Kiến Thức

New York có nghề gì lạ?

Tại thành phố New York có đủ các nghề từ “thượng vàng” cho đến “hạ cám” cũng như ở hầu hết các thành phố lớn trên thế giới.

cuoc song o newyork
Đăng ngày:

Quảng Thanh

Tại thành phố New York có đủ các nghề từ “thượng vàng” cho đến “hạ cám” cũng như ở hầu hết các thành phố lớn trên thế giới.

1. Những nghề không lạ

gồm từ “thượng vàng” là những người ngồi làm việc trong những văn phòng tài chính khu Wall Street (mà thu nhập hàng năm có thể lên tới hàng triệu USD), cho đến “hạ cám” với thu nhập thất thường như: điều khiển xe ngựa, hay đạp xe xích-lô chở khách dạo chơi, những người đứng bên lề đường chào mời khách thuê xe đạp, mua món hàng nào đó, những người đứng bán đủ thứ lặt vặt trên một quầy trên vỉa hè, cho đến những nhạc công hay nghệ sĩ biểu diễn theo nhóm hay độc tấu một nhạc cụ nơi công viên, nơi khách chờ tàu điện ngầm, những nhóm biểu diễn võ thuật, gần như mãi võ Sơn Đông ở ta, những người hành nghề với vài con thú như khỉ, trăn,… những người họa sĩ ngồi chờ khách tới thuê phác thảo chân dung,… và có cả nghề “đi ăn xin”. Nhưng những “đệ tử Cái Bang” này có khi đeo trước ngực dòng chữ “vô gia cư” (homeless), mang hay xách một túi bằng bao bố, và sẽ mở lời xin bạn giúp cho một tí tiền, bạn có thể cho ít nhiều hay không cho tùy bạn, và họ thường không đeo bám nài nỉ như các “đệ tử Cái Bang” ở nhiều nước khác.

2. Lạ và độc đáo

Lạ và có thể là độc đáo nhất là hai nghề sau đây.

Người bạc (silver man)

Vào một ngày đẹp trời, nếu bạn thả bộ dọc theo Đại lộ Broadway, tới độ khoảng giữa hai nơi khá nổi tiếng là Columbus Circle và Times Square thì bạn sẽ thấy trên lề đường một người đàn ông trung niên, mà từ cái mũ kê-pi trên đầu, rồi tóc, lông mày, da mặt, tai, mũi, miệng da cổ, áo quần, bàn tay, xuống tới giày đều một màu nhũ bạc. Tài tình là khi nhìn, bạn không thể nhận ra một chút sơ hở của việc tô màu bạc, mà bạn có cảm tưởng là tất cả mọi thứ trên người của ông ta đều làm bằng kim loại như bạc. Cho nên, người ta gọi ông ta là “người bạc” (silver man).

Ông ta đứng đó, cái mũ kê-pi như cái mũ bê-rê vừa vặn trên đầu không che được nắng, mưa cho mặt mũi và thân thể. Ông đứng làm gì? Để cho người qua đường thấy lạ, thấy ngồ ngộ mà ngắm nghía, và đặc biệt là trẻ con tỏ ra “khoái” ông lắm! Ông cũng sẵn sàng nói với bạn vài mẫu chuyện vui, bạn thấy lạ, muốn đứng bên ông ta chụp một tấm hình làm kỷ niệm? Tốt quá! Ông sẵn sàng và ông rất mong được bạn chiếu cố như thế; vì sau đó bạn “chớ quên” tặng ông ấy một ít tiền, ít hay nhiều tùy “hảo tâm” của bạn, vì khi ông giao tiếp với bạn là ông đang “hành nghề” để kiếm sống đấy.

Bạn có khả năng hóa trang khéo như ông không? Bạn có khả năng đứng ngoài nắng chang chang suốt nhiều giờ liền như ông không? Nhất là bạn có “cái gan” dám đứng ra “hành nghề” như ông không?

