Chỉ dẫn cách viết thư tình tiếng Anh

1,732 views
cach viet thu tinh tieng anh

Thư tình là một trong những loại thứ khó viết nhất, vì chúng ta luôn muốn chúng phải hoàn hảo, phải cảm động, lôi cuốn, gây rùng mình, đồng thời lời lẽ phải nhẹ nhàng, thông minh. Nói tóm lại, thư tình là phải hoàn hảo.

Yêu ai yêu cả đường đi lối về. Và một khi bạn đã yêu thì bao nhiêu lời cũng không tả hết được cái sự tốt đẹp của người yêu. Nhấc bút lên, tưởng tượng ra một bức thư trải lòng, lời lời như hát. Nhưng, liệu kỹ năng viết của bạn đã đủ để giãi bày tình yêu của mình chưa?

Có hai loại thư tình. Một là viết cho người yêu. Loại thư này thì đảm bảo thành công, vì họ đã yêu bạn rồi, bạn nói gì mà chả được. Loại thứ hai là thư chinh phục, viết cho người bạn đang muốn chiếm lấy trái tim họ. Đây mới thực sự là đấu trí và cân não.

Trong bài viết này, dịch thuật Lightway sẽ hướng dẫn các bạn những gì cần lưu ý khi viết thư tình tiếng Anh: cách lựa chọn từ ngữ, những gì nên nói và không nên nói, câu mẫu, thư mẫu để các bạn “rèn luyện”.

Những gì nên nói khi viết thư tình tiếng Anh

 • Mở đầu nên đơn giản, và nói ngay ý định của bạn. (Dearest Leslie, I miss you; Dear Jack, This has been the longest week of my life!)
 • Tiếp theo hãy giãi bày những suy nghĩ và cảm xúc của bạn về đối phương.
 • Hãy gợi lại những khoảng thời gian hạnh phúc mà cả hai đã cùng nhau trải qua trong quá khứ, rồi nhắc tới những kế hoạch tương lai của hai người.
 • Kể cho họ nghe bạn đang làm gì, nghĩ gĩ, và cảm thấy gì. Nhớ rằng đối phương luôn luôn khao khát muốn biết những gì về bạn. Đồng thời, kể về bản thân cũng là gợi ý cho đối phương tự kể về họ. I have never told you this before, but…; When I was little, I always dreamed that…; One thing I’m really looking forward to (besides seeing you again!) is…; My favorite way of spending a Sunday afternoon is…”
 • Hãy gọi chàng/nàng bằng tên riêng, cố gắng gọi theo nhiều cách, nhưng đừng gọi nhiều quá. Không gì tuyệt vời cho bằng cảm giác đọc tên mình trong bức thư tình viết tay.
 • Đừng quên nói I love you. Đây là câu nói mà đối phương nghe bao nhiêu lần cũng không chán. Và họ luôn muốn nghe lại để cảm thấy an lòng.

Những gì không nên nói khi viết thư tình

 • Đừng bao giờ nói ngắn gọn, thư tình càng dông dài càng tốt, vì người yêu bạn không bao giờ muốn bức thư kết thúc. Brevity may be the soul of wit, but not when someone’s saying: I love you. (Ngắn gọn thì tốt, nhưng không tốt khi nói “Anh yêu em.”)
 • Hãy sử dụng ngôn ngữ và cách nói tự nhiên của bạn, đừng sáo rỗng hay bắt cước cách nói của người khác. Ai cũng muốn tô điểm bức thư với những lời lẽ có cánh, nhưng đừng làm cho nó gượng ép và thiếu tự nhiên. Nhớ rằng độc giả của bạn là người yêu của bạn, người hiểu bạn hơn ai hết.
 • Đừng kết thư kiểu: Đọc xong hãy đốt bức thư này đi nhé. Nhiều người chỉ sợ thư tình của mình rơi vào tay ai đó sẽ trở thành trò cười hoặc cái gì đó không hay. Vậy nên nếu bạn hãy tiết chế những thông tin trong bức thư nếu có lý do tin rằng bức thư này có thể sẽ phải qua tay nhiều người.
 • Đừng nhờ người khác đọc hộ xem thư bạn viết có ổn chưa. Thư tình chứ không phải thư bình thường, nó rất tế nhị. Và chỉ có bạn là người duy nhất có thể biết liệu bức thư đã ổn chưa. Năm 1901, Myrtle Reed viết: A real love letter is absolutely ridiculous to everyone except the writer and the recipient. (Thư tình chỉ có ý nghĩ với người viết và người nhận, còn ai đọc cũng thấy lố bịch.)

