Đi Đây Đi Đó

Những điểm đến lý tưởng ở Đông Nam Á sau đại dịch Covid

Khi khu vực phụ thuộc vào khách du lịch mở lại biên giới, du khách sẽ mong đợi nhiều thủ tục giấy tờ hơn, giá vé máy bay cao hơn và khách sạn rẻ hơn - ít nhất là trong ngắn hạn.

du lich dong nam a
Đăng ngày:

Với việc du lịch quốc tế đang dần quay trở lại Đông Nam Á, nhiều điểm tham quan nổi tiếng từng bị ảnh hưởng bởi nạn du lịch quá mức trước đại dịch, như Angkor Wat ở Campuchia, sẽ ít đông đúc hơn – đặc biệt là khi tiếp tục vắng bóng du khách Trung Quốc.

Với việc du lịch quốc tế đang dần quay trở lại Đông Nam Á, nhiều điểm tham quan nổi tiếng từng bị ảnh hưởng bởi nạn du lịch quá mức trước đại dịch, như Angkor Wat ở Campuchia, sẽ ít đông đúc hơn – đặc biệt là khi tiếp tục vắng bóng du khách Trung Quốc. Tín dụng … Thomas Cristofoletti cho The New York Times

Các chuyến bay của họ đắt hơn và mất nhiều thời gian hơn, nhà hàng yêu thích của họ bị đóng cửa và họ phải thực hiện các xét nghiệm coronavirus vào ngày đầu tiên và ngày thứ năm của chuyến đi. Nhưng rắc rối lớn nhất đối với Brian Lamberty và Paola Laird, những người nghỉ hưu từ London, trong lần trở lại đảo Phuket ở Thái Lan được chờ đợi từ lâu là thủ tục giấy tờ.

Trước chuyến đi vào tháng Hai, cô Laird đã dành gần ba giờ để tải lên tất cả các tài liệu – hồ sơ tiêm chủng, đặt phòng khách sạn và bằng chứng bảo hiểm y tế trong số đó – cần thiết cho Thẻ Thái Lan, một yêu cầu nhập cảnh được đặt ra đối với du khách quốc tế trong thời kỳ đại dịch. “Đối với nhiều người không biết vi tính, đó sẽ là một vấn đề,” cô Laird nói.

Sau một thời gian dài gián đoạn đau đớn và bất chấp số ca nhiễm coronavirus gia tăng ở một số quốc gia Đông Nam Á và những cảnh báo kéo dài của chính phủ Hoa Kỳ đối với hầu hết các quốc gia này, du lịch quốc tế hiện đang dần quay trở lại Đông Nam Á. Ông Lamberty và bà Laird là một trong những làn sóng du khách sớm nhất kể từ khi các hạn chế về đại dịch biến sân chơi du lịch của khu vực thành thị trấn ma vào đầu năm 2020. Nhiều quốc gia hơn trong những tuần gần đây đã thông báo rằng họ sẵn sàng tiếp nhận khách du lịch nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc sớm sẽ được, mặc dù vẫn còn trong giới hạn.

Việc triển khai vắc-xin ở Đông Nam Á và khôi phục các hạn chế coronavirus trên khắp thế giới đang thúc đẩy việc mở cửa trở lại. Giờ đây, cuộc chiến ở Ukraine đang làm phức tạp bức tranh du lịch ở khắp mọi nơi, vì sự bất an chung có thể khiến mọi người suy nghĩ kỹ về việc đặt một chuyến đi lớn – hoặc có khả năng chọn đến Đông Nam Á, cách Ukraine 4.500 dặm, thay vì châu Âu.

Để đến thăm đảo Phuket ở Thái Lan, khách du lịch quốc tế cần phải nộp “Thẻ thông hành Thái Lan”, yêu cầu tải lên hồ sơ tiêm chủng, đặt phòng khách sạn và bằng chứng về bảo hiểm y tế.

Vào tháng 11, Thái Lan và Campuchia là một trong những quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch. Sau đợt tăng Omicron, vào tháng 12, Thái Lan đã đình chỉ hầu hết lượng khách du lịch, nhưng vào ngày 1 tháng 2 đã tiếp tục chương trình “Test & Go” trên toàn quốc, chương trình này yêu cầu cách ly khách sạn và kiểm tra PCR vào ngày đầu tiên và kiểm tra nhanh vào ngày thứ năm. Vài ngày sau, Bali mở cửa trở lại hoàn toàn cho người nước ngoài, mặc dù với thời gian cách ly từ ba đến bảy ngày (sau đó đã bỏ yêu cầu kiểm dịch trong tháng này). Philippines theo sau ngày 10 tháng 2, không có kiểm dịch nhưng có sự xa rời xã hội ở một số địa điểm. Việt Nam tuyên bố sẽ mở cửa biên giới vào ngày 15 tháng 3 cho khách du lịch quốc tế, với thời gian cách ly khách sạn một ngày. Và Malaysia hôm thứ Ba thông báo đã mở cửa trở lại vào ngày 1 tháng Tư mà không cần kiểm dịch.

Khi khu vực phụ thuộc vào khách du lịch mở cửa trở lại biên giới, du khách sẽ mong đợi nhiều thủ tục giấy tờ hơn, giá vé máy bay cao hơn, khách sạn rẻ hơn (trong thời gian ngắn hạn) và ít đám đông hơn – đặc biệt là vì Trung Quốc, nguồn khách du lịch lớn nhất trong khu vực, không có kế hoạch để sớm mở lại biên giới của nó bất cứ lúc nào.

Các nhà khai thác du lịch đang vật lộn với tình trạng thiếu lao động, kéo dài sự không chắc chắn về virus và bây giờ là cuộc chiến ở Ukraine, và sự thiếu kiên nhẫn – họ lo lắng rằng những khách du lịch bị bỏ lỡ sâu sắc sẽ đi nơi khác trong khu vực trừ khi quốc gia của họ là quốc gia đầu tiên mở cửa trở lại hoàn toàn.

