Tìm hiểu về adverbials trong tiếng Anh

adverbial trong tieng anh la gi
169 views
[rt_reading_time label="" postfix="phút đọc" postfix_singular="minute"]
Nội dung

Bộ phim On the Waterfront năm 1954 giúp tài tử Marlon Brando trở thành một ngôi sao. Anh vào vai nhân vật chính, một công nhân bốc xếp bến tàu tên là Terry Malloy. Trong phim, Malloy giáp mặt một tay giang hồ ở bến cảng. Hai người đánh nhau kịch liệt trước mắt bàn dân thiên hạ.

Nếu bạn có xem bộ phim này thì Lightway xin bật mí rằng cảnh đánh nhau giữa hai nhân vật gợi ý cho chúng ta nhiều thứ về cấu trúc của tiếng Anh.

Khi miêu tả một cảnh đánh nhau, bạn sẽ cần phải sử dụng adverbial prepositional phrase – những cụm giới từ bổ ngữ. Nghe có vẻ khó đúng không? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số chỉ dẫn.

Adverbial (phó từ) là gì?

Adverbials là danh từ chung chỉ những từ hoặc cụm từ cung cấp thông tin về thời gian, nơi chốn, lý do, hoặc cách thức xảy ra một điều gì đó. Chúng trả lời cho những câu hỏi kiểu như How often? Where? Why? When? Về cơ bản, chúng được coi là những bổ ngữ cho động từ. Các adverbials có thể xuất hiện ở nhiều dạng – adverb (trạng ngữ), verb phrase (cụm động từ), noun phrase (cụm danh từ), adjective phrase (cụm giới từ), và subordinate clause (mệnh đề phụ).

Trong bài viết này, chúng ta sẽ bắt đầu với một trong những cấu trúc adverbial phổ biến nhất: the prepositional phrase – cụm giới từ.

Adverbials

Các adverbials rất quan trọng vì chúng sẽ thay đổi hoặc điều chỉnh hầu như mọi mẫu câu căn bản trong tiếng Anh. Chúng là một trong những lý do làm cho câu văn được dài hơn cấu trúc câu cơ bản thông thường. Các adverbials bổ sung thêm thông tin cho câu.

Một trong những cách hay nhất để thêm thông tin cho câu văn của bạn, đó là sử dụng cụm giới từ (prepositional phrase).

Cụm giới từ (prepositional phrase)

Cụm giới từ là một nhóm từ bắt đầu bằng một giới từ kết thúc bằng một danh từ, đại từ, hoặc cụm danh từ. Các cụm giới từ nhìn chung có hai phần: Giới từ và đối tượng của giới từ ấy.

Học và hiểu giới từ là điều quan trọng trong tiếng Anh. Trong số 20 từ tiếng Anh thông dụng nhất thì có tới 8 giới từ.

Đối tượng của giới từ thường là một cụm danh từ – tức là một nhóm từ có chức năng như một danh từ.

Nghe có vẻ rối rắm, nhưng bạn đừng lo, trên thực tế chúng đơn giản lắm.

Chúng ta quay trở lại với bộ phim đã giới thiệu ở đầu bài, On the Waterfront.

On là một giới từ, The Waterfront là đối tượng của giới từ đó.

Tựa đề của bộ phim, On the Waterfront chính là một cụm giới từ.

Có thể bạn quan tâm:
Everyone và Every one có khác nhau không?
Những thành ngữ tiếng Anh về thể thao
Cách nói về ngày sinh nhật của bạn trong tiếng Anh

Sắp xếp các cụm giới từ với nhau

Tiếng Anh thường đặt các cụm giới từ vào trong câu để làm cho câu văn dài hơn.

Ta hãy xét một lời thoại trong bộ phim:

Terry Malloy fought.

Ở trên ta có nói rằng các adverbials cho ta biết thông tin về nơi chốn, thời gian, hoặc lý do. Nếu muốn mô tả cảnh đánh nhau trong phim cho chi tiết hơn, bạn có thể thêm vào một cụm giới từ để cho biết Terry Malloy đánh nhau ở đâu.

  • Terry Malloy fought on the Waterfront.

Và thêm một cụm giới từ nữa để cho biết anh ta đánh nhau trong bao lâu:

  • Terry Malloy fought on the Waterfront for three hours.

Thậm chí, bạn có thể thêm vào một cụm giới từ thứ ba để cho biết anh ta đánh nhau khi nào:

  • Terry Malloy fought (where?) on the Waterfront (how long?) for three hours (when?) on Saturday.

Bạn có thêm vào bao nhiêu cụm giới từ cũng được. Tuy nhiên, hãy cân nhắc, vì bao gồm quá nhiều thông tin trong một câu văn có thể sẽ làm rối người đọc.

Như thấy bên trên, từ một câu căn bản: Terry Malloy fought. Chúng ta có thể khai triển thành một câu văn dài bằng cách sử dụng các cụm giới từ.

Cụm giới từ có thể dịch chuyển vị trí

Các cụm giới từ có một đặc điểm thú vị là bạn có thể thay đổi vị trí của chúng trong câu. Ta có thể đặt nó ở cuối câu, hoặc di chuyển lên đầu câu tùy ý muốn của người viết.

Có một quy tắc chung bạn nên ghi nhớ: Các cụm giới từ chỉ thời gian thì dễ di chuyển hơn các cụm giới từ khác. Ý tưởng này khá đơn giản, ta xem một ví dụ:

  • Terry Malloy fought on the Waterfront for three hours on Saturday.

Cụm giới từ chỉ thời gian có thể dịch chuyển ra đầu câu:

  • For three hours on Saturday Terry Malloy fought on the Waterfront.

Hoặc:

  • On Saturday Terry Malloy fought on the Waterfront for three hours.

Ý nghĩa của câu không có gì thay đổi.

Trong hai ví dụ trên, các cụm giới chỉ thời gian đã được đưa ra đầu câu.

Người dùng t iếng Anh thường không đặt các cụm phó từ chỉ vị trí hoặc nơi chốn ra đầu câu. Nếu ta viết On the Waterfront Terry Malloy fought ​ for three hours on Saturday. Thì không sai, nhưng là cách viết không thông thường. Kiểu viết như vậy thường chỉ thấy trong văn viết hoặc thi ca. Còn tiếng Anh phổ thông thì người ta không nói thế.

Lợi thế của các abverbials?

Hiểu và nhận ra các adverbial sẽ giúp bạn nói và viết hiệu quả hơn. Bạn có thể dùng adverbial để cài cắm từ ngữ trong câu văn, một thủ pháp rất thường được dùng trong các bài phát biểu.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, adverbial tuy không khó, nhưng để hiểu và có thể dùng được chúng thì bạn phải luyện tập nhiều. Và để giỏi tiếng Anh thì đây là phần bạn không thể bỏ qua.

5/5 - (3 votes)
CHIA SẺ

Về Chuyên trang Kiến Thức

Chuyên trang Kiến Thức sưu tầm và chia sẻ các bài viết giúp ta hiểu hơn về nhiều lĩnh vực mà ad cảm thấy chúng hữu ích và giá trị.

Hy vọng chuyên trang cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

[block id="product-slider"]