Đầu tư vào đại học có còn đáng giá?

co nen dau tu hoc dai hoc
2 views
[rt_reading_time label="" postfix="phút đọc" postfix_singular="minute"]
Nội dung

Một nghiên cứu gần đây đã tổng hợp chi phí cho bốn năm học đại học và sự khác biệt về thu nhập giữa cử nhân và người chỉ tốt nghiệp cấp 3 từ năm 2009 đến năm 2021. Kết quả cho thấy đầu tư vào giáo dục đại học mang lại lợi nhuận hàng năm khoảng 9,1% cho nam và 9,9% cho nữ. Trong đó, ngành kỹ thuật và khoa học máy tính thường mang lại lợi nhuận cao nhất. Mặc dù điều này cho thấy tấm bằng đại học là một khoản đầu tư khôn ngoan, nhưng giá trị của nó dường như đã giảm trong 15 năm qua.

Năm 2023, một cuộc thăm dò của Wall Street Journal-NORC cho thấy 56% người Mỹ nghĩ rằng bằng đại học bốn năm không xứng đáng với chi phí bỏ ra. Những người ở độ tuổi từ 18 đến 34 – độ tuổi hay theo học đại học – nghi ngờ về giá trị của nó nhất, với 61% có quan điểm tiêu cực.

Một phân tích mới đây cho thấy những quan điểm chỉ trích đại học này là không hoàn toàn đúng. Mặc dù giá trị của bằng đại học đã giảm trong những thập kỷ gần đây, nhưng nó vẫn là một khoản đầu tư tài chính vững chắc – ít nhất là tính đến thời điểm hiện tại.

Vậy một tấm bằng đại học thực sự giá trị bao nhiêu?

Lương Trương, Giáo sư Giáo dục Đại học tại Đại học New York (NYU), là tác giả đầu tiên của nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Giáo dục Hoa Kỳ. Zhang đã hợp tác với nghiên cứu sinh tiến sĩ NYU Yitong Hu và Phó Giáo sư Quản trị Nguồn nhân lực của Rutgers Xiangmin Liu trong dự án này. Họ ước tính tổng chi phí theo học một trường đại học bốn năm, sử dụng dữ liệu từ 1.160 tổ chức công lập, 480 tổ chức phi lợi nhuận tư nhân và 230 tổ chức vì lợi nhuận. Các khoản tài trợ, học phí, sách và đồ dùng, phòng và tiền ăn, đi lại, và chi phí cơ hội vì không đi làm đã được tính toán kỹ lưỡng. Điều này nâng tổng chi phí đại học lên khoảng $140.000, Zhang chia sẻ trong một email.

Zhang và các đồng tác giả của ông cũng đã nghiên cứu kỹ lưỡng dữ liệu từ năm 2009 đến 2021 từ Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ. Cụ thể, họ so sánh thu nhập của 2,9 triệu người có bằng cử nhân đại học, từ 18 đến 65 tuổi, với thu nhập của 2,9 triệu người chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 3.

Zhang cho biết: “Khoảng cách thu nhập giữa cử nhân đại học và người tốt nghiệp trung học là khoảng $14.000 mỗi năm. Khoảng cách này thấp hơn lúc ban đầu, sau đó tăng lên khoảng $20.000, và giảm nhẹ khi họ gần nghỉ hưu.”

Các ngành học tác động đến lợi nhuận của bằng đại học

Biết được chi phí theo học một trường đại học bốn năm và mức thu nhập tăng đáng kể đi kèm, các nhà nghiên cứu đã có thể tính toán giá trị của một tấm bằng đại học. Họ nhận thấy rằng đầu tư vào giáo dục đại học mang lại lợi nhuận khoảng 9,1% cho nam giới và 9,9% cho nữ giới. Tỷ lệ cao hơn ở phụ nữ là do mức thu nhập khi tốt nghiệp cấp 3 của phụ nữ thấp hơn nam giới. Trong suốt sự nghiệp 40 năm, những mức lợi nhuận này chuyển thành hàng triệu đô la thu nhập thêm.

Điều đáng chú ý là giáo dục đại học vẫn là một lựa chọn tài chính hợp lý mặc dù chi phí tăng cao. Từ năm 1979 đến năm 2019, chi phí đại học (đã điều chỉnh theo lạm phát) đã tăng 264%, theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia. Nhưng đồng thời, khoảng cách thu nhập giữa người tốt nghiệp cấp 3 và cử nhân đại học cũng tăng lên.

Tuy nhiên, xu hướng này có thể đã chững lại trong 15 năm qua. Zhang và các cộng sự nhận thấy rằng for students graduating between 2009 and 2012, college returned 10.1% for women and 9.3% for men. Eight years later, female graduates only enjoyed a return of 9.5% and males 8.8%.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ngành học ảnh hưởng đến mức lợi nhuận của bằng đại học. Một số ngành có sự chênh lệch cao hơn, chẳng hạn như ngành kỹ thuật và khoa học máy tính có mức lợi nhuận hơn 13%.

5/5 - (2 votes)
CHIA SẺ

Về Chuyên trang Kiến Thức

Chuyên trang Kiến Thức sưu tầm và chia sẻ các bài viết giúp ta hiểu hơn về nhiều lĩnh vực mà ad cảm thấy chúng hữu ích và giá trị.

Hy vọng chuyên trang cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

[block id="product-slider"]