Kiến Thức

Tổng hợp các nàng công chúa trong phim Disney

Công Chúa Disney là thương hiệu gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Bạn có biết tổng cộng bao nhiêu công chúa không?

cong chua trong phim disney
35 views

Nhãn hiệu Disney Princess (Công Chúa Disney) bao gồm một loạt các nhân vật nữ chính hư cấu từ các phim hoạt hình của Disney, được tạo ra vào giữa những năm 1990. Hiện tại, có 13 công chúa từ 12 phim của Walt Disney Animation Studios và một phim Pixar. Những nhân vật này được xem là công chúa do xuất thân hoàng gia, kết hôn với hoàng gia, hoặc có hành động anh hùng nổi bật. Danh sách các công chúa thay đổi theo thời gian và hiện tại gồm Bạch Tuyết, Lọ Lem, Aurora, Ariel, Belle, Jasmine, Pocahontas, Hoa Mộc Lan, Tiana, Rapunzel, Merida, Moana, và Raya. Hình ảnh của các công chúa Disney được sử dụng rộng rãi từ công viên giải trí đến đồ chơi và trò chơi điện tử. Từ 2012 đến 2021, họ xuất hiện với trang phục được thiết kế lại, nhưng sau đó đã quay trở lại với vẻ ngoài cổ điển trong phim của họ cho sự kiện kỷ niệm vào năm 2021.

Lịch sử

Đầu những năm 1990, Disney Consumer Products nhận thấy tiềm năng thị trường của các nhân vật nữ trong phim hoạt hình nổi tiếng của họ và tung ra thương hiệu Disney Princess. Giữa những năm 1990, họ bắt đầu bán các sản phẩm liên quan đến các công chúa như búp bê, nước hoa, và đồ chơi âm nhạc. Walt Disney Records phát hành album “Princess Collection” đầu tiên vào ngày 12 tháng 3 năm 1996, đạt vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng Billboard Top Kid Audio.

Tạp chí Công chúa Disney ra mắt ở Vương quốc Anh vào ngày 24 tháng 6 năm 1998 với khẩu hiệu “Mọi cô gái đều có thể là Công chúa!” và được quảng cáo rộng rãi. Các nhân vật công chúa được chọn dựa trên “thần thoại Công chúa” mà Disney đề ra, không chỉ dựa trên danh hiệu hoàng gia. Ví dụ như Mulan không phải là hoàng gia nhưng vẫn được bao gồm. Tinker Bell và Esmeralda từng được xem xét nhưng sau đó bị loại bỏ. Tuy nhiên, Tinker Bell sau đó đã có loạt phim riêng, Disney Fairies. Những nhân vật như Jane Porter, Giselle, Anna và Elsa từng được xem xét nhưng không được chính thức công nhận.

Bối cảnh nhân vật

Các nhân vật Công Chúa Disney, mặc dù xuất hiện trong các bộ phim riêng, đều chia sẻ điểm chung là thiện chí và khả năng giao tiếp với động vật. Hầu hết họ có vẻ đẹp nội tâm, ngoại hình xinh đẹp và giọng hát hay, trừ Merida và Raya. Phần lớn có chuyện tình lãng mạn, trừ Merida, Moana và Raya.

Các nhân vật sớm nhất như Bạch Tuyết, Lọ Lem và Aurora được mô tả là mơ mộng, duyên dáng, và lãng mạn, chịu đựng do người khác gây ra. Từ Thời kỳ Phục hưng Disney, nhân vật như Ariel, Belle, Jasmine, Pocahontas và Mulan trở nên tích cực hơn, mạnh mẽ, thích phiêu lưu, và quyết đoán. Họ cũng phản ánh sự thay đổi trong vai trò của phụ nữ, như Ariel phản đối sự im lặng, Belle chống lại quan điểm phụ nữ không nên đọc sách, và Mulan thể hiện đặc điểm nam tính cùng với hình mẫu người vợ lý tưởng.

