English Study

Aladdin’s cave – Khi bạn có những điều thú vị

24 views
aladdin cave

Aladdin’s cave, hang động của Aladdin, là một điển tích lấy trong câu chuyện cổ tích Aladdin và Cây Đèn Thần thuộc bộ ngàn lẻ một đêm. Đây là một hang động ma thuật tràn đầy châu báu vàng ngọc. Vậy nên, cụm từ này được dùng với nghĩa phổ biến nhất để chỉ một nơi có nhiều điều thú vị, tuyệt vời, hoặc nơi có nhiều của cải châu báu.

Ví dụ:

Her apartment is an Aladdin’s Cave of antiques, old books, and fine paintings.
Căn hộ của cô ấy là một cái hang của Aladin chứa đầy sách cổ cùng những bức tranh tuyệt đẹp.

Các thành ngữ khác:
An arm and a leg – một cái giá cắt cổ
Thành ngữ A rising tide lifts all boats – Nước dâng thì thuyền lên
A King’s ransom – Giá trị liên thành

Nguồn gốc cụm từ Aladdin’s cave

Ngàn Lẻ Một Đêm là bộ truyện tập hợp những câu chuyện cổ tích phổ biến của thế giới Ả Rập, và trở nên nổi tiếng ở phương Tây với bản dịch tiếng Pháp của Antoine Galland năm 1970. Các câu chuyện cổ tích này được sưu tầm từ nhiều nền văn hóa, bao gồm Ấn Độ và Ba Tư.

Bản dịch đầu tiên của Galland vào năm 1707 không có câu chuyện về Aladin. Tác giả của câu chuyện này hiện vẫn chưa biết là ai, và dường như nó không xuất hiện trong bản gốc tiếng Ả Rập. Có lẽ nó được Galland dịch từ một câu truyện cổ của Ả Rập nhưng không nằm trong bộ Ngàn Lẻ Một Đêm.

Nội dung chính của câu chuyện là Aladin đã vô tình để xổng Thần Đèn khi chàng bị khốn trong một cái hang. Thần đèn xuất hiện khi Aladin chà cây đèn để làm sạch nó, và nhờ vị thần này mà Aladdin đã trở nên giàu có và quyền lực.

Bộ Ngàn Lẻ Một Đêm được dịch và xuất bản bằng tiếng Anh bởi một dịch giả không rõ danh tính, trong khoảng thời gian 1706 đến 1721. Các câu chuyện trở nên rất phổ biến, và hầu hết trẻ em thế kỷ 18 đều biết rõ chúng. Sự liên hệ giữa Aladdin và cái hang ma thuật đầy của cải đã trở thành hình ảnh quen thuộc với công chúng vào đầu thập niên 1800. Chẳng hạn, tờ tạp chí The Literary Gazette, số tháng Tư 1824 có đoạn viết:

There are beautiful jaspers with veins of gold, and all manner of gorgeous works of nature, fit for Aladdin’s cave.
(Có những bình gốm với họa tiết bằng vàng, và tất cả những công trình kỳ diệu của tự nhiên, xứng là Hang động của Aladdin.)

An Aladdin’s Cave trở thành phép ẩn dụ từ đó. Ta có thể tìm thấy cách dùng ẩn dụ này đầy tiên trong tờ The Daily Delta, tháng Tư, 1854:

The age of Curran was a golden age, the lips of which were red with the juice of the grape, and rich as an Aladdin’s cave.
(Thời Curran là một thời hoàng kim, trên môi nó là vị ngọt của nho, và sự giàu có ví như hang động của Aladdin.)

Ngày nay người ta ít đọc câu chuyện gốc Aladin và Cây Đèn Thần, nhưng vẫn quen thuộc với nhân vật này nhớ bộ phim hoạt hình cùng tên sản xuất năm 1992 của hãng Disney.

5/5 - (3 votes)

ĐỌC THÊM


BÀI LIÊN QUAN