Chàng Cao bồi lõa thể (Naked Cowboy)

Ngay giữa giao lộ của Đại lộ Broadway và Đại lộ thứ bảy (Seventh Avenue) thuộc khu thương mại, giải trí nổi tiếng Times Square của thành phố New York, có một người đàn ông được mệnh danh là Naked Cowboy (Chàng Cao Bồi Lõa Thể) đứng “hành nghề”. Nói lõa thể chứ trang phục của anh ta còn có một cái… quần “xì-líp”, đầu đội mũ và chân mang đôi giày của những chàng chăn bò (cowboy) thường dùng, như chúng ta thấy trong các phim cao bồi Viễn Tây nước Mỹ. Trên mũ, giày, và trên quần xi-líp đều có viết chữ “NAKED COWBOY”; một bên hông quần “xịp” có chữ USA, bên hông kia và phía sau mũ có chữ NYC (New York City). Dụng cụ hành nghề chính là trang phục ấy và cây đàn ghi ta, mà trên mặt viết đầy các hàng chữ NA-KED COWBOY.

Anh ta hành nghề gì? Anh say sưa vừa gảy ghita vừa hát những bài hát mọi người ưa thích và những bài anh tự sáng tác. Anh sẵn sàng nói chuyện rất thoải mái và hào hứng với bạn về những gì liên quan tới “cái nghề” của anh, rất vui khi được bạn đề nghị chụp hình chung để làm kỷ niệm, và bạn “cũng đừng quên tặng anh một ít tiền”. Rất nhiều du khách qua nơi đây, đứng nghe anh hát, tán thưởng, trò chuyện và chụp hình với anh.

Một ngày của anh chàng naked cowboy ở thành phố New York

Bạn có “khả năng” và “có gan” “hành nghề” như chàng cao bồi nầy không? Cái mà thiên hạ “phục sát đất” anh nầy là ở chỗ: anh rất tận tụy với nghề! Dù trời nắng chang chang với cái nóng hừng hực trên đường nhựa giữa trưa hè, dù trời mưa gió, dù trời lạnh cắt da, lạnh tê cóng với gió và tuyết giữa mùa đông ở New York, anh vẫn chỉ giản đơn với trang phục như thế, và vẫn say sưa đàn hát giữa trời tại Times Square, New York.

Chân tướng Naked Cowboy

Chàng Cao Bồi Lõa Thể tên thật là Robert John Burck, sinh ngày 23.12.1970 tại thành phố Cincinnati, bang Ohio, có bằng Cử nhân Khoa học chính trị tại Đại học Cincinnati. Burck bắt đầu biểu diễn trên đường phố vào tháng 12.1977, và lần đầu xuất hiện ở Venice Beach, Los Angeles. Quân chúng tức khắc tặng anh ta nhiều tiền hơn sau khi anh thực hiện lời gợi ý của một người bạn là chỉ mặc cái quần lót ngắn củn, bó sát người!

Mặc dầu hiện tại anh ta là một khuôn mặt nổi tiếng nhất bám trụ tại Times Square của thành phố New York, nơi mà những hướng dẫn viên du lịch trên tuyến xe buýt qua Times Square đều giới thiệu anh ta với du khách, thì Burck cũng hay xuất hiện trên các con đường tại Frech Quarter trong suốt mùa New Orleans Mardi Gras. Anh ta cũng xuất hiện tại thành phố quê nhà Cincinnati, trong Lễ hội Taste of Cincinnati vào ngày Memorial Day và Lễ hội Riverfest Labor Day. Anh ta cũng xuất hiện tại của Austin bang Texas, trong suốt Hội nghị âm nhạc South by Southwest Music Conference. Burck cũng đã xuất hiện trên truyền hình, video âm nhạc, và nhiều phương tiện truyền thông đại chúng khác. Anh đã tham dự cuộc đua American Idol trong suốt mùa đầu tiên, nhưng đã không được lọt vào vòng thi kế tiếp.

