Cách tốt nhất để mô tả bản thân trong một cuộc phỏng vấn là gì?

Bạn nên chân thành và thành thật về bản thân mình, nhất là những sở thích hay điều bạn mong muốn. Đó là cách trả lời phỏng vấn hay nhất
Bạn nên chân thành và thành thật về bản thân mình, nhất là những sở thích hay điều bạn mong muốn. Đó là cách trả lời phỏng vấn hay nhất
Bạn nên chân thành và thành thật về bản thân mình, nhất là những sở thích hay điều bạn mong muốn. Đó là cách trả lời phỏng vấn hay nhất
Nội dung

Trả lời bởi Rohan Kamath – Giám đốc chương trình tại Microsoft (từ 2016 đến nay)

Các vòng phỏng vấn thứ 8 và cuối cùng của tôi với Microsoft trông giống như thế này. Lúc đó tôi phỏng vấn với Giám đốc nhóm sản phẩm (Group Product Manager) người sau này trở thành Giám đốc nhân sự của tôi (Hiring manager).

Người phỏng vấn: Được rồi Rohan, có vẻ như anh vừa trải qua một ngày dài rồi nhỉ. Lại đây nào, mời anh ngồi. Anh có muốn uống nước hay soda gì không?

Tôi: Cám ơn cô. Đúng là hôm nay dài thật nhưng có nhiều thứ thú vị ở đây quá, tôi còn không nhận ra thời gian đã trôi qua rất nhanh. Tôi đặc biệt thích thú với vòng phỏng vấn cuối với XYZ. Và vâng, tôi muốn uống nước.

Người phỏng vấn: Tôi rất vui khi nghe điều đó. Nào, kể tôi nghe một chút về anh nào. Hãy nói về những gì mà tôi không biết về anh ấy.

Tôi: À thì tôi chắc là cô cũng đã xem qua resume của tôi và đã nghe nhiều điều về tôi rồi, vì thế tôi không muốn nói về những thứ liên quan đến kĩ thuật nữa. Tôi cá là bà không biết rằng tôi có thể nhận diện được hơn 10.000 loài chim khác nhau chỉ bằng cách nhìn chúng và hơn 1.000 loài bằng cách nghe âm thanh chúng phát ra.

Người phỏng vấn: Tuyệt, đó là điều đầu tiên. Có vẻ như anh là người rất đam mê ngắm chim. Chú tôi và con tôi đều rất thích lũ chim trong khu phố Cascadia này. Anh kể thêm về nó đi. Nghe thú vị đấy.

Tôi: Tôi bắt đầu quan tâm tới lũ chim khi tôi còn là thằng nhóc 6 tuổi. Lúc đó tôi thấy một con chim Cắt Lớn (Peregrine falcon) lượn từ trên cao xuống thung lũng và bắt chết một con chim bồ câu ngay giữa không trung. Tôi bị ấn tượng bởi sự kiện đó. Tôi đã chụp hình hàng trăm loài khác nhau và đã đóng góp những bức hình đó vào nhiều cuốn sách, cho trường học và trường đại học và vào các bộ sưu tập khác nhau.

Nhiếp ảnh là điều thứ hai. Đơn giản là tôi say mê việc nhìn ngắm những con chim. Vợ của tôi bây giờ cũng ham thích việc quan sát chúng nữa và chúng tôi hợp tác rất ăn ý với nhau trong chuyện này. Chúng tôi đi ngắm lũ chim vào hầu hết các ngày cuối tuần và Cascadia là một nơi tuyệt vời để ngắm chim.

Người phỏng vấn: Anh có biết loài vịt lông trắng (Snow Goose) có ở quanh đây vào mùa đông không? Tôi đã từng đọc một bài thơ lúc còn nhỏ mà nó luôn ở trong tâm trí tôi. <Cô ấy bắt đầu ngâm bài thơ>

Tôi: Òa! Đó thật sự là một bài thơ rất hay. Nhưng tôi chưa nghe đến nó bao giờ cả. Tôi cũng rất quen thuộc với bọn vịt lông trắng mà chúng ta đều thấy quanh đây vào mùa đông. Sự xuất hiện của bọn chúng chính là sự báo hiệu cho những cơn gió mùa đông sắp đến. Ở Ấn Độ cũng có một loài chim rất đẹp tương tự như thế ở Ghat Tây, bọn chúng tên là Bói cá lùn phương đông (Oriental Dwarf Kingfisher). Mỗi độ bọn chim này xuất hiện thì chúng tôi biết chắc rằng mùa mưa đang đến. Chim di cư cũng một chủ đề hết sức cuốn hút đối với tôi và tôi có thể nói về nó hàng giờ liền.

Đọc thêm:
Nhà hàng Buffet kiếm tiền thế nào?
Người ái kỷ làm gì khi mất người quan trọng

Người phỏng vấn: Nghe thật là thú vị. Tôi chưa bao giờ gặp một người nào có đam mê như thế với sở thích của mình cả. Anh cũng đam mê công nghệ chứ?

Tôi: Có lẽ là ít hơn sự say mê của tôi đối với lũ chim một chút. Haha. Nhưng mà đúng vậy, thôi thật sự say mê công nghệ, và nó là một phần tạo nên con người tôi, và cuộc đời tôi nữa.

Người phỏng vấn: Haha… Nào, giờ chúng ta cùng nói chuyện các vấn đề liên quan đến thiết kế nhé.

Sau đó cô ấy hỏi tôi những vấn đề liên quan đến thiết kế hệ thống và kết cấu, chúng tôi cùng nhau giải quyết các vấn đề đó ngay trên tấm bảng trắng trong khoảng 45 phút tiếp theo. Chúng tôi cuối cùng kết thúc cuộc phỏng vấn với nụ cười trên gương mặt mỗi người, tôi cảm thấy được sạc đầy năng lượng và cảm thấy rất hào hứng.

Vây cách tốt nhất để mô tả bản thân trong một cuộc phỏng vấn là gì?

Hãy chân thành, hãy chân thật. Hãy cho người phỏng vấn biết tại sao bạn là một người thú vị. Đừng chỉ lặp lại những gì có trên cái resume của bạn. Họ đã đọc chúng rồi. Cũng đừng kể cho họ một danh sách các kĩ năng của bạn. Hãy kể một câu chuyện hay về bản thân bạn. Người phỏng vấn, đặc biệt là giám đốc tuyển dụng, đang tìm kiếm một người có thể hòa nhập vào nhóm của họ. Nếu bạn bắt gặp một ứng viên thú vị trong 5 phút đầu tiên, họ sẽ tập trung hoàn toàn vào bạn trong suốt thời gian còn lại.

Mọi người đều thích một yếu tố con người nào đó. Mọi người phỏng vấn đều tìm kiếm người có thể làm việc ăn ý với họ. Những kĩ năng thiên về kĩ thuật có thể học được. Nếu có một vài lĩnh vực không phải là thế mạnh của bạn, hãy thẳng thắn chia sẻ điều đó và thể hiện sự sẵn lòng để học hỏi và cải thiện. Điều quan trọng nhất là hãy chắc chắn rằng bạn cho họ một lí do để nhớ đến bạn; điều này sẽ giúp bạn nổi bật trong đám đông.

TL; DR: Hãy khiến cái “Về bản thân tôi” trở nên đáng nhớ.

Đánh giá
CHIA SẺ