Các nhân vật mới hơn như Tiana, Rapunzel, Merida, Moana và Raya thể hiện sự hiện đại hơn, với Tiana làm việc chăm chỉ mà không cần phép thuật. Nhiều công chúa sinh ra từ hoàng gia, trong khi Cinderella, Belle và Tiana trở thành hoàng gia thông qua hôn nhân. Mulan và Moana không phải hoàng gia nhưng vẫn được công nhận do hành động anh hùng của họ. Moana nói rằng cô không phải công chúa nhưng là con gái của một tù trưởng, và điều này cũng áp dụng cho Raya. Trong phim “Moana”, có nhắc đến việc các công chúa có bạn đồng hành là động vật, điều này là đặc điểm chung của các nhân vật chính thức.

Bạch Tuyết (Snow White)

Bạch Tuyết, nhân vật được tạo ra từ câu chuyện cổ tích Đức “Schneewittchen” của anh em Grimm vào năm 1937, là công chúa Đức xinh đẹp với một người mẹ kế ghen tuông. Walt Disney chuyển thể câu chuyện này thành phim hoạt hình đầu tiên của mình. Trong câu chuyện, tình yêu đích thực của Bạch Tuyết là Hoàng tử, người đã đánh thức cô từ giấc ngủ do Nữ hoàng ác độc gây ra bằng nụ hôn đầu tiên của tình yêu. Cô cũng kết bạn với bảy chú lùn khi ở trong ngôi nhà của họ. Ở tuổi 14, Bạch Tuyết là công chúa trẻ nhất trong số các nhân vật Disney Princess.

Lọ Lem (Cinderella)

Câu chuyện Cô bé Lọ Lem, dựa trên phiên bản “Cendrillon” của Charles Perrault năm 1697, được Walt Disney chuyển thể thành phim hoạt hình vào năm 1950. Lọ Lem, là con cả trong số các Công chúa Disney, đã trở thành người hầu cho gia đình sau cái chết của cha mình. Nhờ sự trợ giúp của Bà tiên đỡ đầu, cô tham dự buổi vũ hội hoàng gia, nơi cô gặp Hoàng tử. Cô kết thúc phim bằng việc kết hôn với Hoàng tử, thoát khỏi cuộc sống làm hầu. Trong hai phần phim tiếp theo, “Dreams Come True” và “A Twist In Time”, Lọ Lem giúp em gái kế Anastasia tìm thấy tình yêu. Ở tuổi 19, cô là một trong những Công chúa lớn tuổi nhất và thường được xem là người đứng đầu, xuất hiện ở trung tâm trong các cảnh quay nhóm và là nhân vật yêu thích của Walt Disney.

Aurora

Aurora, nổi tiếng với vai trò nữ anh hùng trong phim hoạt hình cổ điển “Người đẹp ngủ trong rừng” năm 1959, dựa trên tác phẩm “La Belle au Bois Dormant” của Charles Perrault, là con gái duy nhất của Vua Stefan và Hoàng hậu Leah. Cô thường mặc áo màu hồng, mặc dù có sự thay đổi màu sắc giữa xanh và hồng do tranh cãi giữa hai người bảo vệ của cô, Merryweather và Flora. Khi còn nhỏ, Aurora bị bà tiên độc ác Maleficent nguyền rủa sẽ chết trước sinh nhật thứ 16 của mình. Tuy nhiên, lời nguyền được làm suy yếu bởi nàng tiên Merryweather, biến cái chết thành giấc ngủ sâu chỉ có thể kết thúc bởi nụ hôn của tình yêu đích thực. Aurora, không biết mình đã hứa hôn với Hoàng tử Phillip từ vương quốc láng giềng, cuối cùng thoát khỏi lời nguyền qua tình yêu với anh. Cô được xem là một trong những công chúa cao nhất trong loạt phim Disney Princess.

Ariel

Ariel, nhân vật chính trong phim năm 1989, được dựa trên câu chuyện cổ tích Đan Mạch “Den Lille Havfrue” của Hans Christian Andersen, là con gái của Vua Triton, vua của biển cả. Cô là một nàng tiên cá 16 tuổi yêu Hoàng tử Eric đẹp trai và mê mẩn thế giới bề mặt. Cô ước được sống trên cạn, dẫn đến việc trở thành nạn nhân của một giao kèo với Phù thủy biển Ursula, người hứa hẹn cuộc sống hạnh phúc với Eric nếu cô tuân theo những điều khoản trong hợp đồng. Ursula thuyết phục Ariel đánh đổi giọng hát để thành người trong ba ngày và phải khiến Eric yêu mình, nếu không sẽ trở thành tù nhân của Ursula. Cuối cùng, với sự giúp đỡ của Eric và cha mình, Ariel đánh bại Ursula, trở thành người và kết hôn với Eric.

