Well-Being

Làm thế nào để tăng tốc độ suy nghĩ

Não bộ của bạn giống như một "cỗ máy" vậy, việc cỗ máy này hoạt động ra sao phụ thuộc vào những gì bạn nạp vào trong đó

Não bộ của bạn giống như một "cỗ máy" vậy, việc cỗ máy này hoạt động ra sao phụ thuộc vào những gì bạn nạp vào trong đó
Đăng ngày:

Trả lời bởi Lukas Schwekendiek

Trước tiên, cần phải hiểu rằng não bộ của bạn giống như một “cỗ máy” vậy, việc cỗ máy này hoạt động ra sao phụ thuộc vào những gì bạn nạp vào trong đó.

Cùng bàn về cấu tạo của cỗ máy này trước nhé.

1. Bé não của bạn sử dụng tới 20% nguồn năng lượng được tiêu thụ mỗi ngày – ** Chiếm sương sương 2% cân nặng cơ thể thôi mà ngốn hết tận 20% năng lượng của bạn hàng ngày đó. Suy ra là bạn sẽ phải cúng cho nó 1/5 những gì bạn ăn đấy! Nếu cứ lờ lớ lơ dinh dưỡng mà húp mỳ sống qua ngày, hoặc ăn quá nhiều chất béo và không chịu khó uống nước… thì chắc kèo là bé não của bạn sẽ ăn đủ đó.

2. Công việc của não bộ là tạo ra hoặc loại bỏ các liên kết – Việc bạn cần làm không phải là tạo ra thêm các tế bào thần kinh, mà là tạo ra các ”con đường” dẫn lối cho não bộ của mình. Nếu bạn thường xuyên suy nghĩ về một vấn đề nào đó, tâm trí của bạn sẽ xuất hiện nhiều “con đường” hơn nhằm lưu giữ thông tin này.

Nhưng chỉ cần bạn ngừng bận tâm về vấn đề ấy, những kết nối được tạo ra trước đó sẽ bị bé não coi là đồ bỏ đi và bị cắt đứt không thương tiếc. Nhớ là điều này vẫn đúng khi áp dụng với suy nghĩ tích cực và tiêu cực nha!

3. Bé não hoạt động dựa trên quy trình “tìm kiếm con đường dễ dàng nhất” – *Những dòng suy nghĩ của chúng mình cũng tựa như các xung điện được truyền tới tế bào thần kinh và các sợi trục (*) trong não. Tương tự như cơ chế của điện, chúng luôn đi theo con đường nào đơn giản nhất, dễ dàng nhất. Khi bạn dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về một vấn đề nhất định, tâm trí của bạn sẽ biết cách tách riêng những “con đường” ấy ra và bảo vệ chúng khỏi những tác nhân gây xao nhãng bên ngoài, từ đó giúp cho chúng hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế khả năng bị cản trở. Điều này có nghĩa là: bạn càng bỏ nhiều thời gian trong ngày cho một ý nghĩ nhất định thì khả năng ý nghĩ ấy được lặp lại trong tương lai càng cao!

4. Bé não chính là “nô lệ” của bạn – Cũng giống như máy móc, bộ óc chỉ làm những gì bạn bảo nó làm mà thôi. Đương nhiên bé não cũng tạo ra những “con đường” trong tiềm thức, nhưng sau cùng thì cuộc sống và trải nghiệm của bạn mới là những gì biến đổi nó thành một cỗ máy thực sự. Tuy nhiên, nếu muốn tập trung vào một luồng suy nghĩ cụ thể hoặc tăng tốc độ suy nghĩ thì bạn cần phải huấn luyện và sử dụng nó thật nhuần nhuyễn!

Nói gì thì nói, để biến bé não của bạn thành một chiến binh sắc sảo với suy nghĩ nhanh nhạy hơn, chất lượng hơn, cách tốt nhất bạn cần làm là giữ cho mình một tâm trí thật sạch sẽ và không ngừng điều khiển não theo định hướng của bạn.

Nói chung là phải luyện tập không ngừng nha.

Nếu thực sự muốn suy nghĩ nhanh và hiệu quả hơn, bạn cần biết cách tận dụng cơ hội luyện tập, hãy nhớ mọi nỗ lực dù là nhỏ nhất cũng đều đáng giá bởi việc thay đổi và cải thiện trí óc là cả một quá trình.

Mấy ông muốn tìm một phương pháp mỳ ăn liền à? Không có đâu nha.

