc này khuyến nghị chúng ta dành ra một tiếng mỗi ngày để học tập, suy ngẫm và động não. Làm vậy năm ngày mỗi tuần (đó là lý do gọi là quy tắc “5 giờ”). Quy tắc này bắt nguồn từ Benjamin Franklin, người luôn dành (ít nhất) một tiếng mỗi ngày cho việc học cái mới. Ông Franklin dậy sớm để đọc và viết. Ông thậm chí còn lập ra một câu lạc bộ gồm những nhà sáng tạo và các nhà thử nghiệm. Ngày nay, Elon Musk, Oprah Winfrey, và Bill Gates đều áp dụng phiên bản nào đó của quy tắc này.

Ý tưởng cơ bản là việc dành ra một tiếng mỗi ngày để giáo dục bản thân giúp rèn luyện tư duy, cải thiện kỹ năng và tăng cường tính kỷ luật. Nói theo ngôn ngữ giáo dục, quy tắc 5 giờ mang đến cả kiến thức và kỹ năng.

Cách sử dụng một tiếng của bạn

Ngay cả khi hiểu được giá trị của quy tắc này, việc thực hiện mỗi ngày không hề dễ dàng. Sau một ngày dài mệt mỏi, đa số chúng ta sẽ muốn xem TV hơn là đọc sách. Nhưng đây là ba “bước đầu tiên” để áp dụng Quy tắc 5 giờ.

  • Học tập… theo bất cứ cách nào phù hợp. Đọc sách là một cách học, nhưng không phải là cách duy nhất. Trên thực tế, nếu không thích đọc lắm, bạn sẽ học được ít hơn. Ngày nay, podcasts, sách nói và radio đều là những nguồn kiến thức tuyệt vời. Hơn nữa, internet chứa những bài viết dài mang tính giáo dục, giải trí và đầy thông tin.
  • Thử nghiệm. Cải thiện bản thân không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc nhồi nhét kiến thức vào đầu. Những người thành công nhất không phải là những người vấp phải một kho báu trong rừng, mà họ là những người dám thử, thất bại, rồi thử lại lần nữa. Trong cuốn sách Adapt: Why Success Always Starts with Failure, Tim Harford nói rằng thành công đến từ việc: “Thứ nhất, tìm tòi những ý tưởng mới và thử làm những điều khác biệt; thứ hai, khi thử điều gì mới, hãy làm với quy mô vừa phải để có thể sống sót nếu thất bại; thứ ba, tìm kiếm phản hồi và học từ sai lầm trong suốt quá trình.” Hãy thử điều gì đó mới mẻ, hoặc hãy thay đổi cách làm. Khi chúng ta dám thử nghiệm, chúng ta không những sẽ có trải nghiệm thú vị, mà còn học được nhiều điều.
  • Suy ngẫm. Thất bại chỉ có giá trị khi nó giúp ích cho tương lai. Như Samuel Beckett đã nói, “Thử lại. Thất bại lại. Thất bại tốt hơn.” Mỗi thất bại đều mang nét riêng, và mỗi thất bại đều đưa ta đến gần thành công hơn lần trước đó. Có nhiều cách để suy ngẫm: viết nhật ký hoặc đơn giản là dành ra mười phút để nghĩ lại. Có người chọn cách tâm sự và phân tích chuyện gì đã xảy ra. Khi suy ngẫm về mỗi ngày của mình và tìm hiểu các lỗi lầm, chúng ta biến thất bại thành những bài học kinh nghiệm.

Sao bạn không áp dụng thử Quy tắc 5 Giờ này nhỉ? Tệ nhất thì bạn cũng sẽ có thêm mấy chủ đề hay ho để bàn luận lúc họp mặt gia đình. Còn nếu may mắn, biết đâu vài năm nữa bạn sẽ thành triệu phú!

5/5 - (1 vote)

ĐỌC THÊM


BÀI LIÊN QUAN