Adam Platt-Hepworth, người có công ty du lịch đạp xe Grasshopper Adventures đã làm việc với 30.000 du khách trong năm 2019 và dưới 50 người vào năm 2020. “Tôi nghĩ trong 12 tháng tới sẽ khá phức tạp để đi du lịch ở châu Á”. sẽ khởi động lại sau một thời gian dài, không chỉ với người dân của chúng tôi mà còn với các khách sạn, nhà hàng và bất kỳ ai đang đi du lịch. Đã được một thời gian dài. Mọi người rục rịch ”.

Trước đại dịch, đi bộ trên những con phố trên các hòn đảo của Thái Lan như Phuket có nghĩa là phải chịu đựng những đám đông kề vai sát cánh.

Nhiều thứ phức tạp cho khách du lịch đến Đông Nam Á thời gian này

Trước đại dịch, Đông Nam Á là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới về du lịch quốc tế, với kỷ lục 139 triệu du khách vào năm 2019, tăng khoảng 8% so với năm 2018, theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc. Vùng biển xanh ngọc bích của Vịnh Hạ Long ở Việt Nam tấp nập với hàng trăm tàu du lịch, các quán bar trên mái nhà ở Kuala Lumpur của Malaysia đầy ắp những người thích tiệc tùng và đi bộ trên những con phố trên các hòn đảo của Thái Lan như Phuket đồng nghĩa với việc đám đông sánh vai bền bỉ. Các điểm thu hút khách du lịch trên toàn khu vực bị tắc nghẽn với các tour du lịch trọn gói từ Trung Quốc, nguồn du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới trong thập kỷ qua. Theo UNWTO, khoảng 150 triệu du khách Trung Quốc đã chi 277 tỷ USD chỉ trong năm 2018.

Các quốc gia như Thái Lan, Việt Nam, Singapore và Campuchia là một trong những điểm đến yêu thích của du khách Trung Quốc. Nhưng khi dịch coronavirus bùng phát ở Trung Quốc đã biến thành đại dịch toàn cầu vào đầu năm 2020, các địa điểm trong khu vực phụ thuộc vào du khách nước ngoài đã bị bỏ hoang. Năm ngoái, lượng khách nước ngoài đến Đông Nam Á giảm mạnh xuống còn 3,3 triệu người, tương đương khoảng 2% so với con số kỷ lục vào năm 2019.

Năm nay, với sự hồi sinh ngày càng tăng của du lịch quốc tế, du khách sẽ gặp phải nhiều khó khăn cũng như phần thưởng, theo khách du lịch và các công ty du lịch trong khu vực.

Ông Lamberty và bà Laird đã đi nghỉ ở Phuket 16 lần trước đại dịch. Họ thường dạo chơi trên đảo – được truyền thuyết về những bãi biển nhiệt đới, ẩm thực rực lửa, cuộc sống về đêm theo chủ nghĩa khoái lạc – và thích đến thăm các ngôi đền và tham gia các lớp học nấu ăn kiểu Thái. Lần này, họ đã thoải mái đi thăm bạn bè và thư giãn tại khách sạn bên bờ biển của họ, Dusit Thani Laguna Phuket trên Biển Andaman. Họ rất buồn khi thấy rằng các cửa hàng đã đóng cửa trong một trung tâm mua sắm gần đó, bây giờ là một địa điểm thử nghiệm của Covid.

“Bạn có một ký ức về những gì đã xảy ra trước đây và những gì đã xảy ra ở đây, nhưng mọi người đều phải thỏa hiệp,” bà Laird nói. “Hãy dũng cảm đi du lịch và đi cho nó; giải thưởng chỉ đang ở đây. “

Những du khách đi sau giải thưởng đó nên chuẩn bị tinh thần để chịu đựng các xét nghiệm vi rút và thậm chí là kiểm dịch, đồng thời mua bảo hiểm sức khỏe và du lịch trước khi đến. Các đề xuất khác: Hãy sẵn sàng tải xuống các ứng dụng du lịch của chính phủ, tải lên giấy tờ tiêm chủng và giấy thông hành, đồng thời xác nhận rằng kết quả xét nghiệm vi rút dương tính có thể khiến bạn bị cách ly hoặc khiến bạn bị lỡ chuyến bay. Đừng ngạc nhiên nếu dịch vụ tại các khách sạn, nhà hàng và công ty du lịch không ổn định hoặc nếu họ thiếu nhân viên – hoặc nếu các quy định của chính phủ thay đổi đột ngột khi bạn đang đi nghỉ.

Chi phí chuyến bay cao hơn là một thay đổi không mong muốn khác. Theo phân tích của The Times by Hopper, giá vé máy bay từ Hoa Kỳ đến Đông Nam Á trong tháng trước cao hơn khoảng 30% so với trước khi đại dịch xảy ra do ít máy bay bay đến khu vực hơn, trung bình là 1.150 USD khứ hồi, theo phân tích của The Times by Hopper, công ty đặt vé máy bay và khách sạn. .

Adit Damodaran, một nhà kinh tế tại Hopper cho biết: “Nói chung, khi các hãng hàng không tăng cường thêm năng lực cho các quốc gia này, giá vé máy bay sẽ giảm xuống.

Tuy nhiên, thật dễ dàng để tìm được một món hời cho một căn phòng khi có rất nhiều chỗ ở trong khu vực, từ ký túc xá đến các khu nghỉ dưỡng sang trọng, quay trở lại. Các điểm du lịch và điểm du lịch nổi tiếng đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng du lịch quá mức, như Đảo Phi Phi Leh ở Thái Lan, Angkor Wat ở Campuchia và Boracay ở Philippines, sẽ ít chật chội hơn. Và trong khi nhiều nhà hàng kiểu phương Tây bị phá sản, các lựa chọn để khám phá các món ăn địa phương vẫn tiếp tục dường như vô tận.

