Những điều thú vị phải làm khi thăm Hà Nội

trai nghiem o ha noi
14 views
[rt_reading_time label="" postfix="phút đọc" postfix_singular="minute"]
Nội dung

Sẽ mất hàng giờ để nói về những việc cần làm ở Hà Nội, nơi truyền thống và toàn cầu hóa tìm thấy sự hòa hợp. Thủ đô 1000 năm tuổi của Việt Nam được thiên nhiên ban tặng cho nền văn hóa phong phú, lịch sử lâu đời và những món ăn địa phương tuyệt vời cũng như phong cách sống đích thực. Hà Nội không hổ danh là thành phố quan trọng nhất của Việt Nam. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì khiến Hà Nội trở nên khác biệt so với các thủ đô khác trên thế giới? Hãy cùng tìm hiểu trong cẩm nang du lịch của chúng tôi, chỉ có các hoạt động, điểm tham quan, các chuyến đi trong ngày và hành trình chi tiết do chúng tôi lựa chọn.

1. Lạc trên những con đường đẹp như mê cung của Phố Cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội là nơi phải đến của mọi du khách. Đó là sự lựa chọn hàng đầu khi muốn khám phá thế nào là Hà Nội thực sự, từ các địa danh văn hóa và lịch sử đến các địa điểm ẩn chứa các món ăn đường phố ngon miệng của địa phương.

Khu phố cổ Hà Nội có lịch sử hình thành từ hơn 1000 năm trước, khi nó bắt đầu là trung tâm tập hợp của các phường nghề thủ công từ khắp các vùng lân cận. Thời gian trôi qua, khu phố này đã phát triển thành một mạng lưới đường phố và chợ khổng lồ, nơi có một số lượng lớn các sản phẩm thủ công được làm và bán.

Diện mạo chung của những ngôi nhà cổ trong khu phố cổ là sự kết hợp giữa mặt tiền hẹp và thân dài 2 gian.

Các con phố trong Khu Phố Cổ được đặt tên theo sản phẩm mà các chủ cửa hàng bán. ‘Phố Hàng Bạc’ là phố ‘đồ bạc’ hay ‘Phố Hàng Đường’ là phố bán ‘kẹo’, hoa quả sấy khô (ô mai).

Có khoảng 34 con phố bắt đầu bằng chữ “Hang” cho biết họ chuyên bán một loại sản phẩm đặc biệt.

Đến Phố Cổ, đừng quên ghé thăm Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây và Đền Bạch Mã để cảm nhận nét kiến ​​trúc truyền thống của Việt Nam.

2. Chiêm ngưỡng kiến ​​trúc cổ điển ở khu phố Pháp

Nhà thờ thánh Joseph

Hay trong tiếng Việt là “Nhà thờ Lớn”, là một địa danh lịch sử và tôn giáo đáng đến ở Hà Nội. Đây là nhà thờ Công giáo La Mã với phong cách tân gothic giống nhà thờ Đức Bà Paris, được người Pháp xây dựng cách đây hơn 100 năm.

Nhà thờ St.Joseph là một chứng tích lịch sử quan trọng của Thực dân Pháp và là địa điểm tôn giáo của người Công giáo ở Hà Nội ngày nay.

Địa điểm: 40 Nhà Chung, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa:

* Đối với chuyến thăm bên ngoài: mọi lúc

* Đối với tham quan Bên trong: du khách chỉ có thể vào Nhà thờ Lớn Hà Nội trong thời gian mở cửa thực hành nghi lễ như lịch trình sau:

Ngày trong tuần: 5:30 sáng và 6:15 chiều

Thứ Bảy: 6:00 chiều

Chủ nhật: 5:00 sáng, 7:00 sáng, 9:00 sáng, 11:00 sáng, 4:00 chiều, 6:00 chiều và 8:00 tối

Lễ đặc biệt vào ngày 19 tháng 3 hàng năm.

Nhà hát lớn Hà Nội

Nhà hát lớn Hà Nội là ngôi sao của khu phố Pháp. Chuyến tham quan Khu phố Pháp của bạn sẽ không thể trọn vẹn nếu bạn bỏ qua Nhà hát Lớn Hà Nội.

Vị trí: Số 01 Phố Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Để tham quan bên trong:

Giá vé: tham quan không quá 20 người trong 70 phút giá 120.000 đồng / người. Tham quan biểu diễn không quá 250 người trong 90 phút (biểu diễn trong 30 phút) giá 400.000 đồng / người.

