Làm thế nào cải thiện khả năng nói tiếng Anh?

13 views
Làm thế nào để tớ cải thiện giọng điệu và sự lưu loát của bản thân khi nói tiếng Anh? Bài viết đề xuất một số cách thức.

Làm thế nào để tớ cải thiện giọng điệu và sự lưu loát của bản thân khi nói tiếng Anh?

Trả lời bởi Abhinav Naithani

Đầu tiên, để tớ nói với cậu rằng việc cậu chấp nhận sự thật là cậu muốn cải thiện vốn tiếng Anh của mình, thì nghiễm nhiên cậu không phải đang ở vạch xuất phát rồi, điều này thật tuyệt và đáng để ăn mừng đấy!

Giờ thì tớ sẽ đề xuất cho cậu một vài phương pháp để cải thiện kĩ năng nói tiếng Anh nè (mà thậm chí còn không cần ai để nói cùng, thích hông):

1. Nghĩ bằng tiếng Anh

Đôi khi điều khó khăn nhất của việc nói một thứ tiếng khác lại không phải vì bản thân thứ ngôn ngữ đó, mà là do cách cậu nghĩ về nó thế nào thui.

Nếu cậu nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ rồi sau đó nói tiếng Anh dựa trên những suy nghĩ đó thì cậu sẽ luôn phải dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ kia. Và việc dịch không phải một điều dễ dàng! Thậm chí những người lưu loát hai hay hơn hai thứ tiếng đều gặp khó khăn trong việc chuyển các ngôn ngữ với nhau.

Giải pháp được đưa ra là nghĩ bằng tiếng Anh.

Cậu có thể luyện tập phương pháp này ở mọi lúc, mọi nơi. Cố gắng sử dụng tiếng Anh khi cậu đang nghĩ về ngày của mình, hoặc khi cậu đang cố quyết định xem nên lựa món gì cho bữa ăn. Cậu cũng nên sử dụng tiếng Anh để tra nghĩa của từ tiếng Anh cậu đang cần tìm. Bằng cách đó, cậu sẽ không cần phải sử dụng tiếng mẹ đẻ và dịch từng từ ra. Cậu sẽ để ý thấy rằng khi cậu nghĩ bằng tiếng Anh, việc nói tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều á.

2. Nói chuyện với chính mình

Bất cứ khi nào cậu ở nhà (hoặc đang một mình ở đâu đó), cậu có thể luyện tập nói với người cậu yêu thích nhất: chính cậu đó.

Nếu cậu đã có thể nghĩ bằng tiếng Anh, hãy cố gắng nói thật to những suy nghĩ của mình lên nhé. Với cả đọc thành tiếng nữa. Luyện tập như thế nào cũng vẫn là luyện tập, và thậm chí nếu cậu không có ai để sửa lỗi cho mình thì việc nói thành tiếng sẽ giúp cậu trở nên thoải mái hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

3. Sử dụng gương đi

Bất cứ khi nào có thể, dành lấy một vài phút trong ngày của cậu để đứng trước gương và nói đi. Chọn một chủ đề, đặt thời gian trong khoảng 2 đến 3 phút và chỉ cần nói thôi.

Mục đích của bài tập này là để đối diện với chiếc miệng, khuôn mặt và cả ngôn ngữ cơ thể của cậu khi cậu nói. Nó cũng sẽ giúp cậu cảm thấy như đang nói chuyện với ai đó, nhờ đó cậu có thể giả vờ là đang tranh luận với người bạn của mình.

Nhớ là cố gắng nói liền trong 2 hay 3 phút ấy nhé. Đừng dừng lại! Nếu cậu bị bí một từ nào đấy, cố gắng thể hiện ý tưởng của mình theo cách khác xem sao. Cậu luôn luôn có thể tra cứu cách đọc của từ đó sau 2 đến 3 phút mà. Việc này thực sự sẽ giúp cậu nhận ra được những từ hoặc câu nào gây khó khăn cho cậu trong quá trình nói.

4. Tập trung vào sự trôi chảy hơn là ngữ pháp

Khi nói tiếng Anh, cậu có thường xuyên ngắt ngứ không?

Càng chần chừ, cậu sẽ càng bị mất đi tự tin và sự thoải mái khi nói chuyện. Hãy thử thực hành với gương như tớ đã đề cập ở trên, nhưng cố gắng thách thức bản thân nói mà không bị ngập ngừng hay nói lắp trong suốt cả quá trình nhé.