Các nền tảng đặt phòng trực tuyến như Hopper và Booking.com cho biết các lượt tìm kiếm chuyến bay và khách sạn đang gia tăng ở Đông Nam Á. Theo thống kê của Google Destination Insights, tìm kiếm về Việt Nam tăng nhanh nhất so với tất cả các quốc gia từ tháng 12 đến tháng 2, 75%. Các hãng hàng không quốc tế và khu vực như Singapore Airlines, Thai Airways và VietJet của Việt Nam đang đưa máy bay băng phiến trở lại bầu trời.

Buổi biểu diễn khiêu vũ này ở Phuket, được tổ chức ba lần một ngày trước đại dịch, đã đóng cửa trong hai năm. Nó hiện đang chạy một lần một ngày.

Phục hồi chậm theo dự đoán của các nhà khai thác

Bất chấp những dấu hiệu tích cực này, hầu hết các nhà điều hành du lịch không mong đợi sự trở lại của năm bùng nổ 2019 trong năm nay hoặc thậm chí năm sau.

Ông Lê Tuấn Kiệt, Giám đốc điều hành của hãng tàu Indochina Junk tại Vịnh Hạ Long, cho biết: “Có thể mất thêm hai năm nữa.

Công ty đã cập cảng tất cả ngoại trừ hai trong số 16 chiếc thuyền của mình và tập trung vào du lịch nội địa, giúp duy trì sức sống của du lịch ở những nơi như Đà Lạt trên núi và Vũng Tàu trên bờ biển. Ông Kiệt cho biết Indochina Junk đã chuyển đổi hai tàu du lịch hạng sang sang các tour du lịch trong ngày với dàn âm thanh karaoke và giá vé Việt Nam. Nhưng những nỗ lực đó chỉ mang lại một lượng khách tương đối nhỏ, và hầu hết trong số 250 công nhân của công ty đã mất việc và trở về gia đình, ông nói, và một số đã tìm được việc làm trong các nhà máy.

Ông nói, lôi kéo họ trở lại sẽ không dễ dàng. “Họ không muốn chuyển từ quê hương lên thành phố nữa,” anh nói.

Đối với ông Platt-Hepworth của Grasshopper Adventures, việc tuyển dụng nhân viên cũng rất khó khăn, vì một số nhân viên của công ty đã xoay sở sang các công việc khác trong thời kỳ đại dịch, như mở một tiệm bánh ở Đài Loan và trở thành huấn luyện viên đạp xe ở Việt Nam, ông nói.

Trong thời kỳ hoang tàn, bảy nhân viên còn lại của ông, một con số đã giảm từ 140 công nhân thường xuyên và cố định, đã dành hàng tháng trời để sửa đổi một ứng dụng cho các chuyến tham quan tự hướng dẫn , với tính năng nhắn tin trò chuyện trực tiếp, các đề xuất về nhà hàng và khách sạn và một podcast về ngày hôm sau lái. Điều đó đã được dự đoán trước, bởi vì Grasshopper bắt đầu cung cấp các tour du lịch tại một số điểm đến vào năm ngoái, “có một sự quan tâm gia tăng đối với các chuyến du lịch tự hướng dẫn, vì những lý do rõ ràng,” anh ấy nói.

Việc theo dõi các chỉ dẫn du lịch đang thay đổi đối với các quốc gia khác nhau cũng rất khó. Grasshopper bắt đầu cung cấp các tour du lịch đầu tiên ở Sri Lanka, sau đó là Thái Lan, Uzbekistan và Campuchia, nơi mở cửa trở lại vào ngày 15 tháng 11 là một trong những nơi ít hạn chế nhất ở Đông Nam Á, chỉ là một cuộc thử nghiệm coronavirus nhanh khi đến nơi.

Việt Nam thông báo sẽ mở cửa biên giới vào ngày 15 tháng 3 cho khách du lịch quốc tế, với thời gian cách ly khách sạn một ngày. Một nhà điều hành du lịch ở đó đã dự đoán rằng có thể mất hai năm nữa để phục hồi hoàn toàn.
Việt Nam thông báo sẽ mở cửa biên giới vào ngày 15 tháng 3 cho khách du lịch quốc tế, với thời gian cách ly khách sạn một ngày. Một nhà điều hành du lịch ở đó đã dự đoán rằng có thể mất hai năm nữa để phục hồi hoàn toàn.

Thay đổi kế hoạch mở lại

Ông Kiệt cho biết, bất chấp ngày mở cửa trở lại của Việt Nam vào ngày 15 tháng 3, Indochina Junk vẫn tạm dừng các chuyến đặt chỗ cho đến tháng 9, chủ yếu để đảm bảo các hãng hàng không quốc tế khởi động lại đủ chuyến bay. Công ty sẽ mở cửa trở lại với chỉ sáu chiếc thuyền và các chuyến du ngoạn ba ngày của họ có thể sẽ rẻ hơn, ông nói. Ông cho biết, nếu phải kiểm dịch, khách có thể làm việc đó trên thuyền.

Thông báo mở cửa trở lại của Việt Nam được đưa ra sau sự gia tăng biến thể Delta năm 2021 dẫn đến việc khóa sổ toàn quốc kéo dài hàng tháng, chuyển đổi chính sách từ không dùng Covid sang sống chung với vi rút và chính phủ đẩy mạnh hoạt động tiêm chủng cho người dân. Tỷ lệ công dân được tiêm chủng đầy đủ đạt 80%. Mặc dù đợt tăng Omicron vào cuối tháng 2 đã tạo ra số ca mắc kỷ lục, nhưng ông Kiệt vẫn tin tưởng rằng chính phủ sẽ kiên quyết theo đúng thời hạn.

