Kiến Thức

Harry Potter và Hermione có tình cảm với nhau không?

Nhiều độc giả mong muốn một tình yêu thanh mai trúc mã giữa Harry Porter và Hermione, nhưng giữa họ thực sự có tình cảm không?

Nhiều độc giả mong muốn một tình yêu thanh mai trúc mã giữa Harry Porter và Hermione, nhưng giữa họ thực sự có tình cảm không?

Trả lời: Nathan Beard

Chúng ta không khó bắt gặp điều đó trên phim, phải không? Tất nhiên, một số người sẽ chế giễu: “Là do đạo diễn ship cặt Harry_x_Hermione thôi”.

Chà, không phủ nhận việc các đạo diễn đã ship cặp Harry_x_Hermione. Nhưng không phải toàn bộ do họ tự nghĩ ra đâu, thực tế họ đã lấy nhiều chi tiết từ chính cuốn tiểu thuyết.

Harry Potter và Hòn đá phù thủy – Chương 16

Môi Hermione run run, bất thình lình cô bé nhào tới ôm chầm lấy Harry.

– Hermione!

– Harry… bạn biết không, bạn là một phù thủy vĩ đại.

Harry hết sức bối rối khi cô bé buông nó ra.

– Mình đâu có giỏi bằng bạn!

– Mình à?

Hermione nói:

– Mình chỉ giỏi sách vở từ chương thôi! Còn nhiều thứ quan trọng hơn nhiều … tình bạn, lòng dũng cảm… Harry… Nhớ cẩn thận nha!

Đó là một hành động táo bạo để thể hiện tình cảm mà một cô bé 12 tuổi có thể làm được. Dường như Hermione đã phải lòng Harry ngay từ năm đầu tiên.

Cô bé chưa bao giờ rời bỏ Harry trong suốt bộ truyện, kể cả khi những người khác đã chùn bước.

Harry Potter và Chiếc cốc lửa – Chương 18

Harry bèn dứt khoát đi thẳng tới cái lỗ chân dung, đẩy nó mở ra, trèo ra ngoài, và thấy mình đối diện với Hermione.

Hermione đang cầm một cái khăn ăn gói một mớ bánh mì nướng. Cô bé giơ cái gói lên, nói:

“Chào! Mình mua cái này cho bạn nè… Muốn đi dạo không?”

Harry nói ngay với một giọng biết ơn:

“Ý kiến hay!”

Hai đứa đi xuống cầu thang, nhanh chóng băng qua Tiền sảnh, không cần nhìn một cái vô Đại sảnh đường, rồi ngay sau đó sải bước băng qua bãi cỏ hướng về phía hồ, nơi chiếc tàu của trường Durmstrang đang bỏ neo, cái bóng của con tàu phản chiếu đen hù dưới mặt nước. Buổi sáng hôm đó trời lạnh, hai đứa vừa đi vừa nhai bánh mì nướng, Harry kể cho Hermione nghe chính xác điều gì đã xảy ra sau khi nó rời khỏi bàn ăn nhà Gryffindor vào đêm hôm trước. Nó hết sức nhẹ nhõm khi thấy Hermione chấp nhận câu chuyện nó kể mà không thắc mắc gì hết.

Khi nó kể xong cái cảnh đã diễn ra trong căn phòng ngoài sảnh đường, Hermione nói:

“Mình biết là bạn không tự đăng ký dự thi. Nhìn vẻ mặt của bạn khi thầy Dumbledore xướng tên bạn lên là biết! Nhưng câu hỏi là, ai đã ghi danh dùm bạn? Bởi Harry à, thầy Moody nói đúng đó … Mình không nghĩ là một học sinh nào có khả năng làm được điều đó… Học sinh không đời nào lừa nổi chiếc cốc hay qua mặt được cụ Dumbledore …”

Tình cảm sâu đậm được của Hermione dành cho Harry được thể hiện rất rõ ở phần Harry Potter và Hội Phượng hoàng

Harry Potter và Hội Phượng hoàng – Chương 4

Nó bước vào, nhìn thoáng qua căn phòng tối tăm có hai cái giường, trần cao; sau đó một tiếng động líu ríu, tiếp theo sau là một tiếng la inh ỏi lớn hơn, và tầm nhìn của nó hoàn toàn bị chặn lại bởi một mái tóc bù xù rậm rạp. Hermione quăng mình tới ghì chặt nó đến mức có thể ép dẹt nó lại …

Hermione mặc nhiên thừa nhận Harry là Huynh trưởng trong lòng cô bé, có thể thấy cô bé vui mừng như nào.