Thời gian mở cửa: tour biểu diễn – Thứ Hai và Thứ Năm, 10:30 AM – 12:00 PM; tham quan tour – Thứ 3, Thứ 4, Thứ 7, Chủ nhật

Đối với Lịch biểu diễn của Opera House: http://hanoioperahouse.org.vn/vi, vé xem trung bình: từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò là một liều thuốc nặng hơn nhiều so với hai địa danh còn lại của khu phố Pháp. Nhà tù Hỏa Lò không chỉ là di tích lịch sử quốc gia mà còn là chứng tích tội ác chiến tranh thời Pháp thuộc.

Vị trí: 1 Hỏa Lò, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: hàng ngày từ 8:00 -17: 00

Giá vé vào cửa: 30.000VNĐ / Người lớn

3. Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm là trung tâm của Hà Nội, nằm ngay cạnh khu phố cổ, là nơi bạn không thể bỏ qua trong chuyến tham quan thành phố Hà Nội của mình .

Tương truyền, Hồ Hoàn Kiếm là nơi đã diễn ra câu chuyện Hoàng đế Lê Lợi trả gươm cho Rùa vàng. Sau truyền thuyết, tên hồ đổi từ Lục Thủy (Nước xanh) thành Hoàn Kiếm (Trả kiếm).

Ở bờ phía bắc của hồ là Đảo Ngọc, nơi có Đền Ngọc Núi. Cây cầu gỗ đỏ có tên Thê Húc (có nghĩa là Cầu Ánh Sáng Ban mai) là một điểm tham quan nổi tiếng của toàn khu phức hợp.

Đến với Hồ Hoàn Kiếm bạn có thể đi dạo quanh hồ sảng khoái và xinh đẹp để tận hưởng không khí, không gian văn hóa, ẩm thực. Hồ Hoàn Kiếm là một địa điểm nhất định phải đến ở Hà Nội.

4. Văn Miếu

Hãy đến với Văn Miếu để hiểu thêm về Việt Nam dưới ảnh hưởng của Nho giáo Trung Hoa. Văn Miếu ngoài ý nghĩa lịch sử, văn hóa còn thể hiện một ánh sáng về cách người Việt coi trọng giáo dục và khai sáng nhân tâm. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về một số bộ óc và tài năng văn học sáng giá nhất trong suốt lịch sử Việt Nam.

Vị trí: Đường Quốc Tử Giám

Ngày mở cửa: Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu và Chủ Nhật

Giờ mở cửa: Vào mùa hè (Từ tháng 4 đến tháng 10): 07: 30-17: 30; Vào mùa đông (Từ tháng 10 đến tháng 4): 08: 00-17: 00

Phí vào cửa: Người lớn: 30.000 VND (~ US $ 1,3) cho người Việt Nam và người nước ngoài; Sinh viên: 15.000 VND (~ US $ 0,7) (Yêu cầu CMND, thẻ sinh viên); Trẻ em dưới 15 tuổi: Miễn phí

Quy định về trang phục: không mặc những đồ sau: mũ, quần đùi, váy ngắn và áo ba lỗ bên trong phòng thờ / nơi tôn nghiêm.

5. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Quảng trường Ba Đình, hẳn là nơi bạn không thể bỏ qua khi đến thăm Hà Nội. Lăng là nơi an nghỉ cuối cùng của vị lãnh tụ vĩ đại nhất, kính yêu nhất trong lịch sử Việt Nam.

Từ năm 1973 đến năm 1975, việc xây dựng lăng đã hoàn thành với sự chung sức của mọi người trên khắp đất nước.

Tòa nhà được làm bằng đá granit, mô phỏng theo lăng Lenin ở Nga. Xung quanh lăng là hàng trăm loại cây và hoa, trong đó ý nghĩa nhất là cây trúc.

Khi vào thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, du khách phải ăn mặc lịch sự (không đội mũ, mặc quần đùi, đeo kính râm, áo cộc tay, váy ngắn). Máy ảnh và túi xách không được phép vào lăng.

Vị trí: 25 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội

Ngày mở cửa: Thứ 3, Thứ 4, Thứ 5, Thứ 7, Chủ nhật

Các ngày đóng cửa: Chiều Thứ Hai, Thứ Sáu

Giờ mở cửa: Sáng – từ 08h00 đến 12h00; Chiều – từ 14 giờ đến 16 giờ 30

Giá vé vào cổng: 40.000VNĐ / người (Lăng Bác, Bảo tàng HCM)

Quy định về trang phục: quần đùi, váy ngắn, áo sơ mi cộc tay, áo ba lỗ, v.v. không được phép.