Nhìn về phía trước. Khi các chính phủ trên toàn thế giới nới lỏng các hạn chế về coronavirus, ngành công nghiệp du lịch hy vọng đây sẽ là năm du lịch bùng nổ trở lại. Đây là những gì mong đợi:

Du lịch hàng không. Dự kiến sẽ có thêm nhiều hành khách đi máy bay so với năm ngoái. Bạn vẫn cần phải kiểm tra các yêu cầu đầu vào mới nhất và đeo khẩu trang ngay bây giờ. Nhưng sẽ có nhiều điểm đến hơn trong tầm tay khi các quốc gia mở cửa trở lại cho khách du lịch.

Nhà nghỉ. Trong thời kỳ đại dịch, nhiều du khách đã khám phá ra sự riêng tư mà các căn hộ cho thuê mang lại. Các khách sạn hy vọng sẽ cạnh tranh trở lại bằng cách cung cấp các tài sản lưu trú kéo dài đầy phong cách, các lựa chọn bền vững, quầy bar trên tầng mái và không gian làm việc chung.

Thuê xe ô tô. Du khách có thể mong đợi mức giá cao hơn và những chiếc xe cũ hơn với quãng đường đi cao, vì các công ty vẫn chưa thể mở rộng đội xe của họ. Tìm kiếm một giải pháp thay thế? Nền tảng chia sẻ xe có thể là một lựa chọn hợp lý hơn.

Du lịch trên biển. Bất chấp một năm khởi đầu khó khăn, nhờ sự tăng vọt của Omicron, nhu cầu về các chuyến du lịch biển vẫn ở mức cao. Các chuyến thám hiểm sang trọng đặc biệt hấp dẫn ngay bây giờ, bởi vì họ thường đi trên những con tàu nhỏ hơn và tránh xa các điểm đến đông đúc.

Các điểm đến. Các thành phố chính thức hoạt động trở lại: Du khách háo hức đi sâu vào các điểm tham quan, khám phá và âm thanh của một đô thị như Parisor New York. Để có thêm thời gian thư giãn, một số khu nghỉ dưỡng ở Mỹ đang đi tiên phong trong mô hình gần như bao trọn gói giúp bạn không phải phỏng đoán khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ.

Kinh nghiệm. Các lựa chọn du lịch tập trung vào sức khỏe tình dục (nghĩ rằng các cặp đôi đi nghỉ dưỡng và các buổi đi chơi bên bờ biển với huấn luyện viên thân mật) đang ngày càng phổ biến. Trong khi đó, các chuyến du lịch mang tính giáo dục ngày càng được các gia đình có trẻ em săn đón.

Ông nói: “Chúng ta cần đưa nền kinh tế đi lên trước các nước khác.

Biến động kinh tế đối với Nga do cuộc xâm lược Ukraine có thể đồng nghĩa với việc ít khách du lịch đến Việt Nam và Thái Lan, những điểm đến phổ biến của người Nga. Nantida Atiset, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, cho biết: “Hiện tại, tác động vẫn chưa rõ ràng.

Ở Phuket những ngày này, khoảng 2.500 đến 3.000 người nước ngoài đến sân bay hàng ngày, mặc dù con số đó chưa bằng một phần ba lưu lượng trong những ngày trước đại dịch, bà Atiset nói.

“Nó không còn chật chội và đông đúc như trước nữa,” cô nói. “Bây giờ, đang là mùa cao điểm, có nắng hàng ngày và các khách sạn trung bình đã rẻ hơn 35% so với trước đây.”

Ngôi đền Bayon ở Siem Reap, Campuchia. Các quốc gia như Campuchia là một trong những điểm đến yêu thích của du khách Trung Quốc nhưng Trung Quốc không có kế hoạch sớm mở lại biên giới.

Các món ăn địa phương và vùng quê tươi tốt vẫn vẫy gọi

Ad và Patricia Ketelaars, những doanh nhân người Hà Lan được săn đón đã chuyển đến Singapore cách đây bảy năm, vào tháng trước đã quyết định thực hiện chuyến đi phiêu lưu đầu tiên trong khu vực sau hai năm. Họ muốn đạp xe ở Thái Lan trong một chuyến du lịch tự hướng dẫn, nhưng nó “quá phức tạp,” ông Ketelaars nói.

Họ đã chọn Campuchia và đặt một chuyến tham quan có hướng dẫn viên với Grasshopper Adventures, khởi hành vào ngày 28 tháng 2 từ Phnom Penh và kết thúc tám ngày sau đó ở Siem Reap.

Ông Ketelaars cho biết họ rất mong được trở lại vùng nông thôn tươi tốt ngay trước chuyến đi và giữa lúc thực hiện xét nghiệm coronavirus ở Singapore và nghiên cứu các bệnh viện tốt nhất ở Campuchia.

“Sự lo lắng của những thứ này là, nếu bạn có kết quả dương tính thì sao?” anh ấy nói. “Bạn muốn chắc chắn rằng bạn đang ở một nơi có thể đối phó với nó.”

Michael Williams, một phi công chở hàng sống ở Wisconsin, dự định sẽ đến Việt Nam vào cuối tháng này, để cuối cùng gặp gỡ người phụ nữ đến từ Hà Nội mà anh đã hẹn hò trên mạng suốt một năm qua.

Sau khi nói chuyện hàng ngày hàng giờ trên WhatsApp, anh ấy cùng bạn gái và con gái của cô ấy sẽ ở bên nhau để bắt đầu tìm hiểu tương lai, ông Williams nói. Họ hy vọng có thời gian cho một kỳ nghỉ cuối tuần trên bãi biển ở Đà Nẵng, và anh ấy mong muốn được thử các món ăn địa phương và hòa mình vào lịch sử và văn hóa.

Anh ấy sẽ được tăng cường sức mạnh trước chuyến bay, vì vậy anh ấy không lo lắng về một đợt bùng phát và anh ấy không lo ngại về cuộc chiến của Nga với Ukraine miễn là nó còn ở Đông Âu.

