Kiến Thức

Hợp Đồng Hôn Nhân: Liệu Có Ngăn Chặn Ngoại Tình?

Bằng chứng từ Uganda cho thấy những hợp đồng hôn nhân tỏ ra hiệu qua trong việc giảm thiểu tỉ lệ ngoại tình ở cả vợ lẫn chồng

hieu qua cua hop dong hon nhan
2 views

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng bằng chứng từ những hợp đồng hôn nhân ở Uganda cho thấy có thể chúng sẽ hạn chế việc ngoại tình. Ở đất nước này, có tục lệ thách cưới – nhà trai phải trả một khoản tiền cho nhà gái trước khi cưới. Món tiền này được xem như một khoản ký quỹ phòng trường hợp người vợ có hành vi không chung thủy sau này. Mặc dù có luật chống lại việc chồng đòi lại tiền thách cưới, nhưng nếu nghi ngờ vợ ngoại tình, người đàn ông vẫn có thể quay về nhà vợ và đòi lại tiền.

Một nghiên cứu gần đây sử dụng dữ liệu khảo sát cấp quốc gia của Uganda, thu thập từ các cuộc phỏng vấn kín với cả chồng và vợ, để tìm hiểu xem liệu các hợp đồng này có ảnh hưởng đến đời sống tình dục của họ hay không. Trong toàn bộ mẫu khảo sát, 5% số vợ và 19% số chồng thừa nhận đã ngoại tình trong mười hai tháng trước đó. Nhưng nếu chỉ xét trong số các cặp vợ chồng có tục thách cưới, 2% số vợ và 21% số chồng đã ngoại tình. Trong khi đó, với các cặp không có tiền thách cưới, tỷ lệ ngoại tình của vợ là 10% và 16% của chồng.

Những con số này cho thấy tục lệ thách cưới có vẻ làm giảm tỷ lệ ngoại tình của phụ nữ và, ngược lại, lại tăng tỷ lệ ngoại tình ở nam giới. Tuy nhiên, sau khi các tác giả nghiên cứu điều chỉnh thêm các yếu tố gia đình khác (như trình độ học vấn, đa thê, số con và liệu người chồng có làm nông hay không), ảnh hưởng ở nam giới hầu như biến mất, nhưng ở nữ giới vẫn còn và có ý nghĩa thống kê.

Có thể cả hai gia đình đều đánh giá tương đối chính xác nguy cơ ngoại tình ở cô gái (chẳng hạn như dựa vào các thông tin về đời sống tình cảm trước đó của cô ta) và tính toán yếu tố đó vào trong tiền thách cưới. Nếu đúng như vậy thì không hẳn hợp đồng đang kiểm soát hành vi của người phụ nữ, mà chính giá thách cưới đã phản ánh xác suất cô ấy thực hiện đúng các điều khoản. Điều này có lý khi mục đích của thách cưới là muốn đảm bảo người chồng chắc chắn sẽ nuôi con ruột của mình – khả năng cao phải nuôi con người khác nên dẫn đến tiền thách cưới phải thấp, thậm chí bằng không.

Tất nhiên, bạn có thể nghĩ rằng hệ thống hợp đồng hôn nhân kèm trách nhiệm tài chính này để đảm bảo người phụ nữ tuân thủ lời thề hôn nhân của họ rất cổ hủ, nhưng bạn nghĩ sao về các thỏa thuận tiền hôn nhân bao gồm các điều khoản giới hạn trách nhiệm tài chính của người chồng nếu vợ ngoại tình, hoặc ngược lại? Liệu những hợp đồng đó có kiểm soát hành vi của vợ chồng một cách hiệu quả?

Chưa có nghiên cứu cụ thể về chủ đề này, nhưng thỏa thuận tiền hôn nhân cũng đặt ra những vấn đề tương tự như tập tục thách cưới ở Uganda – chúng hạn chế khả năng đàm phán “ăn miếng trả miếng” trong chuyện ngoại tình của các bên trong hôn nhân.

Nhiều cặp vợ chồng có sự sắp xếp ngầm đại loại như thế này: Nếu em chung thủy, anh cũng sẽ chung thủy nhưng nếu em ngoại tình, anh cũng sẽ ngoại tình nốt. Nếu một người mất đi khả năng “ăn miếng trả miếng” khi bị phản bội, do một hình phạt tài chính được quy định sẵn trong hợp đồng, thì người đó cũng mất đi “con bài” mặc cả của mình trong cuộc chơi chung thủy.

Không chỉ có hợp đồng tiền hôn nhân mới làm giảm sức mạnh mặc cả này; tòa án ở một số bang của Mỹ có thể giảm giá trị tài sản thụ hưởng của người ngoại tình khi ly hôn. Liệu các nhà làm luật có tính đến khả năng rằng chính họ đang hạn chế khả năng thương lượng để có được những cư xử tốt đẹp hơn từ bạn đời của những người bị phản bội không? Có thể tòa án sẽ tha thứ cho hành vi ngoại tình “ăn miếng trả miếng”, nhưng phải thừa nhận rằng xã hội luôn nhìn nhận phụ nữ ngoại tình tồi tệ hơn đàn ông rất nhiều.

5/5 - (2 votes)

BÀI LIÊN QUAN