Vì sao tỷ lệ tội phạm nữ thấp hơn nam giới?

Khoảng một phần tư số vụ bắt giữ ở Hoa Kỳ mỗi năm là liên quan đến phụ nữ. Phụ nữ gây ra 20% ​​tội phạm bạo lực và 37% tội phạm tài sản.
phu nu it pham toi hon nam gioi
264 views
Nội dung

Khoảng một phần tư số vụ bắt giữ ở Hoa Kỳ mỗi năm là liên quan đến phụ nữ. Phụ nữ gây ra 20% ​​tội phạm bạo lực và 37% tội phạm tài sản. Điều gì có thể giải thích cho khoảng cách này? Trong khi các nhà tội phạm học trong quá khứ tập trung chủ yếu vào các yếu tố sinh học, thì các nhà nghiên cứu gần đây đã xem xét các yếu tố xã hội cũng có thể giải thích tỷ lệ phạm tội thấp hơn ở phụ nữ. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng nam giới đang phạm tội ở mức thấp hơn so với trước đây, trong khi phụ nữ lại đang làm điều đó ở mức tương tự hoặc cao hơn một chút. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một sự phân chia rõ rệt trong hành vi phạm tội giữa hai giới.

Sát nhân hàng loạt – Trường hợp bất thường

Sát nhân hàng loạt rất hiếm trên thế giới. Có lẽ tầm một chục người đang hoạt động ngày nay, giảm so với ước tính 198 người vào năm 1987. Sát nhân hàng loạt nữ thậm chí còn hiếm hơn, chiếm khoảng 10%. Trường hợp nổi tiếng nhất có thể là Aileen Wuornos, người được tái hiện trong bộ phim Monster. Là một gái mại dâm đường phố, cô đã cướp và sát hại bảy người đàn ông từ năm 1989 đến năm 1990. Vì tội ác của mình, Wuornos đã bị xử tử bằng cách tiêm thuốc độc vào năm 2002.

Câu chuyện của Wuornos chắc chắn làm công chúng kinh ngạc vì nó quá hi hữu. Phụ nữ có xu hướng né tránh tất cả các loại tội phạm. Phụ nữ chỉ gây ra 20% ​​tội phạm bạo lực và 37% tội phạm tài sản. Họ chỉ thực hiện một trong số mười vụ giết người. Nếu bạn phân tích các hành vi phạm tội thành các tập hợp con như đốt phá, phá hoại và gian lận, phụ nữ vẫn chỉ chiếm thiểu số trong hầu hết các tội danh. Các tội phạm duy nhất mà họ thực hiện với tỷ lệ tương đương với nam giới là tham ô và giết con hoặc con riêng. Vậy, tại sao phụ nữ lại có xu hướng phạm tội ít hơn nhiều so với nam giới?

Nguyên nhân từ đâu?

Các nhà tội phạm học đã nghiên cứu câu hỏi này trong nhiều thập kỷ. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Trước hết, đàn ông hung hăng, bốc đồng và có xu hướng chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Các nghiên cứu cho thấy sự khác biệt giới tính này là đúng ngay cả từ khi còn nhỏ, trước khi các ảnh hưởng văn hóa có thể “lập trình” các bé trai và bé gái vào các vai trò giới được định sẵn. Điều đó cho thấy có một thành phần sinh học liên quan đến sự liều lĩnh của nam giới, có thể bắt nguồn từ ảnh hưởng của mức testosterone cao hơn. Một nghiên cứu cho thấy cứ một cô gái vị thành niên phạm một hành vi phạm tội nhỏ thì sẽ có 15 chàng trai làm điều tương tự. Sự chênh lệch trong phạm pháp ở tuổi vị thành niên này có thể đặt các cô gái và chàng trai vào những con đường đời rất khác nhau.

Giải thích từ góc độ xã hội

Mặc dù các nhà tội phạm học trong quá khứ có xu hướng chỉ ra sự khác biệt về sinh học giữa hai giới như lời giải thích duy nhất cho sự mất cân bằng trong hành vi phạm tội, các nhà nghiên cứu ngày nay sáng suốt hơn. Họ trích dẫn nhiều yếu tố xã hội làm giảm khả năng phụ nữ phạm tội. Trong phần lớn lịch sử và trong nhiều nền văn hóa ngày nay, phụ nữ bị giới hạn trong vai trò nuôi dạy con cái và việc nhà. Ngay từ khi còn nhỏ, họ đã được khuyến khích để trở nên dịu dàng và chu đáo. Khi lớn lên, họ thường không được độc lập như nam giới, nên họ có ít thời gian, tự do và cơ hội hơn để tham gia vào các hoạt động tội phạm. Hơn nữa, phụ nữ thường cũng không bị áp lực phải là trụ cột gia đình, điều đó làm giảm động cơ trộm cắp.

Một giả thuyết khác cho rằng tỷ lệ phạm tội của phụ nữ thực ra gần với tỷ lệ của nam giới, nhưng trong lịch sử, họ đã bị bỏ qua hoặc được cơ quan chức năng đối xử khoan hồng hơn. Nam giới đã thống trị việc thực thi pháp luật trong lịch sử, và nhiều người trong số những người đàn ông này có thể có quan điểm rập khuôn về phụ nữ. Những quan điểm này có thể đã giúp những tên tội phạm nữ dễ dàng tránh sự bắt giữ.

Xu hướng đang thay đổi… nhưng chậm

Kể từ những năm 1950, khi phụ nữ trên toàn thế giới giành được nhiều sự độc lập hơn và những định kiến ​​giới truyền thống đã phai mờ, khoảng cách phạm tội giữa nam giới và phụ nữ thực sự đã thu hẹp lại. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đàn ông đang phạm tội ở mức thấp hơn so với trước đây, trong khi phụ nữ đang làm điều đó ở mức tương tự hoặc cao hơn một chút.

Tuy nhiên, sự phân chia hành vi phạm tội đáng kể vẫn tồn tại giữa hai giới, đặc biệt là khi nói đến tội phạm bạo lực. Dường như khoảng cách này khó có thể khép lại trong thời gian tới. Điều này có thể cho thấy rằng các định kiến ​​văn hóa về giới vẫn tồn tại dai dẳng, nhưng nhiều khả năng nó cho thấy sinh học là động lực chính đằng sau sự chênh lệch này.

5/5 - (2 votes)
CHIA SẺ