English Study

The best thing since sliced bread nghĩa là gì

698 views
the best thing since sliced bread

Trong bài viết này hãy cùng dịch thuật Lightway tìm hiểu về câu thành ngữ the best thing since sliced bread, thường được dùng nói về những sự cải tiến (innovation). Innovation tức là thay đổi một điều gì đó để khiến cho nó tốt hơn. Thật tiếc là trong tiếng Việt chúng ta dường như chưa có câu nói nào mang ý nghĩa tương tự.

The best thing since sliced bread dùng để miêu tả một thứ mới mẻ, xuất sắc, mang tính cải thiện cao. Chẳng hạn ta có thể nói: The new map and direction app on my smartphone is the best thing since sliced bread! (Ứng dụng bản đồ và chỉ đường mới trên điện thoại của tôi thuộc vào loại ngon lành nhất từ trước tới nay.)

Nhưng câu thành ngữ này từ đâu mà ra?

Ta hãy xem nội dung của nó, dịch nghĩa đen ra là thứ tốt nhất kể từ khi có bánh mì salad. Ngày xưa, bánh mì là thực phẩm chính của rất nhiều người trên thế giới. Người ta thường làm ổ bánh mì dài, kêu là loaf. Ổ bánh mì dài thì mang đi cũng dễ, bạn có thể nhét và túi, vừa đi vừa xé ăn cũng ổn.

Nhưng nếu muốn làm một cái sanwitch thì bạn phải cắt lát ổ bánh mì ra thành những miếng bằng nhau, một việc không hề dễ chút nào, và khá phiền toái.

Mọi thứ thay đổi vào cuối thập niên 1920 khi một nhà phát minh người Mỹ sáng tạo ra một sự đổi mới cho thế giới bánh mì. Ông tên là Otto Frederick Rohwedder, và phát minh của ông là máy cắt lát bánh mì. Cái tên nói lên tất cả, chiếc máy này sẽ cắt ổ bánh mì dài ra thành từng miếng bằng nhau. Rồi ông nghĩ ra tiếp một cái máy vừa cắt miếng vừa đóng gói bánh mì lại, và chúng ta có bánh mì salad. Vều sau người ta sáng chế ra một cái loại máy nhỏ nhỏ để nướng bánh mì. Cái máy này có hai cái khe để nhét vừa những lát bánh mì, gọi là máy toaster. Loại máy này gia đình Mỹ nào hồi đó cũng có.

Otto Frederick Rohwedder. Người phát minh ra máy cắt lát bánh mì tự động
Otto Frederick Rohwedder. Người phát minh ra máy cắt lát bánh mì tự động

Bánh mì cắt lát trở nên phổ biến. Người ta rất yêu thích phát minh của Rohwedder, nó đã tạo ra thay đổi có tính cách mạng đối với nghành công nghiệp bánh mì.

Vậy thì, câu nói best thing since sliced bread hiển nhiên là một lời tán dương. Ta có ví dụ:

  • A: So, what do you think of the chief’s new policy on paid leave?
  • B: It’s the best thing since sliced bread! I’m going to use the extra vacation time to visit friends in Paris.

Lưu ý: Người ta cũng dùng thành ngữ này để miệt thị nhau.

Chẳng hạn bạn biết có một cô gái rất kiêu ngạo. Cô ta nghĩ mình chẳng bao giờ làm gì sai. Bạn không đồng ý, và có thể nhận xét về cô ấy như sau: She thinks she’s the best thing since sliced bread.

Đến đây kết thúc bài học hôm nay. Chúc các bạn học tốt.

5/5 - (3 votes)

ĐỌC THÊM


BÀI LIÊN QUAN