How Different

Phân biệt The UK, England và Great Britain

32 views
phan biet the uk, great britain va england

Các bạn đã bao giờ gặp trường hợp muốn nói đến nước Anh nhưng bị lẫn lộn giữa một loạt các từ như The UK, England, Britain hay Great Britain? Nếu câu trả lời là có, thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình.

UK là cách viết sai ngữ pháp

Trước tiên, cần phải nói rõ UK là cách viết sai ngữ pháp. Cách viết đúng trong tiếng Anh là The United Kingdom hay The UK. Tuy nhiên, một số báo nước ngoài thường xuyên viết là UK trong các bài báo của mình, ví dụ UK Prime Minister.

The UK

The UK (hay nước Anh thống nhất) là một quốc gia độc lập và London và thủ đô của quốc gia này. Tên đầy đủ của nó là The United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland (nước Anh thống nhất và Bắc Ai-Len). The UK bao gồm 4 tiểu vùng nhỏ, đó là England (nước Anh), Wales (xứ Wale), Scotland và Northern Ireland (Bắc Ai-Len).

Nước Anh thống nhất được thành lập năm 1801 khi mà Great Britain (Vương quốc Anh) và Vương quốc Ai-Len hợp lại làm một quốc gia độc lập. Vào những năm 1920, Nam Ai-Len đã giành được độc lập, vì vậy tên chính thức chỉ còn lại là nước Anh thống nhất và Bắc Ai-Len.

England

Trước tiên cần làm rõ England (gọi đơn giản là nước Anh) không phải là một quốc gia độc lập. Nó là một tiểu vùng hay một trong 4 phần của The UK. Đối với nhiều người Mỹ, để đơn giản hóa, họ coi The UK bằng nghĩa với The USA, trong khi England, Wales, Scotland và Northern Ireland là các bang.

Trên bản đồ, England là phần phía nam của nước Anh thống nhất. Một số thành phố nổi tiếng của England đó là London, Manchester, Birmingham, Liverpool, Bristol,… Trong khi đó một số thành phố nổi tiếng của xứ Wale bao gồm Cardiff, Swansea, Newport,… và một vài địa danh nổi tiếng của Scotland bao gồm Edinburgh, Glasgow, Perth,…

How Different:
Phân biệt woods, forests, jungles
Phân Biệt Help và Aid

Great Britain

Great Britain thường được gọi tắt là Britain. Điều cần chú ý đó là Great Britain hay Britain không phải tên một quốc gia, mà là tên một hòn đảo. Great Britain là hòn đảo lớn nhất của nước Anh và nó bao gồm England, Scotland và Wales. Trên bản đồ, Great Britain nằm ở Tây Bắc của Pháp và phía Đông của Ai-Len.

Hiện nay diện tích của hòn đảo Great Britain rơi vào khoảng 209 nghìn km vuông. Scotland và xứ Wale không phải là các quốc gia độc lập nhưng có quyền tự chủ về chính trị.

Ai-Len

Cuối cùng hãy đến với Ai-Len. Như đã nhắc đến trong phần lịch sử ở trên, Northern Ireland (chiếm 1/6 lãnh thổ về phía bắc của quần đảo Ai-Len) là lãnh thổ thuộc quyền quản lý của nước Anh thống nhất. Còn 5/6 lãnh thổ về phía nam là một quốc gia độc lập hoàn toàn, có tên Cộng hòa Ai-Len (The Republic of Ireland).

Vấn đề

The UK, England và Great Britain không chỉ gây ra vấn đề về đọc, hiểu, mà nó còn gây ra nhiều vấn đề văn hóa. Nhiều người dân Anh hiện nay vẫn còn giữ tập quán phân biệt vùng miền. Họ không thích những người ở phần khác của nước Anh và ngược lại. Ví dụ, một người đến từ xứ Wale sẽ sẵn sàng nói “I am a British”, nhưng khả năng cao là họ sẽ không nói “I am an English”. Và từ British cũng được sử dụng để nói về các vấn đề, các giá trị mang tầm quốc gia, ví dụ British passport, British values,…

Nhiều bộ phận trong xã hội Scotland, xứ Wales và Bắc Ai-Len rất muốn lãnh thổ của họ trở thành một quốc gia độc lập. Vào năm ngoái Scotland đã tổ chức một cuộc chưng cầu dân ý về việc tách ra khỏi nước Anh thống nhất để hình thành một nước tự chủ. Tuy nhiên, kết quả của cuộc chưng cầu đó là Scotland vẫn là một phần của nước Anh thống nhất.

5/5 - (2 votes)

ĐỌC THÊM


BÀI LIÊN QUAN