Lịch Sử và Văn Minh

Pushkin đã kiếm được bao nhiêu tiền từ các tác phẩm của mình?

Các vĩ nhân được tôn vinh vì công trạng đối với nhân loại. Nhưng sinh thời, cơm áo gạo tiền cũng là những vấn đề họ phải đối mặt

nha tho puskin nga
Đăng ngày:

Trước hết, Pushkin Alexander Sergeevich được biết đến và ngưỡng mộ, tôn thờ như một nhà thơ Nga vĩ đại, niềm tự hào dân tộc của Đại Nga. Nhưng hầu như chưa bao giờ có ai suy tư về những nguồn thu nhập của Pushkin và ông đã nhận được bao nhiêu tiền cho các tác phẩm của mình?

Quan chức và chủ đất

Vào thế kỷ 19, kiếm tiền bằng lao động sáng tạo nghệ thuật không phải là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, Pushkin được trả thù lao cao cho các tác phẩm của mình và nhuận bút trở thành một trong những nguồn thu nhập chính của nhà thơ thiên tài. Dĩ nhiên đây không phải là nguồn duy nhất.

Trước khi bắt đầu nhận được những khoản tiền kha khá cho những tác phẩm của mình, Alexander Sergeevich buộc phải sống bằng lương của một quan chức và lợi tức từ tài sản thừa kế. Cả hai khoản đều không nhiều nhặn gì. Ví dụ, mức lương của Pushkin khi làm thư ký tại Cục Giao tế của Sa hoàng chỉ là 700 rúp một năm, theo chuyên gia nghiên cứu Pushkin Nikolai Smirnov-Sokolsky trong cuốn sách “Chuyện về các kiệt tác của Pushkin”.

Điền trang Mikhailovskoye hàng năm mang về cho gia đình Pushkin khoảng 3.000 rúp. Một phần của điền trang Nizhny Novgorod được thừa kế từ cha mình, ngôi làng Kistenevka với 200 hộ nông dân, nằm cạnh thái ấp Boldino nổi tiếng, Alexander Sergeevich đã phải thế chấp trước khi kết hôn để lấy 38.000 rúp (Boldino ngày nay là khu bảo tàng Pushkin). Người vợ Natalya Nikolaevna của ông không có của hồi môn đáng kể nào. Cũng cần biết, cả Mikhailovskoye và Boldino đều không thuộc về Pushkin mà thuộc về cha mẹ ông. Trong suốt cuộc đời của mình, nhà thơ chỉ thực sự sở hữu điền trang Kistenevka.

Nhận xét về thể thức bầu cử Tổng thống Mỹ theo Đại Cử tri Đoàn
Chiến tích bi hùng ở pháo đài Masada
Diễn biến Nội Chiến Hoa Kỳ những ngày đầu

Nhuận bút và tiền lương

Pushkin đã nhận được khoản nhuận bút văn học đáng kể đầu tiên của mình cho truyện thơ “Ruslan và Lyudmila” là 1.500 rúp. Khi nhận thức rõ về việc các tác phẩm của mình rất được công chúng yêu thích, nhà thơ bắt đầu yêu cầu số tiền bản quyền lớn. Và thế là “Câu chuyện về Ivan Petrovich Belkin” đã mang về cho ông 5 nghìn rúp; “Boris Godunov” – 10.000 rúp, và cuối cùng, “Eugene Onegin” – 12.000 rúp.

Năm 1831, Sa hoàng đã quyết định phân bổ cho cố vấn văn chương danh dự Pushkin mức lương cá nhân 5.000 rúp một năm như là một phần thưởng cho những cho công lao văn học. Nhà nghiên cứu tiểu sử của Pushkin A. Chashev trích dẫn văn bản biên nhận nhận lương của Pushkin ngày 9 tháng 9 năm 1832: “Tôi, người ký tên dưới đây, đã nhận được từ ngân sách của Bộ Ngoại giao khoản tiền sau đây để sử dụng cho nhu cầu phục vụ Hoàng thượng: 5.000 rúp mỗi tháng với kỳ hạn nhận từ ngày đầu tiên của tháng Năm đến ngày đầu tiên của tháng Chín năm nay 1832”.

Được Sa hoàng trả nợ thay

Tuy nhiên, số tiền này là không đủ. Trong một bức thư gửi A.Kh. Benckendorff (tháng 5 năm 1835), Pushkin than thở: “Để trả hết các khoản nợ và có thể sinh sống, thu xếp ổn thỏa các vấn đề của gia đình tôi, và cuối cùng không bị can thiệp và rắc rối trong công việc sáng tác và nghiên cứu của mình, tôi cần phải vay thêm 100.000 rúp. Nhưng ở Nga thì điều đó là không thể”.

Trong cùng năm đó, nhà thơ nhận được danh hiệu “quý tộc sủng thần” và được cho vay 30.000 rúp từ Ngân khố quốc gia theo sắc lệnh của Sa hoàng Nicholas I – số tiền này không bao giờ được trả lại.

Theo nhà nghiên cứu Smirnov-Sokolsky, trong 17 năm hoạt động văn học của mình, Pushkin đã kiếm được 255 nghìn 180 rúp tiền giấy, trị giá tới 73 nghìn rúp kim loại bạc. Nếu quy đổi sang tỷ giá hối đoái hiện đại, thì số tiền này sẽ tương đương khoảng 2 triệu 200 nghìn đô la. Đồng thời, thu nhập hàng năm của nhà thơ là khoảng 130 nghìn đô la (theo thời giá hiện nay).

Bản thân nhà thơ đã tuyên bố rằng để duy trì mức sống chấp nhận được, ông và gia đình cần ít nhất 30.000 rúp mỗi năm (theo thời giá ngày đó). Gia đình đông con, vợ phải sắm sửa quần áo, cộng với chi phí đi chơi, tiệc tùng, vũ hội… Ngoài ra, Alexander Sergeevich còn là một tay cờ bạc và thua một số tiền khá lớn trên các sòng bài. Nói một cách đơn giản dễ hiểu, số tiền mà nhà thơ kiếm được là không đủ, do đó buộc phải mắc nợ liên tục, nợ chồng lên nợ.

Trước khi qua đời, nhà thơ nợ khoảng 140.000 rúp. Trong số nhiều chủ nợ có bạn bè, người chuyên cho vay tiền, đối tác bài bạc, thợ may, chủ cửa hàng…, Nhận được đơn thỉnh cầu của bạn bè Pushkin, Sa hoàng Nicholas I đã ra tay cứu gia đình mồ côi – ra lệnh thanh toán tất cả các khoản nợ của Pushkin, bao gồm cả tài sản thế chấp của người cha. Tất nhiên, khoản nợ đối với Ngân khố cũng được xóa.

5/5 - (2 votes)

BÀI LIÊN QUAN