Trong phiên bản gốc của Andersen, nhân vật chính tan thành bọt biển sau khi hoàng tử kết hôn với người khác, nhưng sau đó trở thành linh hồn của không khí. Ron Clements, đồng đạo diễn, cảm thấy câu chuyện này quá bi thảm, nên đã thay đổi kết thúc, biến nhân vật thành Ariel mạnh mẽ và thông minh.

Belle

Belle, một thường dân người Pháp, là nữ anh hùng trong phim hoạt hình “Người đẹp và quái vật” năm 1991, dựa trên câu chuyện cổ tích Pháp “La Belle et la Bête” của Gabrielle-Suzanne de Villeneuve, được Jeanne-Marie Leprince de Beaumont tóm tắt. Tên Belle có nghĩa là “vẻ đẹp” trong tiếng Pháp. Trong phim, cô hy sinh tự do của mình để đổi lấy sự tự do của cha, trở thành tù nhân/khách hàng của Quái vật. Belle dần nhìn thấy vẻ đẹp nội tâm và lòng tốt ẩn sau vẻ ngoài đáng sợ và tính cách thô lỗ của Quái vật và cuối cùng đã yêu anh. Tình yêu của cô đã phá vỡ lời nguyền mà mụ phù thủy đặt lên Quái vật, biến anh và người hầu trở lại hình dạng con người. Cuối cùng, Belle trở thành công chúa của anh.

Jasmine

Jasmine, công chúa Ả Rập độc lập và dũng cảm của Agrabah, khao khát được khám phá thế giới bên ngoài bức tường cung điện và thoát khỏi sự ép buộc hôn nhân hoàng gia của cha mình. Cô yêu Aladdin, một “chuột đường phố”, và sau đó yêu anh hơn khi anh trở thành hoàng tử nhờ điều ước từ đèn thần. Dù ban đầu không nhận ra Aladdin dưới lớp vỏ hoàng tử, Jasmine yêu anh vì sự chân thành và lòng tốt của anh. Khi Aladdin tiết lộ danh tính thực sự và cứu Jasmine cùng vương quốc khỏi Jafar, cha của cô đã thay đổi luật lệ hoàng gia, cho phép Jasmine và Aladdin kết hôn.

Nhân vật Jasmine dựa trên Công chúa Badroulbadour từ câu chuyện “Aladdin và cây đèn thần” trong “Nghìn lẻ một đêm” của Scheherazade. Đáng chú ý, câu chuyện gốc lại diễn ra ở Trung Quốc, chứ không phải ở Trung Đông.

Pocahontas

Nàng Pocahontas, dựa trên nhân vật có thật của bộ tộc Powhatan, có tên thật là Matoaka và biệt danh là Pocahontas, nghĩa là ‘Người vui tươi’. Cô được miêu tả là một tâm hồn tự do, di sản từ người mẹ quá cố của mình. Pocahontas muốn tự quyết định cuộc đời mình và từ chối kết hôn với Kocoum, người chồng mà cha cô chọn. Khi người Anh đến định cư, cô dạy John Smith về thiên nhiên và văn hóa của mình, và họ yêu nhau. Cô giúp ngăn chặn chiến tranh giữa người Anh và bộ lạc của mình. Phim kết thúc với John Smith bị thương và trở về London, trong khi Pocahontas ở lại để chăm sóc dân làng của mình. Pocahontas là nhân vật chính phụ nữ da màu đầu tiên của Disney và được lồng tiếng bởi một diễn viên cùng dân tộc. Cô cũng là công chúa Disney đầu tiên chọn cộng đồng của mình thay vì tình yêu ở cuối phim.