“Vấn đề chỉ là biến nó thành hiện thực và đạt được điều đó,” anh nói.

Theo The Newyork Times

Đánh giá

BÀI LIÊN QUAN

Những điểm đến lý tưởng ở Đông Nam Á sau đại dịch Covid

Với việc du lịch quốc tế đang dần quay trở lại Đông Nam Á, nhiều điểm tham quan nổi tiếng từng bị ảnh hưởng bởi nạn du lịch quá mức trước đại dịch, như Angkor Wat ở Campuchia, sẽ ít đông đúc hơn – đặc biệt là khi tiếp tục vắng bóng du khách Trung Quốc.

Với việc du lịch quốc tế đang dần quay trở lại Đông Nam Á, nhiều điểm tham quan nổi tiếng từng bị ảnh hưởng bởi nạn du lịch quá mức trước đại dịch, như Angkor Wat ở Campuchia, sẽ ít đông đúc hơn – đặc biệt là khi tiếp tục vắng bóng du khách Trung Quốc. Tín dụng … Thomas Cristofoletti cho The New York Times

Các chuyến bay của họ đắt hơn và mất nhiều thời gian hơn, nhà hàng yêu thích của họ bị đóng cửa và họ phải thực hiện các xét nghiệm coronavirus vào ngày đầu tiên và ngày thứ năm của chuyến đi. Nhưng rắc rối lớn nhất đối với Brian Lamberty và Paola Laird, những người nghỉ hưu từ London, trong lần trở lại đảo Phuket ở Thái Lan được chờ đợi từ lâu là thủ tục giấy tờ.

Trước chuyến đi vào tháng Hai, cô Laird đã dành gần ba giờ để tải lên tất cả các tài liệu – hồ sơ tiêm chủng, đặt phòng khách sạn và bằng chứng bảo hiểm y tế trong số đó – cần thiết cho Thẻ Thái Lan, một yêu cầu nhập cảnh được đặt ra đối với du khách quốc tế trong thời kỳ đại dịch. “Đối với nhiều người không biết vi tính, đó sẽ là một vấn đề,” cô Laird nói.

Sau một thời gian dài gián đoạn đau đớn và bất chấp số ca nhiễm coronavirus gia tăng ở một số quốc gia Đông Nam Á và những cảnh báo kéo dài của chính phủ Hoa Kỳ đối với hầu hết các quốc gia này, du lịch quốc tế hiện đang dần quay trở lại Đông Nam Á. Ông Lamberty và bà Laird là một trong những làn sóng du khách sớm nhất kể từ khi các hạn chế về đại dịch biến sân chơi du lịch của khu vực thành thị trấn ma vào đầu năm 2020. Nhiều quốc gia hơn trong những tuần gần đây đã thông báo rằng họ sẵn sàng tiếp nhận khách du lịch nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc sớm sẽ được, mặc dù vẫn còn trong giới hạn.

Việc triển khai vắc-xin ở Đông Nam Á và khôi phục các hạn chế coronavirus trên khắp thế giới đang thúc đẩy việc mở cửa trở lại. Giờ đây, cuộc chiến ở Ukraine đang làm phức tạp bức tranh du lịch ở khắp mọi nơi, vì sự bất an chung có thể khiến mọi người suy nghĩ kỹ về việc đặt một chuyến đi lớn – hoặc có khả năng chọn đến Đông Nam Á, cách Ukraine 4.500 dặm, thay vì châu Âu.

Để đến thăm đảo Phuket ở Thái Lan, khách du lịch quốc tế cần phải nộp “Thẻ thông hành Thái Lan”, yêu cầu tải lên hồ sơ tiêm chủng, đặt phòng khách sạn và bằng chứng về bảo hiểm y tế.

Vào tháng 11, Thái Lan và Campuchia là một trong những quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch. Sau đợt tăng Omicron, vào tháng 12, Thái Lan đã đình chỉ hầu hết lượng khách du lịch, nhưng vào ngày 1 tháng 2 đã tiếp tục chương trình “Test & Go” trên toàn quốc, chương trình này yêu cầu cách ly khách sạn và kiểm tra PCR vào ngày đầu tiên và kiểm tra nhanh vào ngày thứ năm. Vài ngày sau, Bali mở cửa trở lại hoàn toàn cho người nước ngoài, mặc dù với thời gian cách ly từ ba đến bảy ngày (sau đó đã bỏ yêu cầu kiểm dịch trong tháng này). Philippines theo sau ngày 10 tháng 2, không có kiểm dịch nhưng có sự xa rời xã hội ở một số địa điểm. Việt Nam tuyên bố sẽ mở cửa biên giới vào ngày 15 tháng 3 cho khách du lịch quốc tế, với thời gian cách ly khách sạn một ngày. Và Malaysia hôm thứ Ba thông báo đã mở cửa trở lại vào ngày 1 tháng Tư mà không cần kiểm dịch.

Khi khu vực phụ thuộc vào khách du lịch mở cửa trở lại biên giới, du khách sẽ mong đợi nhiều thủ tục giấy tờ hơn, giá vé máy bay cao hơn, khách sạn rẻ hơn (trong thời gian ngắn hạn) và ít đám đông hơn – đặc biệt là vì Trung Quốc, nguồn khách du lịch lớn nhất trong khu vực, không có kế hoạch để sớm mở lại biên giới của nó bất cứ lúc nào.

Các nhà khai thác du lịch đang vật lộn với tình trạng thiếu lao động, kéo dài sự không chắc chắn về virus và bây giờ là cuộc chiến ở Ukraine, và sự thiếu kiên nhẫn – họ lo lắng rằng những khách du lịch bị bỏ lỡ sâu sắc sẽ đi nơi khác trong khu vực trừ khi quốc gia của họ là quốc gia đầu tiên mở cửa trở lại hoàn toàn.