Mẹo viết thư tình tiếng Anh

 • Trước khi viết thư, bạn hãy liệt kê ra những ý tưởng và suy nghĩ mà bạn tính sẽ giãi bày: tình yêu của bạn có gì đặc biệt không? Đối phương có những gì dễ mến? Điều gì làm bạn xúc động nhất? Bạn nhớ gì? Bạn sẽ làm gì nếu nàng/chàng bước vào phòng ngay lúc này? Bạn nghĩ tới nàng nhiều nhất là khi nào? Điều gì khiến bạn nghĩ tới nàng? Nếu được tặng nàng một món quà thì bạn sẽ tặng gì? Bạn có ngưỡng mộ nàng điều gì không? Hãy viết cho cụ thể đừng chung chung, có ví dụ minh họa thì càng tốt.
 • Tất nhiên, hãy viết bằng cả trái tim. Quan trọng nhất của một bức thư tình chính là sự chân thành.
 • Luôn luôn nghĩ tới đối phương trong khi viết. Cố gắng tưởng tượng xem nàng đang nghĩ gì, cảm thấy gì, và làm gì ngay lúc này.
 • Hãy đính kèm vào bức thư những bức hình, hoa lá, hay cái gì đó mà bạn nghĩ là có ý nghĩa với hai người.
 • Mỗi bức thư hãy cố gắng liệt kê thêm một lý do khiến bạn yêu nàng.
 • Nếu bạn dự định sẽ viết nhiều bức thư thì hãy sưu tầm một vài câu quotes cho hay hay, rồi chèn vào nội dung của bạn sao cho thích hợp: Do you agree with Antoine de Saint-Exupéry that ‘love does not consist in gazing at each other but in looking outward together in the same direction’?; Bess Streeter Aldrich once wrote: “Love is the light that you see by.”

Để học hỏi thêm kinh nghiệm thì bạn hãy chịu khó đọc những bức thư tình nổi tiếng thế giới. Chẳng hạn bức thư Juliette Drouet viết cho Victor Hugo năm 1914 sẽ là một ví dụ về sự cuồng nhiệt và đam mê cho bạn. Dưới đây là một trích đoạn.

“A fire that no longer blazes is quickly smothered in ashes. Only a love that scorches and dazzles is worthy of the name. Mine is like that.”
“I see only you, think only of you, speak only to you, touch only you, breathe you, desire you, dream of you; in a word, I love you!”
“I love you because I love you, because it would be impossible for me not to love you. I love you without question, without calculation, without reason good or bad, faithfully, with all my heart and soul, and every faculty.”
“When I am dead, I am certain that the imprint of my love will be found on my heart. It is impossible to worship as I do without leaving some visible trace behind when life is over.”

Một ngọn lửa bùng lên rồi sẽ thành tro tàn. Chỉ có tình yêu tỏa rạng như ánh đuốc mới đáng được nêu tên. Tình yêu của em chính là đó.
Em chỉ nhìn thấy anh, chỉ nghĩ tới anh, chỉ nói về anh, chỉ có anh trong cảm xúc, trong hơi thơ, chỉ khao khát anh, chỉ mơ về anh; nói tóm lại, em yêu anh!
Em yêu anh vì em yêu anh, vì không thể không yêu anh cho được. Em yêu anh không cần thắc mắc, không toan tính, không bận tâm tốt hay xấu, yêu bằng cả trái tim lẫn linh hồn em, bằng mọi thứ em có.
Khi em chết, em chắc rằng người ta sẽ tìm thấy trên trái tim em dấu ấn của tình yêu. Làm sao có thể tôn thờ như em đã tôn thờ nếu đời này qua đi mà không để lại dấu tích gì phía sau.”