Quy định về máy ảnh: Không được mang máy ảnh, điện thoại di động và túi đeo ban ngày vào bên trong. Các lính canh sẽ thu thập những thứ đó trước khi bạn vào lăng. Không quay phim, ghi hình trong khu vực cấm, đặc biệt là bên trong lăng. Cấm đút tay vào túi và chụp ảnh.

6. Xem biểu diễn tại Nhà hát Múa rối Thăng Long

Múa rối nước là một loại hình biểu diễn văn hóa dân gian truyền thống của Việt Nam thể hiện cuộc sống truyền thống hàng ngày của người nông dân Việt Nam với các hoạt động cày cấy, chăn trâu, bắt cá hay các trò giải trí cộng đồng như bơi rồng, múa rồng.

Múa rối nước đã gắn bó nhất định với người Việt Nam vì đây là một nghệ thuật truyền thống được trình diễn trong các làng nông nghiệp từ nhiều thế kỷ nay, của người nông dân.

Ngoài đời, dân làng tổ chức múa rối nước ở đình làng. Những thanh tre dài được các nghệ nhân đứng sau bức màn dùng để điều khiển các con rối.

Nhà hát Múa rối Thăng Long là nơi đầu tiên nghệ thuật dân gian truyền thống này được trình diễn trên sân khấu với hiệu ứng ánh sáng và âm nhạc trước khán giả quốc tế.

Với vị trí thuận lợi, ngay bên kia hồ Hoàn Kiếm, xem múa rối nước tại Nhà hát Thăng Long là điều nên làm ở Hà Nội.

Lịch chiếu: tháng 1 – tháng 4 & tháng 10 – tháng 12, 15:00, 16:10, 17:10, 18:30, 20:00 | Tháng 5 – 16:10 tháng 9, 17:10, 18:10, 20:00.

Vé: 100.000VNĐ / người, trẻ em dưới 1,2 mét: 60.000VNĐ

7. Mua sắm tại Chợ đêm Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân , ngôi chợ lâu đời nhất của Hà Nội, được xây dựng vào năm 1889 bởi chính quyền Pháp. Theo thời gian, chợ đã phát triển thành khu chợ có mái che lớn nhất ở Hà Nội, nơi bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì từ quần áo, đồ lưu niệm đến đồ gia dụng và thực phẩm.

Vốn dĩ Đồng Xuân không phải là chợ dành cho khách du lịch mà là Chợ đêm Đồng Xuân. Vào các tối cuối tuần (T6-CN), một dãy quầy hàng dài 3 km trải dài giữa phố Hàng Đào.

Tại đây bạn có thể tìm thấy hàng trăm thứ được trưng bày: chủ yếu là đồ lưu niệm, quần áo, túi xách, đồ chơi, phụ kiện… Khu ẩm thực mang đến nhiều sự lựa chọn cho các món ăn đường phố Việt Nam cũng như các món ăn châu Á khác – Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản…

Vào tối thứ Bảy, các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống như chèo, ca trù sẽ được tổ chức. Từ 20 giờ đến 22 giờ là lúc đông khách nhất. Nếu bạn chỉ muốn mua sắm, bạn nên ghé thăm sớm hơn.

Vị trí: Phố cổ, phố Hàng Đào

Giờ mở cửa: Các buổi tối thứ 6, thứ 7, CN, từ 18:00 – 23:00

* Mẹo mua sắm tại Chợ Đồng Xuân:

Khi đông người, hãy để đồ đạc trước mặt.

Ăn mặc thoải mái, đối với phụ nữ, tốt hơn nên sử dụng xăng đan thay vì giày cao gót.

Đừng ngần ngại mặc cả để có giá rẻ hơn.