Hoa Mộc Lan

Mộc Lan, một nhân vật nữ anh hùng dũng cảm, giả dạng làm nam quân nhân để tham gia Quân đội Trung Quốc, nhằm bảo vệ người cha ốm yếu của mình. Cô giả làm con trai, Ping, và gia nhập đội quân dưới quyền Đại úy Li Shang. Với vai trò “Ping”, Mộc Lan trở thành nguồn cảm hứng cho đội quân và được mọi người kính trọng cho đến khi bí mật của cô bị phát hiện do chấn thương. Shang sau đó tha mạng cho cô như một cách trả ơn. Bị loại khỏi quân đội, Mộc Lan vẫn không từ bỏ và cuối cùng đánh bại Shan Yu, thủ lĩnh của quân Hun. Hoàng đế Trung Quốc ca ngợi cô như một anh hùng, mang vinh dự về cho gia đình. Khi trở về nhà, Mulan được gia đình yêu thương chào đón, và Shang tới thăm cô, khẳng định tình cảm giữa họ.

Nhân vật Mộc Lan dựa trên “Bản ballad của Hoa Mộc Lan”, một bài thơ cổ Trung Quốc. Cô là Công chúa Disney duy nhất không thuộc hoàng gia do huyết thống hay hôn nhân, nhưng vẫn trở thành Công chúa Disney chính thức vì sự nổi tiếng và ý nghĩa đại diện. Bộ phim được đánh giá cao vì tính chân thực về văn hóa và thông điệp về gia đình, tình yêu, dũng cảm, đặc biệt là việc trao quyền và bình đẳng cho phụ nữ.

Tiana

Tiana, lấy cảm hứng từ “Công chúa ếch” của E.D. Baker và câu chuyện cổ tích “Hoàng tử ếch” của anh em Grimm, là nữ chính trong phim “Công chúa và con ếch” 2009, đồng thời là công chúa Disney gốc Phi đầu tiên. Cô mơ ước mở nhà hàng bằng cách làm việc chăm chỉ. Khi hôn Hoàng tử Naveen trong hình dạng ếch vì lý do vật chất, cô cũng bị biến thành ếch, và cả hai cùng tìm cách hủy bỏ phép thuật. Trong quá trình đó, Tiana yêu Naveen, người đã thay đổi và sẵn sàng từ bỏ mọi thứ vì cô. Họ kết hôn, và Tiana trở thành công chúa, phá vỡ lời nguyền bằng nụ hôn của tình yêu thực sự. Cuối cùng, họ mở nhà hàng mơ ước của họ.

Tiana chính thức gia nhập đội hình Công chúa Disney vào ngày 14 tháng 3 năm 2010, tại khách sạn New York Palace ở Manhattan, New York.

Rapunzel

Nhân vật chính trong phim hoạt hình “Tangled” là Rapunzel, dựa trên nhân vật từ truyện cổ tích Đức “Rapunzel” của anh em nhà Grimm. Cô có mái tóc dài 70 feet (21 mét) với khả năng chữa lành và làm vũ khí. Gothel bắt cóc Rapunzel khi còn bé để sử dụng sức mạnh của tóc cô. 18 năm sau, Rapunzel rời tháp cùng Flynn Rider, một tên trộm, để tìm những chiếc đèn lồng bay vào sinh nhật mình. Cô yêu Flynn, người dần bộc lộ tính cách thực sự qua cuộc hành trình và cô cũng phát hiện ra mình là công chúa. Flynn cắt tóc Rapunzel để cứu cô khỏi Gothel, khiến cô mất sức mạnh nhưng được trở về gia đình và sau đó kết hôn với anh. Rapunzel được chính thức chào đón vào Cung điện Hoàng gia của Công chúa Disney tại Cung điện Kensington ở London vào ngày 2 tháng 10 năm 2011. Cuộc hôn nhân của cô với Flynn được thể hiện trong “Tangled Ever After”, và cuộc phiêu lưu tiếp theo giữa phim và đám cưới được mô tả trong “Rapunzel’s Tangled Adventure”.

