Kiến Thức

Những sinh vật dưới đáy đại dương

Đáy đại dương là một thế giới huyền bí với những sinh vật gần như không bao giờ xuất hiện trên mặt nước. Theo ước tính, có tới hàng trăm ngàn loài sống dưới đáy biển.

Đăng ngày:

Minh Luân

Trong 10 năm qua, 2.700 nhà khoa học đã lùng sục khắp các đại dương để mở rộng kiến thức của chúng ta về môi trường còn nhiều bí ẩn đó. Kết quả là, có 20.000 loài sinh vật mới được nhận dạng, và hàng trăm ngàn loài khác vẫn còn chờ được phát hiện.

Để khảo sát thế giới động vật trong khắp các đại dương, những chuyên gia quốc tế của tổ chức Kiểm kê đời sống đại dương (COML) đã tham gia vào 540 cuộc thám sát trong vòng 10 năm qua. Từ biển địa cực cho đến các đồng bằng dưới đáy vực sâu ở Đại Tây Dương, họ đã phát hiện ra nhiều loài sinh vật mới hơn cả mong đợi. Về lâu dài, việc nghiên cứu đại dương sẽ giúp hiểu rõ hơn những mối đe dọa, chẳng hạn như sự ấm lên của khí hậu sẽ acid hóa nước biển. Công trình của các nhà hải dương học đã giúp nhận dạng được 20.000 loài sinh vật mới, đưa con số các giống loài được biết lên 250.000. Danh mục đó đã lập ra bản đồ thế giới đầu tiên về sự đa dạng sinh học của đại dương, từ đó sẽ lượng định được sự tiến hóa của sinh vật, đặc biệt là trong trường hợp có thảm họa sinh thái. Có khoảng 90.000 loài đã được liệt kê trong Bách khoa toàn thư về sự sống trên mạng.

Quy trình kỳ công và phức tạp sản xuất chip của Intel
Băng vùng cực đang tan chảy và những hệ quả
Văn minh Sumer vùng Mesopotamia (Lưỡng Hà)
Đời sống người Ai Cập xưa

Các chuyên gia ước tính, có thể còn có đến 750.000 loài chưa được khám phá. Có 1/5 đại dương chưa được thám hiểm, đặc biệt là ở các vùng biển địa cực hay phía đông Thái Bình Dương. Đa số các đáy đại dương vẫn chưa được nghiên cứu. COML cũng xác lập tình trạng sức khỏe của môi trường. Và một vài nhận định rất đáng lo ngại: khoảng 40% phiêu sinh vật, là phần đáy của chuỗi thực phẩm đại dương, đã biến mất trong vòng 50 năm qua. Hiện tượng này có thể giải thích là do sự nóng lên của đại dương.

5/5 - (3 votes)

BÀI LIÊN QUAN