Gợi ý chuyến đi tiếp theo:
Top 12 lý do tại sao bạn nên đến thăm Hà Giang ít nhất một lần
Những điểm đến lý tưởng ở Đông Nam Á sau đại dịch Covid
Thời điểm tốt nhất để sử dụng Tích Lũy Dặm Bay của Hãng hàng không? Ngay bây giờ

8. Thưởng thức một tách cà phê Việt Nam

Cà phê Việt Nam nổi tiếng trên toàn thế giới, điều này ai cũng biết. Cà phê ở Việt Nam có vị đậm hơn, ngọt hơn và nhiều hương vị hơn, với rất nhiều cách biến tấu và kết hợp sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Người Pháp đã du nhập cà phê vào Việt Nam trong thời kỳ thuộc địa nhưng người Việt chắc chắn đã biến việc uống cà phê trở thành một nét văn hóa của mình.

Đó là một cảnh tượng chỉ xảy ra ở Việt Nam – những người ngồi trên vỉa hè và đợi cà phê nhỏ giọt. Những người đi làm dành nhiều thời gian để thưởng thức một tách cà phê, biến nó trở thành thói quen hàng ngày.

Cà phê đen và cà phê nâu (hỗn hợp của cà phê đen và sữa đặc) là loại phổ biến nhất và rẻ nhất. Trong khi các biến thể sử dụng sữa chua, trứng và trái cây đã trở nên quá phổ biến.

* Nên thử: cà phê đen, cà phê nâu đá, cà phê trứng, cà phê sinh tố

* Nơi để thử:

Tại Hà Nội: 117 Triệu Việt Vương, Công Cà Phê, Café Giảng (cà phê trứng), Café Phố Cổ

Hồ Chí Minh: La Tamia, The Morning Café, Bang Khuang Café…

9. Tham quan chụp ảnh tại Cầu Long Biên

Cầu Long Biên là địa điểm có một không hai ở Hà Nội. Được thiết kế bởi Daydé & Pillé, cầu Long Biên là một trong những công trình được người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20 và vẫn còn cho đến ngày nay.

Cây cầu đúc hẫng này nối hai bờ sông Hồng, trải dài trên 1682m, gồm tổng số 20 trụ cầu. Long Biên cũng là cây cầu đầu tiên của tuyến đường sắt Đông Dương và tuyến Hà Nội – Hải Phòng.

Trải qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, cầu Long Biên đã nhiều lần bị bắn phá và trở thành chứng nhân của lịch sử.

Ngày nay, hình ảnh cây cầu cũ nát màu đỏ bắc qua cánh đồng xanh mướt của bãi bồi sông Hồng đã trở thành một điều gì đó vô cùng quý giá đối với người Hà Nội.

Nếu bạn không ngại đi lạc xa hơn khỏi Khu Phố Cổ đông đúc, đi bộ tham quan Long Biên là điều tuyệt vời bạn nên làm. Cây cầu mang đến cảnh quan tuyệt vời, góc chụp ảnh và góc nhìn mới về cuộc sống địa phương.

10. Ăn Phở Hà Nội

Phở Hà Nội luôn khác với phở ở nơi khác. Sẽ thật tiếc nếu không thưởng thức một tô phở nóng hổi khi ở Hà Nội. Món ăn vừa đậm đà hương vị, vừa bổ dưỡng, thơm ngon với nước dùng ninh từ thịt, thịt bò hoặc gà, và các loại rau thơm.

Người Hà Nội có thể ăn phở vào bữa sáng, trưa hoặc tối.

Phở nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng để làm được một món Phở ngon thì cần phải chuẩn bị tỉ mỉ các nguyên liệu, đặc biệt là hỗn hợp gia vị.

Một tô phở Hà Nội bao gồm ba phần: nước dùng, bánh phở và các loại gia vị phải được nấu riêng và chỉ được để chung với nhau vào phút cuối. Đừng quên cho các loại rau thơm vào bát của bạn trước khi nhúng vào. Chúng sẽ thêm rất nhiều hương vị cho hương vị cuối cùng.

Ăn Phở Hà Nội ở đâu :

1. Phố Gia Truyện

Địa điểm: 49 Bát Đàn, Cửa Đông, Hà Nội, Việt Nam

Giờ mở cửa: Thứ Hai-Chủ Nhật, 6:00 sáng – 10:00 sáng

2. Phở Thìn

Địa điểm: 13 Lò Đúc, Hà Nội, Việt Nam

Giờ mở cửa: Thứ Hai-Chủ Nhật, 5:00 sáng – 9:00 tối

3. Phở 10 Lý Quốc Sư

Vị trí: 10 Lý Quốc Sư, Hàng Trống

Giờ mở cửa: Thứ Hai-Chủ Nhật, 6:00 sáng – 10:00 tối

11. Tìm hiểu thêm về Việt Nam tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Trong số các bảo tàng phong phú ở Hà Nội, bảo tàng đáng để bạn ghé thăm nhất là Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam .

Viện cung cấp một cái nhìn sâu sắc về 54 dân tộc khác nhau của Việt Nam. Một chuyến thăm bảo tàng là một cơ hội tuyệt vời để hiểu thêm về sự đa dạng trong văn hóa và bản sắc của Việt Nam.

Bảo tàng có hai phần:

Ngôi nhà trong nhà có các đồ vật đại diện từ mỗi nhóm và các nhóm khác nhau,

và ngoài trời đại diện cho một loạt các ngôi nhà truyền thống của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Tất cả các hiện vật được trình bày một cách đơn giản, đặt trong bối cảnh văn hóa của họ. Thật dễ dàng để hình dung cuộc sống của từng người dân tộc qua khung cảnh và thông tin mà bảo tàng giới thiệu.

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Huyên

Giờ mở cửa: 8:30 – 17:30, đóng cửa vào các ngày thứ Hai

13. Hà Nội về đêm – Thưởng thức bia ở phố Tạ Hiện

Cũng giống như bất kỳ thành phố du lịch nào, Hà Nội cũng có một con phố dành cho du khách nước ngoài đến thưởng ngoạn cảnh đêm của thành phố – một ‘ngã tư quốc tế’. Phố Tạ Hiện , xưa có tên Geraud, chỉ dài 200 m, vậy mà hàng đêm, đặc biệt là vào cuối tuần, nơi đây lại đón rất đông du khách thập phương đổ về đây thưởng thức một ly bia khô và những món ăn vặt lề đường, chật kín vỉa hè.

Một điều đã làm cho phố Tạ Hiện trở nên nổi tiếng và đặc biệt chính là bầu không khí của nó. Đó là một con phố nơi giao thoa giữa cái cũ và cái mới trên nền của dấu tích thuộc địa Pháp.

Những món ăn bạn có thể thưởng thức ở Tạ Hiện chắc chắn là điểm nhấn của ẩm thực Việt Nam.

Buổi sáng, phở và các món phở khác là món chính. Chuỗi nhà hàng, quán rượu và câu lạc bộ mang đến nhiều sự lựa chọn hơn cho bữa trưa / bữa tối của bạn. Nhưng nếu bạn muốn ăn uống vỉa hè, bạn có thể tìm thấy một đĩa đậu phộng rang húng quế, một suất thịt viên xiên và khoai tây chiên là những lựa chọn tuyệt vời để đi kèm với ‘Bia hơi’ – một loại nước giải khát bình dân giá rẻ ở địa phương (nhưng nó có vị rất ngon một ngày nóng).

Tạ Hiện là nơi tuyệt vời nhất để dành một đêm ở Hà Nội !

14. Đi xe buýt thành phố Hop-on Hop-off Hà Nội

Chính thức khai trương từ năm 2018, dịch vụ xe buýt Hop-on Hop-off hoàn toàn mới của Hà Nội cung cấp tour tham quan thành phố đến ít nhất 15 điểm tham quan quanh thủ đô của Việt Nam. Du khách có thể nhảy lên và xuống tại bất kỳ điểm dừng nào trong chuyến tham quan.

Các điểm tham quan nổi bật là Phố cổ Hà Nội, Hoàn Kiếm (Hồ Gươm), đền Ngọc Sơn, nhà tù Hỏa Lò, khu di tích lịch sử, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đền Quán Thánh, Hồ Tây, Văn Miếu, Hoàng thành Thăng Long và Nhà hát lớn Hà Nội .

Xe buýt được trang bị hệ thống phiên dịch tự động nhiều thứ tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung, Indonesia, Đức, cung cấp thông tin chi tiết về từng địa danh lịch sử của Hà Nội.

* Giá vé thay đổi tùy theo giờ:

Tour 4 giờ: 300.000VNĐ

Tour 24 giờ: 450.000VNĐ

Tour 48 giờ: 650.000VNĐ

5/5 - (3 votes)

Về Chuyên trang Travel With Lightway

Chuyên trang cung cấp các bài viết trải nghiệm đi đây đi đó của Lightway, nhằm gợi lên cảm hứng xách ba lô lên và đi cho các bạn. 

Các bài viết thuộc bản quyền của Lightway, nếu có lòng chia sẻ xin các bạn nêu rõ nguồn.