English Study

Tóm tắt tác phẩm Ông Già và Biển Cả của Earnest Hemingway

64 views
tóm tắt tác phẩm ông già và biển cả

“Ông già và Biển cả” của tác giả Ernest Hemingway là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng nhất của thế kỷ 20. Bộ truyện xoay quanh câu chuyện về Santiago, một ngư dân già nghèo sống ở Cuba, và cuộc phiêu lưu của ông khi cố gắng đánh bắt một con cá lớn hơn bất kỳ con cá nào ông từng bắt được trước đó. Santiago gặp nhiều khó khăn trong suốt cuộc chiến với con cá lớn này, nhưng ông không bỏ cuộc và cuối cùng, ông đã giành chiến thắng và mang con cá về bờ.

Tác phẩm này được Hemingway viết theo phong cách tối giản, mạch lạc, không có những chi tiết lãng mạn hay lời nói nhiều, nhưng lại mang lại sự tinh tế và sâu sắc về tâm hồn con người. “Ông già và Biển cả” là một câu chuyện về sự kiên trì, sự tận tâm, và sự hy vọng. Nó là một tác phẩm đầy cảm hứng về cuộc sống, về những nỗ lực và chiến thắng của con người trong cuộc đời. Tác phẩm này đã giúp Hemingway giành được giải Nobel Văn học năm 1954 và trở thành một trong những tác phẩm văn học kinh điển của thế giới.

Tóm tắt tác phẩm

Santiago, một ngư dân già Cuba, đã trải qua 84 ngày liên tiếp không bắt được cá nào. Cậu bé Manolin, đệ tử của ông, được cha mẹ ép buộc phải đi theo một ngư dân khác do cho rằng Santiago gặp vận đen. Tuy nhiên, Manolin vẫn rất quý mến ông và giúp đỡ Santiago mỗi ngày.

Quyết tâm chấm dứt chuỗi ngày đen đủi, Santiago quyết định ra biển xa hơn và hy vọng bắt được một con cá lớn. Ngày thứ 85, ông đưa thuyền ra xa hơn bao giờ hết, nơi ông phát hiện một con cá vượn khổng lồ. Santiago bắt đầu cuộc chiến kéo dài ba ngày ba đêm với con cá, dù ông chịu đựng nhiều đau đớn và kiệt sức.

Cuối cùng, Santiago đã giành được chiến thắng bằng cách dùng dây cáp để buộc chặt con cá vượn vào thân thuyền. Tuy nhiên, chiến thắng không trọn vẹn vì cá mập bắt đầu xuất hiện và tấn công con và rỉa thịt con cá vượn. Santiago chống trả lũ cá mập, nhưng bất thành, con cá vượn của ông bị rỉa hết thịt.

Kiệt sức và chật vật, Santiago quay trở lại bờ biển. Ông đi vào ngôi nhà của mình để nghỉ ngơi, để lại chiếc thuyền và hài cốt cá vượn trên bãi biển. Các ngư dân trong làng ngạc nhiên trước kích thước con cá vượn và khâm phục Santiago. Manolin quyết tâm theo ông một lần nữa, bất chấp ý kiến của cha mẹ.

5/5 - (2 votes)

ĐỌC THÊM


BÀI LIÊN QUAN