Harry Potter và Hội Phượng hoàng – Chương 9

Rồi cánh cửa mở tung. Hermione chạy vào phòng, nước mắt đầm đìa. Má cô bé giàn giụa nước, còn tóc thì rối bù. Cô bé cầm theo một cái phong bì.

“Bạn… Bạn cũng nhận được?”

Cô bé nhìn tấm huy hiệu trên tay Harry rồi thét inh ỏi.

“Mình biết mà!” Cô nhóc vui mừng. Rồi cô vung lá thư trong tay. “Mình cũng được làm Huynh trưởng, Harry ơi! Mình cũng được bầu!”

“Không.” Harry vội vã, ấn ngay chiếc huy hiệu cho Ron. “Là Ron chứ không phải mình.”

“Là… Cái gì cơ? mình…”

“Ron làm huynh trưởng, không phải mình.” Harry nói.

“Ron á?” Hermione há hốc miệng. “Nhưng bạn chắc không? Ý mình là… “

Và trong Harry Potter và Hoàng tử lai, trước khi bàn tay vô hình của tác giả ship họ vào vòng tay của Ron và Ginny, “tình cảm bí mật” của Hermione dành cho Harry đã khá rõ ràng, kể cả trước mặt Ron.

Harry Potter và Hoàng tử lai – Chương 9

Hermione hớn hở quay sang Harry và thì thầm, “Có thực bạn nói với thầy mình là đứa giỏi nhất khóa học không? Ôi Harry!”

“Có gì mà gây ấn tượng như vậy chứ?” Ron thì thầm, không biết vì sao có vẻ bực mình. “Bạn là người giỏi nhất toàn khóa học – nếu thầy hỏi thì mình cũng nói như vậy thôi.”

Hermione cười nhưng lại ra dấu ‘im lặng’, để cả bọn có thể nghe thầy Slughorn đang nói gì. Ron trông khá bực bội.

Cay! Cô bé vừa đưa đẩy Harry vừa “nạt” Ron. Thương Ron!

Harry Potter và Hoàng tử lai – Chương 11

“Thôi đi nào Harry”, Hermione nói với giọng bỗng nhiên không còn tý kiên nhẫn. “Đó chẳng phải là do Quiddich, mà do bạn! bạn chưa bao giở trở nên hấp dẫn hơn thế này và nói thật nhé, cậu còn đáng tơ tuởng ấy chứ”

Ron lấp miệng cuời với một miếng cá muối to tướng. Hermione dành cho Ron một cái nhìn khinh khỉnh truớc khi quay trở sang với Harry.

“Mọi nguời đều biết là bạn là nói thật, phải không? Cả thế giới phù thủy đều công nhận là bạn đã đúng về việc Voldemort quay trở lại và bạn đã chiến đấu với hắn hai lần trong hai năm trước và đã thoát hiểm cả hai lần. Và bây giờ họ gọi bạn là Nguời Đựợc Chọn – Sao, bạn vẫn chưa thấy là sao mọi ngừơi bị bạn thu hút bởi ư”

Harry bỗng thấy Đaị Sảnh trở nên nóng nực bất thường, mặc dù trần nhà trông vẫn lạnh và ẩm ướt.

“Và bạn đã trải qua hết những sự ngược đãi từ Bộ Pháp Thuât khi mà họ cố làm cho bạn giống như một kẻ nói dối bất nhất. Bạn vẫn còn thấy những dấu vết trên mu bàn tay mà mụ đàn bà dã man đó đã bắt bạn lên viết bằng máu của mình, nhưng dẫu sao bạn vẫn không từ bỏ những gì bạn đã nói … “

“Bạn hãy nhìn chỗ mà nhũng bộ não đó đã tóm mình trong bộ Pháp thuật, nhìn đây này!”, Ron vừa nói vừa lắc cái tay áo ra đằng sau.