Adam Platt-Hepworth, người có công ty du lịch đạp xe Grasshopper Adventures đã làm việc với 30.000 du khách trong năm 2019 và dưới 50 người vào năm 2020. “Tôi nghĩ trong 12 tháng tới sẽ khá phức tạp để đi du lịch ở châu Á”. sẽ khởi động lại sau một thời gian dài, không chỉ với người dân của chúng tôi mà còn với các khách sạn, nhà hàng và bất kỳ ai đang đi du lịch. Đã được một thời gian dài. Mọi người rục rịch ”.

Trước đại dịch, đi bộ trên những con phố trên các hòn đảo của Thái Lan như Phuket có nghĩa là phải chịu đựng những đám đông kề vai sát cánh.

Nhiều thứ phức tạp cho khách du lịch đến Đông Nam Á thời gian này

Trước đại dịch, Đông Nam Á là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới về du lịch quốc tế, với kỷ lục 139 triệu du khách vào năm 2019, tăng khoảng 8% so với năm 2018, theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc. Vùng biển xanh ngọc bích của Vịnh Hạ Long ở Việt Nam tấp nập với hàng trăm tàu du lịch, các quán bar trên mái nhà ở Kuala Lumpur của Malaysia đầy ắp những người thích tiệc tùng và đi bộ trên những con phố trên các hòn đảo của Thái Lan như Phuket đồng nghĩa với việc đám đông sánh vai bền bỉ. Các điểm thu hút khách du lịch trên toàn khu vực bị tắc nghẽn với các tour du lịch trọn gói từ Trung Quốc, nguồn du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới trong thập kỷ qua. Theo UNWTO, khoảng 150 triệu du khách Trung Quốc đã chi 277 tỷ USD chỉ trong năm 2018.

Các quốc gia như Thái Lan, Việt Nam, Singapore và Campuchia là một trong những điểm đến yêu thích của du khách Trung Quốc. Nhưng khi dịch coronavirus bùng phát ở Trung Quốc đã biến thành đại dịch toàn cầu vào đầu năm 2020, các địa điểm trong khu vực phụ thuộc vào du khách nước ngoài đã bị bỏ hoang. Năm ngoái, lượng khách nước ngoài đến Đông Nam Á giảm mạnh xuống còn 3,3 triệu người, tương đương khoảng 2% so với con số kỷ lục vào năm 2019.

Năm nay, với sự hồi sinh ngày càng tăng của du lịch quốc tế, du khách sẽ gặp phải nhiều khó khăn cũng như phần thưởng, theo khách du lịch và các công ty du lịch trong khu vực.

Ông Lamberty và bà Laird đã đi nghỉ ở Phuket 16 lần trước đại dịch. Họ thường dạo chơi trên đảo – được truyền thuyết về những bãi biển nhiệt đới, ẩm thực rực lửa, cuộc sống về đêm theo chủ nghĩa khoái lạc – và thích đến thăm các ngôi đền và tham gia các lớp học nấu ăn kiểu Thái. Lần này, họ đã thoải mái đi thăm bạn bè và thư giãn tại khách sạn bên bờ biển của họ, Dusit Thani Laguna Phuket trên Biển Andaman. Họ rất buồn khi thấy rằng các cửa hàng đã đóng cửa trong một trung tâm mua sắm gần đó, bây giờ là một địa điểm thử nghiệm của Covid.

“Bạn có một ký ức về những gì đã xảy ra trước đây và những gì đã xảy ra ở đây, nhưng mọi người đều phải thỏa hiệp,” bà Laird nói. “Hãy dũng cảm đi du lịch và đi cho nó; giải thưởng chỉ đang ở đây. “

Những du khách đi sau giải thưởng đó nên chuẩn bị tinh thần để chịu đựng các xét nghiệm vi rút và thậm chí là kiểm dịch, đồng thời mua bảo hiểm sức khỏe và du lịch trước khi đến. Các đề xuất khác: Hãy sẵn sàng tải xuống các ứng dụng du lịch của chính phủ, tải lên giấy tờ tiêm chủng và giấy thông hành, đồng thời xác nhận rằng kết quả xét nghiệm vi rút dương tính có thể khiến bạn bị cách ly hoặc khiến bạn bị lỡ chuyến bay. Đừng ngạc nhiên nếu dịch vụ tại các khách sạn, nhà hàng và công ty du lịch không ổn định hoặc nếu họ thiếu nhân viên – hoặc nếu các quy định của chính phủ thay đổi đột ngột khi bạn đang đi nghỉ.

Chi phí chuyến bay cao hơn là một thay đổi không mong muốn khác. Theo phân tích của The Times by Hopper, giá vé máy bay từ Hoa Kỳ đến Đông Nam Á trong tháng trước cao hơn khoảng 30% so với trước khi đại dịch xảy ra do ít máy bay bay đến khu vực hơn, trung bình là 1.150 USD khứ hồi, theo phân tích của The Times by Hopper, công ty đặt vé máy bay và khách sạn. .

Adit Damodaran, một nhà kinh tế tại Hopper cho biết: “Nói chung, khi các hãng hàng không tăng cường thêm năng lực cho các quốc gia này, giá vé máy bay sẽ giảm xuống.

Tuy nhiên, thật dễ dàng để tìm được một món hời cho một căn phòng khi có rất nhiều chỗ ở trong khu vực, từ ký túc xá đến các khu nghỉ dưỡng sang trọng, quay trở lại. Các điểm du lịch và điểm du lịch nổi tiếng đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng du lịch quá mức, như Đảo Phi Phi Leh ở Thái Lan, Angkor Wat ở Campuchia và Boracay ở Philippines, sẽ ít chật chội hơn. Và trong khi nhiều nhà hàng kiểu phương Tây bị phá sản, các lựa chọn để khám phá các món ăn địa phương vẫn tiếp tục dường như vô tận.