Anh ta cũng đã thử đến với Australian IdolStar Search, nhưng đều không được vào vòng thứ hai. Năm 2000, anh ta cũng xuất hiện trên show truyền hình ngắn, bảo thủ Moral Court do Larry Elder chủ trì. Larry Elder tuyên bố rằng, nhân vật Naked Cowboy của Burck không phi đạo đức cũng không nguy hiểm cho an ninh công cộng. Burch trả lời: “Thật ra, tôi nghĩ rằng tôi là một nguồn cảm hứng cho an ninh công cộng”

Ngày 24.1.2009, Burck cũng đã xuất hiện trong show Tubridy Tonight trên mạng truyền hình Ireland’RTE, biểu diễn bài hát chủ đề của anh “I’m the Naked Cowboy” được đệm nhạc bởi Camembert Quartet, và ngày 25.1.2009 anh đã biểu diễn bài ruột ấy tại cuộc chơi Leinster Rugby & Donnybrook, thủ đô Dublin, xứ Ireland, trước 18.000 khán giả.

Burck cũng đã góp mặt trong nhiều chiến dịch quảng cáo. Như vào năm 2006, anh tham dự chiến dịch Characters Welcome của USA Network, và anh ta cũng đã có một số lần xuất hiện trong một quảng cáo thương mại của Chevrolet, được phát suốt trong Super Bowl XLI, cũng như một quảng cáo của Guinness chỉ phát ở Anh, và Ireland. Vào ngày 28.8.2008, Burck đã tham gia một thỏa thuận cấp giấy phép với Divinely Naked LLC để tán đồng và tạo ra các sản phẩm dinh dưỡng mang nhãn Naked Cowboy (Naked Cowboy Burek Nutritional Products), bắt đầu với “Naked Whey Protein Powders”

Năm 2007, Burck cho ra một album riêng, ký hợp đồng cho 4Sight Music Productions và ghi âm album pop-rock “Year of Cowboy” sản xuất girl” phải qua một bởi Lee Evans và Gaetano Lattanzi tại của Burck, và phá JAMBOX Recording Studios & Tp. Naked Cowboy Ent New York. Album này đã nổi bật trên MTV News.

Anh ta cũng đã nổi bật lên trong một số phim tài liệu. Ảnh anh ta còn được in nghiêng trên nền của phim tài liệu One Man Brand, do Mediastorm sản xuất, và bản thân anh cũng có mặt trong phần hai của phim tài liệu gồm 3 phần của Richard Dawkins, The Genius of Charles Darwin, được chiếu đầu tiên trên Chan-nel 4 ở Anh tháng 8 năm 2008. Anh ta cũng đã xuất hiện ngắn trong phim tài liệu Origins trên PBS để cho biết ý kiến của mình về khả năng có thể có đời sống ngoài trái đất.

Người chủ trì Hôn lễ

Ngày 10.12.2008, anh ta chính thức hành nghề chủ trì hôn lễ tại New York. Bạn có muốn đám cưới của bạn mà người chủ hôn lễ là anh chàng Cao Bồi Lõa Thể nầy không? Nếu muốn, hãy tới New York!

Ứng cử chức Thị trưởng thành phố New York: Ngày 20.7.2009, Burck được loan báo là sẽ ra tranh cử với Thị trưởng Michael Bloomberg vào chức Thị trường Tp New York. Trong chiến dịch vận động tranh cử, Burck đã tuyên bố khoa trương là sẽ làm thế nầy thế kia nếu được công chúng bầu làm Thị trưởng New York. Nhưng vào ngày 5.9.2009, Burck rút lui khỏi cuộc đua.

Sở hữu độc quyền nhãn hiệu: Burck đã đăng ký được sở hữu độc quyền nhãn hiệu về nhân vật Naked Cowboy của mình, và dùng nó để cấp quyền kinh doanh nhãn hiệu. Người được cấp quyền kinh doanh nhãn hiệu “Naked Cowboy hay “Naked Cow-girl” phải qua một quá trình sàng lọc của Burck, và phải trả cho Công ty Naked Cowboy Enterprises của Burck 500 USD/tháng hay 5.000 USD/năm.