Merida

Merida, con gái 16 tuổi của Nữ hoàng Elinor và Vua Fergus, là nữ chính trong phim hoạt hình “Brave”. Cô xem mẹ mình là người lạnh lùng và xa cách do những kỳ vọng và yêu cầu của bà, gây ra mâu thuẫn giữa hai người. Khác với mong muốn của Elinor về một tiểu thư hoàng gia, Merida là cô gái nóng nảy, đầy nghị lực, với mái tóc màu gừng hoang dã. Cô là cung thủ giỏi nhất vương quốc, giỏi đấu kiếm và là nữ kỵ sĩ lão luyện.

Khi đến tuổi kết hôn, Merida quyết tâm không bị ép buộc vào hôn nhân, gần như gây ra chiến tranh giữa vương quốc và ba gia tộc. Cô tìm đến một phù thủy để thay đổi số phận nhưng không may biến mẹ mình thành gấu. Quá trình phá bỏ lời nguyền đã giúp hai mẹ con hàn gắn và Merida giải quyết được hòa bình mà không cần kết hôn. Cô cũng ngăn chặn chiến tranh và đánh bại Mor’du, biến mẹ trở lại hình người.

Merida là công chúa đầu tiên từ Pixar, không dựa trên tác phẩm văn học hay nhân vật thực. Cô không hát bài hát chính, phá vỡ truyền thống nhưng có đoạn hát Gaelic với mẹ khi còn nhỏ. Merida có giọng nói Scotland đặc biệt, làm cô trở thành Công chúa Disney thứ hai có giọng nói khác biệt so với tiêu chuẩn Mỹ hoặc Anh. Cô chính thức gia nhập Công chúa Disney ngày 11 tháng 5 năm 2013 tại Lâu đài Lọ Lem của Walt Disney World.

Moana

Moana, con gái của Tù trưởng Tui ở Motunui, được Đại Dương chọn để khôi phục Trái tim của Te Fiti và cứu hòn đảo của mình khỏi bóng tối đang hủy hoại sự sống. Dù bị cấm rời khỏi rạn san hô theo luật cổ của cha, Moana vẫn tìm thấy dũng khí để thực hiện nhiệm vụ của mình với sự giúp đỡ của thần Maui và bà ngoại Tala. Khi cô khôi phục Trái tim của Te Fiti, cô giải phóng thế giới khỏi bóng tối và mở ra tự do khám phá biển cả cho dân làng.

Là một trong số ít Công chúa Disney được tạo ra hoàn toàn mới, không dựa trên nhân vật cổ tích hay huyền thoại sẵn có, Moana, sản phẩm của John Musker và Ron Clements (cũng tạo ra Ariel, Jasmine, và Tiana), mang một câu chuyện độc đáo lấy cảm hứng từ thần thoại Nam Thái Bình Dương. Khác với những công chúa gần đây, Moana không có sự kiện đăng quang chính thức. Thay vào đó, cô được tích hợp dần dần qua hoạt động tiếp thị của Disney như sách, mạng xã hội và đồ chơi, trước khi chính thức trở thành thành viên trên trang web của Disney Princess vào năm 2019.

Raya

Raya, con gái của trưởng làng Heart, là nữ chính trong phim “Raya and the Last Dragon”. Khi ngôi làng của cô bị Druun đe dọa, cha cô giao nhiệm vụ tìm kiếm Sisu để đánh thức rồng và hợp nhất thế giới Kumandra. Với sự giúp đỡ của Sisu, Boun, Noi, Tong và cuối cùng là Namaari, Raya đã tìm ra cách để tin tưởng người khác, giải thoát khỏi Druun và hợp nhất năm bộ tộc, khôi phục Kumandra.

Là công chúa Disney thứ hai gốc châu Á và một trong số ít không dựa trên nhân vật cổ tích hay lịch sử, Raya mang một câu chuyện độc đáo và mới mẻ. Điểm khác biệt của cô là không biết rõ về số phận của mẹ mình, một yếu tố không được nhắc đến trong phim. Raya được chính thức giới thiệu vào nhượng quyền thương mại Disney Princess trong Tuần lễ Công chúa Thế giới tại Disneyland Paris.

5/5 - (1 vote)

BÀI LIÊN QUAN