Đọc thêm:
Chứng Homophobia là gì và ví dụ minh họa?
Làm thế nào để trở thành khoa học gia xuất sắc?
Tôi có nên dán ảnh của mình vào CV/resume không?

Bé não của chúng mình thực sự là một siêu máy tính tuyệt vời ông mặt trời, tuy nhiên bản thân nó đã chứa vô số “con đường” và bộ phận vốn được lập trình sẵn, vì vậy việc thay thế chúng trong một sớm một chiều là điều không tưởng.

Không phải ngẫu nhiên mà bộ óc của bạn có cơ chế hoạt động như hiện tại. Nếu muốn thay đổi, cải thiện và giúp bé não thích nghi với môi trường mới, trước tiên bạn cần biết chính xác mình muốn gì, sau đó là đầu tư cho công cuộc luyện tập không ngừng nghỉ.

Hãy hình dung bé não của bạn là tấm bản đồ của một đất nước.

Mỗi luồng thông tin bên trong não sẽ là một thị trấn trên tấm bản đồ.

Có thể ban đầu sẽ chỉ có duy nhất một con đường dẫn tới thị trấn đó, khiến cho khả năng bạn tiếp cận được luồng thông tin kia là rất thấp.

Nhưng một khi bạn thu thập thêm được nhiều thông tin liên quan, thị trấn ấy sẽ có cơ hội phát triển, kết nối thêm nhiều nhà cửa và cả những khu vực khác với trục đường nhỏ hơn, và khi bạn liên kết các thông tin trên lại với nhau, số lượng các tuyến đường ra-vào thị trấn sẽ gia tăng với tốc độ đáng kinh ngạc đó.

Giờ thì bạn chỉ cần nghĩ về thông tin đó nhiều thật nhiều, tạo ra một mạng lưới giao thông dày đặc để “quốc gia” kia nhận ra được tầm quan trọng của những tuyến đường ấy và tiến hành nâng cấp chúng.

Và ta đa, vậy là bạn đã thành công trong việc xây dựng một khu trung tâm với cả tá đường cao tốc trải rộng bốn phương tám hướng!

– Giữ thói quen ăn uống lành mạnh để cung cấp cho bé não nguồn năng lượng hoạt động thật dồi dào, cái này cũng tương tự như khoản ngân sách quốc gia dùng để nâng cấp hạ tầng giao thông vậy!

– Uống nước đầy đủ để não không bị thiếu Oxi – **đây là nguồn sống cơ bản của não, giống như công nhân xây dựng cầu đường và lái xe tham gia giao thông vậy.

– Tăng cường đọc sách để nạp thêm nhiều thông tin hữu ích, từ đó tạo ra những “con đường” trong não của bạn. Sách đóng vai trò như những biển hiệu và bản đồ chỉ đường, giúp quá trình liên kết thông tin của bạn được thuận lợi hơn.

– Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử để tránh rơi vào tình trạng bị ù lì bởi sự tiện lợi tức thì – tác nhân giết chết tính sáng tạo và sự tỉnh táo của con người. Đây là thứ làm tê liệt các lái xe và công nhân xây dựng, khiến cho những “con đường” của bạn không còn người sử dụng.

– Và hãy tích cực dùng não đi nhé, ý tôi là dùng một cách nghiêm túc và có chủ đích ấy. Bạn cần luyện những bài tập cần thiết cho não để phát hiện được những điểm rỉ sét cần sửa chữa trong hệ thống của mình, như vậy bạn sẽ không chỉ sử dụng những “con đường” một cách thụ động mà còn có khả năng chủ động nâng cấp hạ tầng để phục vụ cho các thị trấn quan trọng.

Làm đủ các bước trên và bạn sẽ có khả năng tận dụng não bộ – cỗ máy siêu việt bên trong cơ thể mình một cách tối ưu! Bạn sẽ suy nghĩ nhanh nhạy hơi, ít bị xao nhãng hơn, sở hữu nhiều “con đường” dẫn tới thông tin bạn cần tìm hơn, và bé não sẽ nghiễm nhiên ghi nhớ được nhiều suy nghĩ quan trọng với chủ nhân nó hơn!

**Và đến cuối, bạn sẽ gần như chỉ suy nghĩ về những gì mình thực sự quan tâm và sẽ biết cách kiểm soát mọi vấn đề khác với hiệu quả tối đa! **

__________________

(*): Sợi trục: là sợi thần kinh đơn dài, làm nhiệm vụ truyền tín hiệu từ thân tế bào tới tế bào thần kinh khác hoặc tới tế bào cơ.*

Đánh giá

BÀI LIÊN QUAN

Leave a Comment