Điều này sẽ dẫn đến những câu nói của cậu sẽ không được chuẩn chỉ về mặt ngữ pháp, song cũng vẫn ổn thôi! Nếu cậu tập trung vào việc nói năng trôi chảy thay vì chính xác, mọi người vẫn sẽ hiểu được cậu nói gì và giọng điệu của cậu nghe cũng tuyệt hơn nữa. Cậu có thể chỉnh lỗi ngữ pháp và cách sắp xếp các từ ngữ tốt hơn khi cậu học siêu hơn sau này.

5. Hãy thử nói những câu gây xoắn lưỡi

Tongue twisters là một dãy các từ rất khó để có thể nói nhanh. Một ví dụ của chúng là:* “The thirty-three thieves thought that they thrilled the throne throughout Thursday.” *Cố gắng nói câu này một vài lần nhé! Không dễ như cậu tưởng đâu.

Những trò chơi ngôn từ như này sẽ giúp cậu biết cách đặt khuôn miệng và lưỡi đúng vị trí, và có thể giúp cải thiện cách phát âm.

6. Nghe và nhắc lại

Cậu có bao xem TV hay Youtube bằng tiếng Anh không? Sử dụng chúng để cải thiện tiếng Anh thêm phần trôi chảy nào. Hãy chọn một đoạn ngắn của một chương trình nào đó và nói lại từng dòng một. Cố gắng nói chuẩn âm điệu, tốc độ hay thậm chí cả cách nhấn nhá của người nói (nếu cậu có thể). Không quan trọng đâu nếu cậu bỏ qua một vài từ, điều đáng quan tâm nhất chính là hãy cứ nói đi. Cố bắt chước chính xác những gì người bản xứ đó nói trên truyền hình.

FluentU cũng là một trang rất tốt dành cho việc luyện tập nghe và nhắc lại.

7. Hãy chú ý đến trọng tâm

Tiếng Anh sử dụng trọng âm trong cả từ lẫn câu. Điều đó có nghĩa là cậu sẽ cần có trọng âm, có sự nhấn nhá đối với một vài từ và âm tiết để làm cho từ và câu thể hiện được các nghĩa khác nhau.

Lắng nghe xem những người bản xứ họ nhấn trọng âm ở đâu khi họ nói. Cố gắng nói theo cách tương tự.

Việc này không chỉ giúp cậu nói tốt hơn, nó còn có thể giảm sự hiểu lầm nữa. Đôi khi việc nhấn sai trọng âm vào một âm tiết có thể làm thay đổi nghĩa của từ luôn đó. Ví dụ như từ ADdress, nó không cùng nghĩa với từ adDRESS. ADdress dùng để chỉ một địa điểm cụ thể nơi mà một ai đó sống, trong khi adDRESS lại mang nghĩa nói chuyện một cách trang trọng với một nhóm người.

Hãy học cách để nghe ra sự khác biệt nhé!

8. Hát theo những bài hát tiếng Anh

Hát theo những bài hát tiếng Anh yêu thích của cậu cũng sẽ giúp cậu nói trôi chảy hơn đó.

Một khi cậu có thể hát theo những bài hát của Taylor Swift và Jason Mraz, cậu có thể kiểm tra trình độ của mình với thứ khó hơn một chút: rap (ND: khó hơn rất nhiều chứ một chút gì :v)

Rap là một cách tuyệt vời để luyện tập bởi những từ ngữ được nói ra thường có trong những câu nói hàng ngày. Tuy vậy, các rapper thường sử dụng nhịp mạnh hơn và tốc độ nhanh hơn. Một vài từ có thể sẽ không liên quan lắm, nhưng nếu cậu có thể theo được với các rapper thì cậu cũng sẽ tạo ra một con đường riêng để nói tiếng Anh trôi chảy hơn đó!

Đọc thêm:
Tự học tiếng Anh ở nhà sao cho hiệu quả
10 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp và gợi ý trả lời
Gợi ý học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

9. Học các dạng khác nhau của từ mới

Một chút luyện tập trước khi bắt đầu nói nè. Hãy làm cho việc nói trở nên dễ dàng hơn bằng cách học các dạng khác nhau của những từ cậu học được. Cậu nên tập cho mình thói quen này ngay từ lúc cậu bắt đầu mở rộng vốn từ của mình. Ví dụ, khi cậu chỉ cần học từ write thôi, cậu cũng nên học thêm một vài dạng khác nữa như wrote hay written.