Các nền tảng đặt phòng trực tuyến như Hopper và Booking.com cho biết các lượt tìm kiếm chuyến bay và khách sạn đang gia tăng ở Đông Nam Á. Theo thống kê của Google Destination Insights, tìm kiếm về Việt Nam tăng nhanh nhất so với tất cả các quốc gia từ tháng 12 đến tháng 2, 75%. Các hãng hàng không quốc tế và khu vực như Singapore Airlines, Thai Airways và VietJet của Việt Nam đang đưa máy bay băng phiến trở lại bầu trời.

Buổi biểu diễn khiêu vũ này ở Phuket, được tổ chức ba lần một ngày trước đại dịch, đã đóng cửa trong hai năm. Nó hiện đang chạy một lần một ngày.

Phục hồi chậm theo dự đoán của các nhà khai thác

Bất chấp những dấu hiệu tích cực này, hầu hết các nhà điều hành du lịch không mong đợi sự trở lại của năm bùng nổ 2019 trong năm nay hoặc thậm chí năm sau.

Ông Lê Tuấn Kiệt, Giám đốc điều hành của hãng tàu Indochina Junk tại Vịnh Hạ Long, cho biết: “Có thể mất thêm hai năm nữa.

Công ty đã cập cảng tất cả ngoại trừ hai trong số 16 chiếc thuyền của mình và tập trung vào du lịch nội địa, giúp duy trì sức sống của du lịch ở những nơi như Đà Lạt trên núi và Vũng Tàu trên bờ biển. Ông Kiệt cho biết Indochina Junk đã chuyển đổi hai tàu du lịch hạng sang sang các tour du lịch trong ngày với dàn âm thanh karaoke và giá vé Việt Nam. Nhưng những nỗ lực đó chỉ mang lại một lượng khách tương đối nhỏ, và hầu hết trong số 250 công nhân của công ty đã mất việc và trở về gia đình, ông nói, và một số đã tìm được việc làm trong các nhà máy.

Ông nói, lôi kéo họ trở lại sẽ không dễ dàng. “Họ không muốn chuyển từ quê hương lên thành phố nữa,” anh nói.

Đối với ông Platt-Hepworth của Grasshopper Adventures, việc tuyển dụng nhân viên cũng rất khó khăn, vì một số nhân viên của công ty đã xoay sở sang các công việc khác trong thời kỳ đại dịch, như mở một tiệm bánh ở Đài Loan và trở thành huấn luyện viên đạp xe ở Việt Nam, ông nói.

Trong thời kỳ hoang tàn, bảy nhân viên còn lại của ông, một con số đã giảm từ 140 công nhân thường xuyên và cố định, đã dành hàng tháng trời để sửa đổi một ứng dụng cho các chuyến tham quan tự hướng dẫn , với tính năng nhắn tin trò chuyện trực tiếp, các đề xuất về nhà hàng và khách sạn và một podcast về ngày hôm sau lái. Điều đó đã được dự đoán trước, bởi vì Grasshopper bắt đầu cung cấp các tour du lịch tại một số điểm đến vào năm ngoái, “có một sự quan tâm gia tăng đối với các chuyến du lịch tự hướng dẫn, vì những lý do rõ ràng,” anh ấy nói.

Việc theo dõi các chỉ dẫn du lịch đang thay đổi đối với các quốc gia khác nhau cũng rất khó. Grasshopper bắt đầu cung cấp các tour du lịch đầu tiên ở Sri Lanka, sau đó là Thái Lan, Uzbekistan và Campuchia, nơi mở cửa trở lại vào ngày 15 tháng 11 là một trong những nơi ít hạn chế nhất ở Đông Nam Á, chỉ là một cuộc thử nghiệm coronavirus nhanh khi đến nơi.

Việt Nam thông báo sẽ mở cửa biên giới vào ngày 15 tháng 3 cho khách du lịch quốc tế, với thời gian cách ly khách sạn một ngày. Một nhà điều hành du lịch ở đó đã dự đoán rằng có thể mất hai năm nữa để phục hồi hoàn toàn.
Việt Nam thông báo sẽ mở cửa biên giới vào ngày 15 tháng 3 cho khách du lịch quốc tế, với thời gian cách ly khách sạn một ngày. Một nhà điều hành du lịch ở đó đã dự đoán rằng có thể mất hai năm nữa để phục hồi hoàn toàn.

Thay đổi kế hoạch mở lại

Ông Kiệt cho biết, bất chấp ngày mở cửa trở lại của Việt Nam vào ngày 15 tháng 3, Indochina Junk vẫn tạm dừng các chuyến đặt chỗ cho đến tháng 9, chủ yếu để đảm bảo các hãng hàng không quốc tế khởi động lại đủ chuyến bay. Công ty sẽ mở cửa trở lại với chỉ sáu chiếc thuyền và các chuyến du ngoạn ba ngày của họ có thể sẽ rẻ hơn, ông nói. Ông cho biết, nếu phải kiểm dịch, khách có thể làm việc đó trên thuyền.

Thông báo mở cửa trở lại của Việt Nam được đưa ra sau sự gia tăng biến thể Delta năm 2021 dẫn đến việc khóa sổ toàn quốc kéo dài hàng tháng, chuyển đổi chính sách từ không dùng Covid sang sống chung với vi rút và chính phủ đẩy mạnh hoạt động tiêm chủng cho người dân. Tỷ lệ công dân được tiêm chủng đầy đủ đạt 80%. Mặc dù đợt tăng Omicron vào cuối tháng 2 đã tạo ra số ca mắc kỷ lục, nhưng ông Kiệt vẫn tin tưởng rằng chính phủ sẽ kiên quyết theo đúng thời hạn.

Nhìn về phía trước. Khi các chính phủ trên toàn thế giới nới lỏng các hạn chế về coronavirus, ngành công nghiệp du lịch hy vọng đây sẽ là năm du lịch bùng nổ trở lại. Đây là những gì mong đợi:

Du lịch hàng không. Dự kiến sẽ có thêm nhiều hành khách đi máy bay so với năm ngoái. Bạn vẫn cần phải kiểm tra các yêu cầu đầu vào mới nhất và đeo khẩu trang ngay bây giờ. Nhưng sẽ có nhiều điểm đến hơn trong tầm tay khi các quốc gia mở cửa trở lại cho khách du lịch.

