Văn Phạm Mỗi Ngày

Từ That trong đàm thoại hàng ngày

That là một trong những từ tiếng Anh phổ biến nhất và có rất nhiều chức năng ngữ pháp. Riêng trong bài này hãy tìm hiểu cách người ta dùng nó trong đàm thoại hàng ngày

dung that trong dam thoai hang ngay
Đăng ngày:

Bộ phim Pulp Fiction kể câu chuyện về một tay súng do diễn viên Samuel L. Jackson thủ vai. Trong phim, tay súng này cảm thấy mệt mỏi vì cuộc đời chuyên đi bắn giết. Cuối phim, anh ta có màn giáp mặt với hai tên tội phạm nghiệp dư, và cho họ một cơ hội để thoát khỏi tình huống ngặt nghèo.

-“The truth is, you’re the weak and I’m the tyranny of evil men. But I’m tryin’, Ringo. I’m tryin’ real hard to be the shepherd. Go.”

– “I think we should be leaving now.”

– “Yeah. That’s probably a good idea.”

Trong bài học hôm nay, chúng ta sẽ cũng khám phá ý nghĩa của một từ tiếng Anh vô cùng thông dụng, và được nhắc tới trong đoạn thoại trên: đại từ that. Ta hãy xem thử người Mỹ dùng từ này trong đàm thoại hàng ngày thế nào. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên về đủ thứ mục đích khác nhau của từ that này đấy.

Học thêm:
Thì hiện tại đơn của động từ to have
Thì quá khứ đơn của động từ to have

Từ that

Trong một bài viết trên nhóm, Lightway đã chia sẻ với các bạn những cách dùng khác nhau của từ that. That thuộc về một nhóm từ gọi là demonstratives – đại từ chỉ định. Đôi lúc, các đại từ chỉ định đóng vai trò như đại từ. Khi là đại từ thì chúng cho ta biết là danh từ hoặc ở gần hoặc ở xa người nói.

Trong tiếng Anh Mỹ, người ta dùng từ that để chỉ người hoặc vật nằm cách xa. Nhưng nó còn được dùng theo một số cách khác.

Chẳng hạn, người ta dùng từ that để cho ý kiến về một điều gì đó hoặc để lặp lại những điểm chính của một cuộc hội thoại.

Chúng ta hãy điểm qua một số cách dùng của that

Đánh giá một ý tưởng hoặc tình huống

Người ta thường dùng từ that trong những câu cho ý kiến về một ý tưởng hoặc tình huống. Ta sẽ có cấu trúc That’s + an adjective, hoặc That’s + một cụm danh từ.

Đoạn thoại sau đây trích trong phim Fargo, 1996, sử dụng cấu trúc thứ nhất.

– “They announced it.”
– “They announced it?”
– “Yah.”
– “So?”
– “Three-cent stamp.”
– “Your mallard?”
– “Yah.”
– “Oh, that’s terrific.”

Cụm từ that’s terrific là một ví dụ cho cấu trúc that’s + an adjective. Ở đây, từ that nghĩa là ý tưởng hoặc tình huống đang nói tới, ở đây là con tem mới. Tính từ terrific cho ý kiến tích cực về con tem.

Khi trình bày ý kiến thì người ta có một số tính từ nhất định: That’s cool, that’s awesome. Đây là hai câu phổ biến nhất của giới trẻ Mỹ.

Người nói tiếng Anh cũng dùng cấu trúc That’s + cụm danh từ để nêu ý kiến. Ta hãy xem lại ví dụ đầu bài:

– I think we should be leaving now.
– Yeah. That’s probably a good idea.

Ở đây, từ that chỉ ý tưởng trong câu thứ nhất I think we should be leaving now.

Người nói cho ý kiến về ý tưởng này bằng cách dùng cụm từ a good idea. Từ probably giúp giảm bớt sắc thái câu nói.

Tóm tắt điểm chính của các phát biểu trước

Cấu trúc phổ biến thứ hai trong đàm thoại hàng ngày đó là That’s + mệnh đề Wh (what, where, when, why v.v.).

Người ta dùng cấu trúc này để tóm tắt lại những điểm chính trong các phát biểu trước đó của họ khi nói chuyện.

Bộ phim hài Clerks có một số câu thoại ta có thể dùng làm ví dụ cho cấu trúc này. Trong đoạn này, các nhân vật tranh cãi về bộ phim Star War nào hay nhất.

“Empire had the better ending. I mean, Luke gets his hand cut off, finds out Vader’s his father, Han gets frozen and taken away by Boba Fett. It ends on such a down note. I mean, that’s what life is, a series of down endings.”

Người nói đoạn trên đưa ra rất nhiều phát biểu, sau đó kết thúc bằng câu That’s what life is, a series of down endings. Từ that trong câu này chỉ mọi thứ đã nói phía trước, cụ thể là một loạt các sự kiện tồi tệ như nhân vật đã nêu. Hy vọng là bạn sẽ không đồng ý với ý kiến của nhân vật về cuộc đời này.

Bạn có thể làm gì

Thay vì đi đến một kết cục buồn chúng ta có thể going to end on a positive note – kết thúc một cách hoành tráng.

Học và hiểu các dùng như đại từ như that không phải dễ. Nhưng, bạn sẽ thành công nếu chịu khó và học có phương pháp.

Lần tới khi xem phim hoặc nói chuyện với người Anh bạn hãy để ý cách người ta dùng từ that nhé.

5/5 - (2 votes)

BÀI LIÊN QUAN