“Và nó cũng chả đau đớn gì khi mà bạn cao lên hơn 1 foot kỳ hè vừa rồi đâu”. Hermione kết thúc, chẳng thèm ngó ngàng gì đến Ron.

“Mình cao” Ron nói một cách chả ăn nhập gì.

Cayyyyy! Hermione tán tỉnh Harry trong khi phớt lờ Ron. Biết Ron phải lòng Hermione từ phần Phòng chứa bí mật, tôi có thể hiểu tại sao Ron khó chịu như vậy.

Khung cảnh ở đám cưới Bill và Fleur cũng rất đáng chú ý.

Harry Potter và Bảo bối tử thần – Chương 8

“William Arthur, anh có đồng ý lấy cô Fleur Isabelle làm…?”

Ở hàng ghế đầu, bà Weasley và bà Delacour đều sụt sịt khóc khe khẽ trong mớ dải ren rua. Âm thanh như tiếng kèn đồng vọng lên từ cuối rạp báo ọi người biết rằng bác Hagrid đã rút chiếc khăn tay bự-bằng-khăn-trải-bàn của bác ra. Hermione quay qua tươi cười với Harry; cô bé cũng đầy nước mắt.

“… vậy ta tuyên bố hai người ở bên nhau suốt đời.”

Sự đan xen giữa hành động và lời thoại rất rõ ràng. Có thể thấy trong khi đang cố gắng trói buộc Harry và Hermione vào những mối quan hệ với Ginny và Ron, trái tim Rowling vẫn đặt vào “tình yêu bí mật cho Harry”. Đó là một lễ “lễ kết hôn biểu tượng” cho Harry và Hermione.

Cuối cùng, sau khi Ron từ bỏ cuộc săn lùng Trường sinh linh giá, còn Hermione “chọn Harry”, chúng ta hãy đến Harry đưa Hermione đến gặp cha mẹ mình, một hành động lãng mạn trong truyền thống.

Harry Potter và Bảo bối tử thần – Chương 16

Chợt giọng của Hermione vang lên trong bóng tối lần thứ ba, sắc và rõ, cách nó vài thước.

“Harry, họ ở đây… ngay đây.”

Và nghe giọng của Hermione nó biết ngay lần này thì đúng là ba má nó: nó đi về phía Hermione, cảm giác như có cái gì đó nặng lắm đang đè lên lồng ngực, giống như cái cảm giác mà nó trải qua ngay sau khi cụ Dumbledore chết, một nỗi buồn thực sự đè nặng lên tim phổi nó.

Tấm bia đó chỉ nằm sau bia mộ của bà Kendra và Ariana có hai hàng. Nó được làm bằng cẩm thạch trắng, giống y như mộ của cụ Dumbledore, và nhờ vậy mà dễ đọc, vì nó dường như sáng lên trong bóng tối. Harry không cần quỳ xuống, thậm chí không cần đi tới thật gần cũng nhìn thấy những chữ được khắc trên bia:

JAMES POTTER, SINH NGÀY 27 THÁNG 3 NĂM 1960, MẤT NGÀY 31 THÁNG 10 NĂM 1981

LILY POTTER, SINH NGÀY 30 THÁNG 1 NĂM 1960, MẤT NGÀY 31 THÁNG 10 NĂM 1981

Kẻ thù cuối cùng bị tiêu diệt là cái chết

Harry chậm rãi đọc hàng chữ, như thể nó chỉ có một cơ hội để tiếp thu ý nghĩa của những chữ đó, và nó đọc lớn dòng cuối cùng.

“Kẻ thù cuối cùng bị tiêu diệt là cái chết…” Nó chợt nảy ra một ý nghĩ hãi hùng và hơi kinh hoảng. “Chẳng phải đây là ý tưởng của bọn Tử Thần Thực Tử sao? Tại sao lại ghi ở đây?”

“Câu này không có nghĩa là đánh bại cái chết như ý bọn Tử Thần Thực Tử đâu, Harry à.” Hermione nói, giọng thật dịu dàng. “Đây có nghĩa là… bạn hiểu chứ… sự sống vượt qua cái chết. Sự sống sau cái chết.”

