Well-Being

Cách loại bỏ những suy nghĩ phiền phức

Làm thế nào để những dòng suy nghĩ phiền phức không làm phiền mình nữa? Làm sao để bỏ được thói suy nghĩ quá đà?

Làm thế nào để những dòng suy nghĩ phiền phức không làm phiền mình nữa? Làm sao để bỏ được thói suy nghĩ quá đà?
Đăng ngày:

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHỮNG DÒNG SUY NGHĨ PHIỀN PHỨC KHÔNG LÀM PHIỀN MÌNH NỮA? LÀM SAO ĐỂ BỎ ĐƯỢC THÓI SUY NGHĨ QUÁ ĐÀ?

A: Ben Lyday

__________________________________________________

“Thôi! Quá đủ rồi! Mặc xác nó!”

Việc suy nghĩ quá đà thường bắt nguồn từ mong muốn có một ý tưởng hoàn hảo, thứ mà có thể thỏa mãn mọi điều bạn cần mà không phải hy sinh bất cứ điều gì.

Những ý tưởng như vậy hiếm khi nào tồn tại. Có những trường hợp mà bạn chỉ cần phải hy sinh rất ít, nhưng thường thì bạn sẽ phải ra quyết định đi theo một con đường duy nhất và từ bỏ hoàn toàn lựa chọn còn lại.

Trong phần lớn trường hợp thì điều này có nghĩa là bỏ đi một lựa chọn tốt để đổi lấy lựa chọn tốt hơn, nhưng đôi khi nó cũng là đi theo một phương án tồi và hy sinh một phương án còn tồi hơn.

Dù là trường hợp nào thì việc phải hy sinh đều có thể khiến bạn cảm thấy bị thiệt, và vì vậy bạn cứ cố nghĩ xem còn cách nào khác tốt hơn không, nhưng đôi khi là không có đâu ạ.

Nếu muốn chặn dòng suy nghĩ lê thê của mình, bạn sẽ phải quyết định chọn lấy một phương án tồi để né một phương án còn tệ hại hơn, hoặc lựa một phương án tốt hơn và chấp nhận từ bỏ phương án ổn áp còn lại.

Thay vì cố chấp đi tìm con đường lý tưởng, hãy lựa chọn lối đi ở ngay trước mặt bạn ấy, và hãy toàn tâm toàn ý với nó vào. Vì bất cứ nghi hoặc nào trong đầu bạn đều có thể quay lại dưới dạng suy nghĩ quá đà để hy vọng tìm ra lựa chọn hoàn mỹ vốn không tồn tại này.

Sự thật là: Chả có con đường nào là hoàn hảo hết. Bạn sẽ luôn phải hy sinh. Bạn sẽ luôn mắc lỗi. Và cuộc sống thì luôn có biến số.

Tuy nhiên, một sự thật khác là bạn có thể học cách yêu thương con đường mình chọn.

Con đường này có thể trở nên tuyệt hơn cả những gì bạn tưởng tượng. Biết đâu bạn sẽ có được những chiến thắng hay cơ hội mà bạn thậm chí chưa từng nghĩ đến. Và rất nhiều thứ có thể phát triển theo chiều hướng tốt đẹp.

Con đường nào cũng có hai khả năng. Con đường nào cũng có thể dẫn bạn tới thành công hoặc thất bại, và thường thì nó sẽ là tổ hợp của cả hai theo cách mà bạn không thể lường trước được.

Vấn đề là bạn cứ điên cuồng đi kiếm một con đường hoàn hảo không tì vết mà quên đi hậu quả. Làm như vậy sẽ ngốn thêm của bạn một đống thời gian, trong lúc đó bạn sẽ mất đi bao la là cơ hội, và cuối cùng thì kết quả vẫn vậy thôi à.

Không có con đường nào là hoàn hảo cả. Nhớ lời tui nha.

Và rồi bạn chỉ cần đọc thần chú “Thôi! Quá đủ rồi! Mặc xác nó!” và đưa ra lựa chọn tốt nhất bạn đang có hiện tại.

Theo quy tắc ngón tay cái thì bạn sẽ không muốn liên tục suy tư về một vấn đề gì đó quá 24 giờ.

Đọc thêm:
Làm thế nào để tăng tốc độ suy nghĩ
Điều gì là thật sự quan trọng trong một mối quan hệ?

Trên thực tế, nếu bạn chịu ngồi lại trong một căn phòng yên tĩnh, lấy giấy bút ra và tích cực suy nghĩ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, thì 99% là bạn sẽ đưa ra được một kết luận mang tính quyết định đó. Tuy không hoàn hảo nhưng nó sẽ rất gần với phương án tốt nhất bạn có thể tính đến ở tình huống hiện tại.

Ngoài ra, có một mẹo này đã giúp tui rất nhiều: Khi bạn đang suy ngẫm về vấn đề gì đó, hãy nhớ rằng nếu nó không khiến não bạn tự động bật ra câu trả lời “Cóoo” thì đáp án mặc định sẽ là “Không”.

Nếu được rủ đi xem phim mà bạn cảm thấy không chắc chắn lắm về chiếc kèo này, thì đừng đi.

Nghe có vẻ cực đoan và phũ phàng, nhưng làm vậy thì bạn sẽ đá đi được cả mớ suy nghĩ loằng ngoằng và nhận về nhiều sự yên bình trong tầm hồn hơn.

Nhưng phần thưởng lớn nhất là bạn sẽ học được rằng bản thân việc không đưa ra lựa chọn cũng là một lựa chọn rồi. Cái khó ở đây chỉ là kiên định với lựa chọn của bạn, vì nó có thể sẽ không làm vừa lòng tất cả mọi người. Nhưng có khi điều này cũng là do não bạn tự vẽ ra mà thôi. Bạn có xu hướng chìm đắm trong suy nghĩ của bản thân tại thời điểm đó, do đó bạn sẽ tự cho rằng mọi người luôn coi lời từ chối của mình là thứ gì đó tệ hại lắm, bất kể điều đó có đúng hay không. Đầu bạn sẽ mặc định hướng tới hậu quả xấu vì nó đã được huấn luyện cho việc tìm kiếm những điểm tiêu cực để phá vỡ tính hoàn hảo ở lựa chọn của bạn.

Tui muốn bạn, trong 7 ngày tới, đủ dũng cảm để kiên định với các quyết định của mình, chỉ đồng ý với những ca dễ dàng và rõ như ban ngày, rồi nói “Không” với tất cả các trường hợp còn lại. Thề đấy, bạn sẽ bớt nghĩ đi và thoải mái hơn nhiều lắm luôn. Có thể ban đầu bạn sẽ thấy hơi lạ lẫm, nhưng khi đã quen rồi thì cuộc đời như bước sang trang khác luôn.

Hãy tin tưởng nhiều hơn vào lựa chọn của mình và trung thành tuyệt đối với nó. Đôi khi mọi chuyện có thể chệch hướng, nhưng cuối cùng thì đâu lại vào đó ấy mà. Cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn thôi, và bạn sẽ chỉ giày vò chính mình nếu cứ chần chừ không đưa ra quyết định.

Lựa chọn hoàn hảo không hề tồn tại, nhưng bạn vẫn sẽ hoàn toàn ổn khi chọn cách đương đầu với mọi thứ ngáng đường mình. Hãy tin vào điều đó và tin vào bản thân bạn.

Đánh giá

BÀI LIÊN QUAN

Leave a Comment