Nhà nghỉ. Trong thời kỳ đại dịch, nhiều du khách đã khám phá ra sự riêng tư mà các căn hộ cho thuê mang lại. Các khách sạn hy vọng sẽ cạnh tranh trở lại bằng cách cung cấp các tài sản lưu trú kéo dài đầy phong cách, các lựa chọn bền vững, quầy bar trên tầng mái và không gian làm việc chung.

Thuê xe ô tô. Du khách có thể mong đợi mức giá cao hơn và những chiếc xe cũ hơn với quãng đường đi cao, vì các công ty vẫn chưa thể mở rộng đội xe của họ. Tìm kiếm một giải pháp thay thế? Nền tảng chia sẻ xe có thể là một lựa chọn hợp lý hơn.

Du lịch trên biển. Bất chấp một năm khởi đầu khó khăn, nhờ sự tăng vọt của Omicron, nhu cầu về các chuyến du lịch biển vẫn ở mức cao. Các chuyến thám hiểm sang trọng đặc biệt hấp dẫn ngay bây giờ, bởi vì họ thường đi trên những con tàu nhỏ hơn và tránh xa các điểm đến đông đúc.

Các điểm đến. Các thành phố chính thức hoạt động trở lại: Du khách háo hức đi sâu vào các điểm tham quan, khám phá và âm thanh của một đô thị như Parisor New York. Để có thêm thời gian thư giãn, một số khu nghỉ dưỡng ở Mỹ đang đi tiên phong trong mô hình gần như bao trọn gói giúp bạn không phải phỏng đoán khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ.

Kinh nghiệm. Các lựa chọn du lịch tập trung vào sức khỏe tình dục (nghĩ rằng các cặp đôi đi nghỉ dưỡng và các buổi đi chơi bên bờ biển với huấn luyện viên thân mật) đang ngày càng phổ biến. Trong khi đó, các chuyến du lịch mang tính giáo dục ngày càng được các gia đình có trẻ em săn đón.

Ông nói: “Chúng ta cần đưa nền kinh tế đi lên trước các nước khác.

Biến động kinh tế đối với Nga do cuộc xâm lược Ukraine có thể đồng nghĩa với việc ít khách du lịch đến Việt Nam và Thái Lan, những điểm đến phổ biến của người Nga. Nantida Atiset, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, cho biết: “Hiện tại, tác động vẫn chưa rõ ràng.

Ở Phuket những ngày này, khoảng 2.500 đến 3.000 người nước ngoài đến sân bay hàng ngày, mặc dù con số đó chưa bằng một phần ba lưu lượng trong những ngày trước đại dịch, bà Atiset nói.

“Nó không còn chật chội và đông đúc như trước nữa,” cô nói. “Bây giờ, đang là mùa cao điểm, có nắng hàng ngày và các khách sạn trung bình đã rẻ hơn 35% so với trước đây.”

Ngôi đền Bayon ở Siem Reap, Campuchia. Các quốc gia như Campuchia là một trong những điểm đến yêu thích của du khách Trung Quốc nhưng Trung Quốc không có kế hoạch sớm mở lại biên giới.

Các món ăn địa phương và vùng quê tươi tốt vẫn vẫy gọi

Ad và Patricia Ketelaars, những doanh nhân người Hà Lan được săn đón đã chuyển đến Singapore cách đây bảy năm, vào tháng trước đã quyết định thực hiện chuyến đi phiêu lưu đầu tiên trong khu vực sau hai năm. Họ muốn đạp xe ở Thái Lan trong một chuyến du lịch tự hướng dẫn, nhưng nó “quá phức tạp,” ông Ketelaars nói.

Họ đã chọn Campuchia và đặt một chuyến tham quan có hướng dẫn viên với Grasshopper Adventures, khởi hành vào ngày 28 tháng 2 từ Phnom Penh và kết thúc tám ngày sau đó ở Siem Reap.

Ông Ketelaars cho biết họ rất mong được trở lại vùng nông thôn tươi tốt ngay trước chuyến đi và giữa lúc thực hiện xét nghiệm coronavirus ở Singapore và nghiên cứu các bệnh viện tốt nhất ở Campuchia.

“Sự lo lắng của những thứ này là, nếu bạn có kết quả dương tính thì sao?” anh ấy nói. “Bạn muốn chắc chắn rằng bạn đang ở một nơi có thể đối phó với nó.”

Michael Williams, một phi công chở hàng sống ở Wisconsin, dự định sẽ đến Việt Nam vào cuối tháng này, để cuối cùng gặp gỡ người phụ nữ đến từ Hà Nội mà anh đã hẹn hò trên mạng suốt một năm qua.

Sau khi nói chuyện hàng ngày hàng giờ trên WhatsApp, anh ấy cùng bạn gái và con gái của cô ấy sẽ ở bên nhau để bắt đầu tìm hiểu tương lai, ông Williams nói. Họ hy vọng có thời gian cho một kỳ nghỉ cuối tuần trên bãi biển ở Đà Nẵng, và anh ấy mong muốn được thử các món ăn địa phương và hòa mình vào lịch sử và văn hóa.

Anh ấy sẽ được tăng cường sức mạnh trước chuyến bay, vì vậy anh ấy không lo lắng về một đợt bùng phát và anh ấy không lo ngại về cuộc chiến của Nga với Ukraine miễn là nó còn ở Đông Âu.

“Vấn đề chỉ là biến nó thành hiện thực và đạt được điều đó,” anh nói.

Theo The Newyork Times

Đánh giá


Chuẩn bị cho chuyến đi của bạn

[wp_show_posts id="9655"]

Leave a Comment