Nhưng họ đâu còn sống nữa, Harry nghĩ. Họ mất rồi. Những con chữ trống rỗng không che giấu được sự thật là di thể vụn nát của ba má nó nằm bên dưới tuyết và đá, dửng dưng, vô thức. Và trước khi nó kịp cầm lại, nước mắt đã ứa ra, nóng hổi nhưng rồi đông lạnh ngay tức thì trên mặt nó; lau nước mắt đi, hay giả đò tỉnh rụi, thì có nghĩa lý gì? Nó cứ để cho nước mắt rơi, môi mím chặt hơn, nhìn xuống lớp tuyết dày che khuất cái nơi mà phần cuối cùng của má Lily và ba James nằm, giờ chỉ còn xương, chắc vậy, hay chỉ là bụi; họ không biết, không bận tâm đến đứa con trai còn sống đang đứng sát bên, trái tim vẫn đập, vẫn sống nhờ sự hy sinh của họ, và nó gần như ao ước, ngay lúc này đây, được nằm ngủ dưới tuyết cùng ba má.

Hermione lại cầm lấy tay nó và siết chặt. Nó không thể nhìn Hermione, nhưng siết tay cô bé để đáp lại, rồi hớp vào sâu và mạnh làn khí đêm, cố gắng tự trấn tĩnh, cố gắng tự chủ. Lẽ ra nó nên đem đến cho ba má nó cái gì đó, vậy mà nó đã không nghĩ ra, và mọi cây cỏ trong nghĩa trang đều trụi lủi và đông cứng. Nhưng Hermione đã giơ cây đũa phép lên, vẽ một vòng tròn trong không trung và một vòng hoa Giáng sinh kết bằng hoa hồng nở ra trước mặt tụi nó. Harry bắt lấy vòng hoa và đặt lên mộ ba má nó.

Ngay khi đứng dậy nó muốn đi ngay: nó nghĩ nó không thể chịu đựng thêm phút giây nào ở đó nữa. Nó choàng cánh tay qua vai Hermione, và cô bé vòng tay ra ôm eo nó, cả hai lặng lẽ quay lưng bước đi trong tuyết, ngang qua mộ của mẹ và em gái cụ Dumbledore, trở về hướng ngôi nhà thờ tối thui và cánh cổng khép hờ khuất tầm mắt.

Rất dễ hiểu tại sao các đạo diễn lại ship cặp Harry/Hermione. Họ đã lấy ra từ truyện. Trong truyện, Hermione đã làm tất cả những gì có thể vì Harry, cô luôn ở bên cạnh cậu ta trên mọi chặng đường, và cô bé sẵn sàng chết vì Harry. Nếu không phải tình yêu đích thức, tôi không thể định nghĩa khác.

Do vậy, việc đạo diễn thêm một cảnh trong đó Hermione bày tỏ ý định sẵn sàng chết bên cạnh Harry là điều hoàn toàn hợp lý.

Tái bút: Các đạo diễn không phải những người duy nhất nhận ra “tình yêu bí mật” từ trong truyện. Ngay tác giả J.K.Rowling cũng vậy, mặc dù bà luôn phủ nhận “tình yêu bí mật” giữa Hermione và Harry, nhưng một vài lần bà đã vô tình tiết lộ.

2007:

JKR: Sự thật là khi còn trẻ, tôi đã hẹn hò với Ron vài lần. … Tôi đã kết hôn với Harry Potter.

2008:

JKR: Thực tế Hermione đã chia sẽ những khoảnh khắc cho Harry mà Ron không bao giờ tham gia. Cô ấy đã chia sẻ điều gì đó rất mãnh liệt với Harry… Vì vậy, tôi nghĩ mọi chuyện có thể đi theo hướng đó.

2014:

JKR: Trên phương diện nào đó thì Hermione và Harry phù hợp hơn. Hermione luôn ở đó vì Harry. Đó là hành trình của Hermione cũng như hành trình của Harry ở phần cuối.

Mọi người có thể phủ nhận Hermione có “tình yêu bí mật” với Harry, đó là đặc quyền của họ. Họ có thể tin bất kỳ điều gì họ muốn.

Nhưng đối với tôi, Hermione yêu Harry rất nhiều, điều đó thậm chí không hề bí mật, mà tỏa sáng tới từng trang truyện.

5/5 - (2 votes)

BÀI LIÊN QUAN