Vụ kiện Mars Inc vi phạm bản quyền: Công ty Mars Incorporated đã tạo một quảng cáo với nhân vật Blue M&M đội một cái mũ cao bồi màu trắng, mang giày cowboy và chỉ mặc quần lót, đang gảy đàn ghi ta, nhảy nhót trên bảng điện tử treo bên ngoài cửa hàng M&M tại Times Square. Burck liền đâm đơn kiện Mars Incorporated ngày 15.2.2008 với lý do là Mars Incorporated đã vi phạm bản quyền nhãn hiệu của anh ta bởi “dùng cái tương tự, nhân vật, và hình ảnh của anh ta cho mục đích thương mại mà không có sự cho phép bằng văn bản của anh ta và tung tin giả rằng anh ta đã thỏa thuận cho quảng cáo chocolate M&M”. Anh ta kiện lên Tòa án liên bang tại Manhattan, New York, đòi Mars đình chỉ việc dùng hình ảnh tương tự Naked Cowboy để quảng cáo cho sản phẩm của M&M, đồng thời đòi bồi thường thiệt hại cho anh ta 100 triệu USD và trả mọi án phí.

Vào ngày 23.6.2008, Tòa án đưa ra một phán quyết bác bỏ một phần đòi hỏi của Burck, dựa trên luật pháp của New York, nhưng cũng bác bỏ đề nghị của phía Mars là đòi loại bỏ sự sở hữu độc quyền tương tự nhãn hiệu nầy của Burck.

Ngày 7.11.2008, Burck và Mars Inc đã đồng ý dàn xếp riêng bên ngoài Tòa án, với mỗi bên chịu phí tổn riêng về án phí. Các điều kiện của vụ dàn xếp đã không được tiết lộ.

Nàng Naked Cowgirl

Cô nàng Louisa Holmlund tóc màu vàng sư tử năm nay 27 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Portland bang Oregon. Năm 2005, qua lời giới 2 thiệu của người anh, Louisa Holmlund được một người phụ nữ ở New York hướng dẫn mua thương hiệu “Naked Cowgirl” của anh = chàng “Naked Cowboy” Burck. Và từ đó Louisa Holmlund làm nghề Naked Cowgirl tại Times Square, New York.

“Naked Cowgirl” Sandy Kane

Một người phụ nữ khác tên thật là Sandra Brodsky, quê quán ở bang New Jersey, với biệt danh là Sandy Kane, đã từng làm diễn viên kịch, làm vũ nữ thoát y, và là người điều khiển chương trình hài kịch khiêu dâm mang tên “Sandy Kane Blew Show” hơn một thập niên qua. Nay tự xưng là Naked Girl và đến biểu diễn tại Times Square, New York.

Anh chàng “Naked Cowboy” Burck liền gắt ầm lên là cô nàng này “ăn cắp ngón nghề” của mình để kiếm tiền. Anh ta gởi thư tới cho Sandy Kane, yêu cầu ngưng biểu diễn “Na-ked Cowgirl”, nếu muốn biểu diễn thì phải mua “nhãn hiệu” nơi anh ta. Nếu không mua nhãn hiệu mà cứ tiếp tục hành nghề Naked Cowgirl thì anh ta sẽ kiện ra tòa và phải bồi thường thiệt hại cho anh ta 150.000 USD. Cô nàng, nay đã gần 50 xuân xanh, bén tiếng tỉnh bơ: Đừng hòng ta trả cho một xu! “Việc ở truồng” là nghề của ta hàng bao nhiêu năm nay mà!”.

Hình như anh chàng “Naked Cowboy” Burck cũng hơi ngán ngại “đàn chị Sandy Kane” vì quá thâm niên trong nghề thoát y, nên đang tìm người dàn xếp việc nầy với nàng “Naked Cowgirl” Kane.

Có lẽ Mỹ là nước lạ nhất trên quả đất nầy: chứa từ “thượng vàng” đến “hạ cám” mọi thứ do con người tạo ra *

Đánh giá

BÀI LIÊN QUAN