Juliette Drouet viết cho Victor Hugo

Nhẹ nhàng hơn nhưng sâu sắc hơn thì mời bạn đọc thử một trích đoạn trong bức thư của Ogden Nash gửi cho Frances Rider Leonard:

“I couldn’t go to bed without telling you how particularly marvelous you were today. You don’t seem to have any idea of your own loveliness and sweetness; that can’t go on, and I shall see that it doesn’t.”
“Both your letters arrived this morning. Thank you. I had sunk pretty low in the eyes of the elevator man, to whom I have been handing a letter to mail nearly every night and who has evidently noticed that I have been getting nothing in return. I could sense his thinking, ‘You have no charm, sir.’ But now it’s all right again—his attitude today is as respectful and reverent as I could wish.”
“I’ve been living all day on your letter…. Have I ever told you that I love you? Because I do. I even loved you yesterday when I didn’t get any letter and thought you hated me for trying to rush things. It ought to worry me to think that no matter what you ever do to me that is dreadful I will still have to keep on loving you; but it doesn’t, and I will.”
“I’ve been reading your letter over all day, it’s so dear…. Haven’t you a photograph or even a snapshot of yourself? I want to look at and touch it, as I read and touch your letters; it helps bring you a little closer.”
“Do you know what is the most delightful sound in the world? I’m sorry that you’ll never be able to hear it. It’s when I’m sitting in your library, and hear you cross the floor of your room and open the door; then your footsteps in the hall and on the stairs. In four days now—.”
Anh không tài nào ngủ được nếu chưa nói với em rằng hôm nay em rạng ngời nhường nào. Em có biết em dễ thương và ngọt ngào đến thế nào không? Đến mức anh không thể nào diễn tả cho được.
Cả hai bức thư của em vừa đến sáng nay. Cảm ơn em. Anh đã gần như mất hết hình ảnh trong mắt người đàn ông ở thang máy, là người gần như mỗi tối anh đều giao thư cho, và cũng là người khẳng định chắc nịch với anh rằng không có thư hồi âm. Anh có thể đoán ra được ý nghĩa của ông ta: “Thưa anh, anh không hề hấp dẫn.” Nhưng giờ thì mọi thứ đã tốt đẹp – thái độ của ông ta hôm nay thật đáng kính trọng như anh mong muốn.
Mỗi ngày anh sống chỉ để chờ thư em… Anh đã nói rằng anh yêu em chưa? Bởi vì thế đó. Hôm qua anh không nhận được thư em, và nghĩ rằng em đã ghét anh vì làm mọi thứ đổ bể, nhưng anh vẫn yêu em. Anh lo lắng làm sao khi nghĩ rằng dù em có đối xử với anh thế nào thì anh vẫn cứ yêu em; Và quả thế, anh luôn yêu em.
Anh đọc thư em cả ngày, thân thương làm sao… Mà sao em không gửi cho anh một bức hình? Anh muốn nhìn ngắm và chạm và nó, khi anh đọc thư em, để thấy em gần gũi hơn.
Em có biết âm thanh tươi đẹp nhất trên đời này là gì không? Đáng tiếc rằng em sẽ không bao giờ nghe được. Đó là khi anh ngồi trong thư viện của em, và nghe tiếng em bước đi trên sàn, rồi mở cửa, rồi chân em vọng trong sảnh, trên các bậc thang. Trong bốn ngày nay….”

Ogden Nash gửi cho Frances Rider Leonard

Trường hợp viết thư cho người bạn muốn chinh phục

Nếu đối tượng nhận thư chưa phải là người yêu của bạn thì sao? Trong trường hợp này thì bạn nên viết ngắn chứ không nên dông dài. Xoáy sâu vào những khoảnh khắc hoặc chi tiết giàu cảm xúc. Có thể kể một số câu chuyện hài hước nào đó xảy ra trong công việc của bạn, nhưng đừng kể về thơ ấu của bạn, hay những chuyện có ý nghĩa với bạn. Vì họ chưa phải là người yêu của bạn, nên những kỷ niệm có ý nghĩa với bạn chưa chắc là điều họ quan tâm.

Đừng vồ vập hay vội vàng quá. Thay vì mời họ đi cắm trại, thì hãy hỏi họ xem họ nghĩ gì về việc đi cắm trại. Thay vì cứ “anh anh em em” như thể hai người đã là một cặp, bạn nên chọn cách xưng hô sao đó cho nó trung dung. Mục đích của bạn giống với một bức thư xin việc: bạn không nhắm tới công việc ngay, mà nhắm tới một cuộc phỏng vấn. Vậy thì bức thư tình này không nhằm chinh phục ngay trái tim nàng, mà là để nàng cởi mở và ấn tượng hơn với bạn, dành cho bạn một cơ hội.  Bạn cần tỏ ra thú vị, hài hước, lôi cuốn để cho người ta lưu tâm, và chọn bạn làm ứng viên hẹn hò.

4.8/5 - (6 votes)

ĐỌC THÊM:

THƯ VIỆN