Climate Change

Hậu quả tương lai của Biến Đổi Khí Hậu là không thể tránh khỏi

Hậu quả của biến đối khí hậu trong tương lai là không thể tránh khỏi. Câu hỏi lúc này là chúng ta sẽ giảm thiểu nó tới mức nào, và trì hoãn nó ra sao mà thôi.

hau qua bien doi khi hau
Đăng ngày:

Chúng ta đã thấy rõ những tác động mà giới khoa học dự đoán, như băng đại dương sụt giảm, sông băng và băng trôi tan chảy, gia tăng mực nước biển, và những đợt sóng nhiệt với cường độ ngày càng tăng.

Giới khoa học cũng dự đoán nhiệt độ toàn cầu sẽ gia tăng nếu con người tiếp tục tạo ra khí nhà kính. Thiệt hại nghiêm trọng do thời tiết gây ra cũng sẽ tiếp tục lớn hơn về cường độ và mức độ thường xuyên.

Trái Đất tiếp tục ấm lên và hậu quả sẽ trở nên sâu rộng

Biến đổi khí hậu toàn cầu (Global climate change) không còn là vấn đề của tương lai. Mà ngay hiện tại chúng đang xảy ra mãnh liệt do con người không ngừng phát thải các loại khí nhà kính giữ nhiệt, gây ra những hậu quả sâu rộng đối với môi trường: sông băng và băng đại dương đang rúng động, băng trên các con sông và hồ nước đang vỡ vụn, phân bổ động thực vật đang thay đổi, và cây cối nở hoa sớm hơn.

Hậu quả (effects) mà giới khoa học từ lâu đã dự đoán hiện đang xảy ra, chẳng hạn như suy giảm lượng băng, gia tăng mực nước biển, cùng các đợt sóng nhiệt mạnh hơn, kéo dài lâu hơn, xảy ra thường xuyên hơn.

Một số hậu quả (như hạn hán, cháy rừng, mưa lũ) thậm chí còn đang diễn ra nhanh hơn dự đoán của các khoa học gia. Theo Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (Intergovernment Panel on Climate Change – IPCC), một cơ quan của Liên Hiệp Quốc ứng phó với biến đổi khí hậu, thì trước giờ con người chưa từng chứng kiến những biến đổi quan sát được của khí hậu toàn cầu, một số biến đổi có tính chất không thể vãn hồi trong vài trăm năm đến vài ngàn năm tới.

Giới khoa học tin chắc rằng nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong vài thập niên tới đây, chủ yếu là do khí nhà kính thải ra từ các hoạt động của chúng ta.

Báo Cáo Đánh giá lần thứ Sáu của IPCC, phát hành năm 2021, chỉ ra rằng khí nhà kính phát thải của con người đã làm khí hậu ấm lên gần 2OF (~1.1OC) kể từ thời tiền nghiệp (pre-Industrial times), tức từ năm 1750. Nhiệt độ trung bình toàn cầu dự kiến sẽ tăng, hoặc vượt mức, 1.5OC trong vòng vài thập kỷ tới. Những biến đổi này sẽ tác động đến mọi khu vực trên thế giới.

Mức độ nghiêm trọng của những hậu quả mà biến đổi khí hậu gây ra sẽ tùy vào cách ứng xử của con người trong tương lai. Nếu tiếp tục phát thải khí nhà kính thì hậu quả tàn phá diện rộng trên toàn cầu sẽ không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, hậu quả trong tương lai sẽ phụ thuộc vào tổng lượng carbon dioxit (CO2) mà chúng ta thải ra. Vậy nên, giảm phát thải sẽ tránh làm tình hình tồi tệ thêm.

5/5 - (2 votes)

BÀI LIÊN QUAN