Biết được cách dùng chuẩn xác của một từ trong các câu khác nhau rất chi là quan trọng lun. Kiến thức này sẽ giúp ích rất nhiều trong khi cậu luyện nói á. Cậu sẽ không cần phải dừng lại và nghĩ về một từ nào khác – mà cậu sẽ biết chính xác thời điểm nào nên dùng nó hay không.

10. Đừng học những từ đơn lẻ, hãy học các cụm từ

Học các cụm từ thay vì các từ đơn lẻ luôn là cách học tốt hơn.

Cậu có thể sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng, nhưng nó vẫn không phải cách mà người bản xứ sẽ nói.

Cụ thể, cậu có thể nói* “How do you feel today?”* nhưng một người bản xứ sẽ nói kiểu như này “How’re you doing?” hay như này “ What’s up?” cơ. Các cụm từ và các thành ngữ có thể sẽ giúp cậu nói tự nhiên hơn đó.

11. Học những câu nói được sử dụng thường xuyên

Bỏ một chút thời gian để thực sự chú ý tới cách cậu nói tiếng mẹ đẻ ra sao nhé.

Đâu là những từ hay cụm từ nào mà cậu sử dụng nhiều nhất?

Hãy học những từ hay cụm từ ấy trong tiếng Anh. Biết chúng trong tiếng Anh là gì sẽ giúp cậu nói tiếng Anh như thể mình đang nói tiếng mẹ đẻ vậy ớ.

12. Chuẩn bị cho các tình huống cụ thể

Cậu có đang học tiếng Anh vì một lý do cụ thể nào đó? Kiểu như, có phải cậu học tiếng Anh để có việc làm tại một công ty sử dụng tiếng Anh hàng ngày hông? Trong trường hợp đó, việc luyện tập tiếng Anh sẽ giúp cậu trong cuộc phỏng vấn. Hay cậu học tiếng Anh để kết bạn với mọi người đang sống tại Mỹ? Nếu thế thì cậu sẽ cần đến một dạng khác của tiếng Anh so với trường hợp trước nha.

Trước khi cậu đi tới một nơi mà cậu phải giao tiếp bằng tiếng Anh, cậu nên luyện tập cho những tình huống mình cần phải nói. Nếu cậu chuẩn bị đi ăn hàng, vậy một cuộc hội thoại trong nhà hàng sẽ như thế nào nhở? Trả lời những câu hỏi mà một người bồi bàn có thể sẽ hỏi cậu. Cố gắng tập nói về đồ ăn và những thứ trong thực đơn nhé.

Cậu sẽ thấy tự tin hơn khi bản thân được chuẩn bị đó!

13. Hãy nghỉ ngơi!

Là người giúp đỡ tuyệt nhất hay là kẻ thù đáng sợ nhất với bản thân, điều đó phụ thuộc vào chính cậu khi học nói nói lưu loát tiếng Anh! Chúng ta đều hiểu rằng nó rất khó, nhưng cậu cũng không nên lo lắng quá nhiều về việc cậu nghe như thế nào khi nói. Hãy cứ thoải mái đi!

Nếu cậu bị bí từ hay cảm thấy bối rối, chỉ cần hít thở sâu rồi bắt đầu lại từ đầu. Nói chậm hơn nếu cậu muốn. Hãy dừng một lúc và nghĩ đến câu tiếp theo cậu muốn nói.

Làm bất cứ gì có thể để trở nên thoải mái hơn trong việc nói tiếng Anh.

14. Kể một câu chuyện của đất nước bạn bằng tiếng Anh

Đây là một cách khá vui để kiểm tra xem khả năng nói tiếng Anh của cậu đã tiến bộ đến đâu: chọn một câu chuyện mà cậu biết rõ và kể nó bằng tiếng Anh.

Luôn nhớ phải nghĩ bằng tiếng Anh khi đang kể chuyện. Tập trung vào việc luyện nói cho trôi chảy thay vì chính xác nè. Nói từng câu một thật lớn cho bản thân nghe.

Kể cả khi không có ai để nói chuyện cùng bằng tiếng Anh, cậu vẫn có thể cải thiện sự tự tin và làm chủ sự trôi chảy trong quỹ thời gian của chính cậu.

Theo cách nào đó, luyện tập nói tiếng Anh còn dễ dàng hơn khi nói với chính bạn!

Mong nó sẽ giúp ích cho cậu ha.

Đánh giá

ĐỌC THÊM:

THƯ VIỆN