English Study

Sử dụng trích dẫn trong bài IELTS essay

993 views
cách sử dụng trích dẫn thi viết essay

Bạn có thể sử dụng các câu trích dẫn (quotes) khi làm bài thi viết IELTS essay, nhưng phải thật cẩn thận vì đó là một con dao hai lưỡi.

Trích dẫn có thể giúp cho bài essay của bạn thêm thuyết phục, lôi cuốn, sinh động. Tuy nhiên, nguyên tắc đầu tiên bạn cần chú ý đó là trích dẫn phải phù hợp với bối cảnh và giọng văn.

Chúng ta hãy lấy một ví dụ minh họa. Dưới đây ta có một bài essay nói về tự nhiên, và tác giả đưa vào một câu trích dẫn khá hợp lý:

In nature, nothing exists alone.”

Rachel Carson, Silent Spring

We often see nature as just a bunch of trees. If we cut some down, the rest of the trees remain. But, nature does not follow grammatical equations. Cutting even a single tree starts a chain reaction that ends in scar on the earth that cannot be remedied.

Luyện kỹ năng viết:
Hướng dẫn chi tiết cách viết tiếng Anh doanh nghiệp (Business English)
Cách viết Email tiếng Anh cho công ty

Trong một trường hợp khác, trích dẫn được sử dụng gượng ép, thiếu tự nhiên và không liên quan lắm. Chẳng hạn như trong bài essay bàn về advantages or disadvantages of having a long term goal in life:

“In life, when nothing goes right, go left”

Anonymous

In life, people follow different goals. Some people chose to be doctors, other engineers. Whatever goal a person chooses,……….

Câu trích dẫn trên không nên dùng vì hai lý do sau:

Nặc danh (anonymous) có nghĩa là không thể kiểm chứng được, người ta có thể cho rằng chính bạn tự nói rồi tự chèn vào bài. Đó không phải là một trích dẫn.

Giọng điệu của câu trích dẫn không phù hợp với bài essay này.

Câu trích dẫn không ăn nhập với đoạn văn theo sau nó.

Kết luận, nếu bạn muốn sử dụng trích dẫn thì hãy lưu ý những điểm sau:

– Trích dẫn phải chính xác về nội dung

– Trích dẫn phải có credit, tức là ai nói câu đó, và người đó có nổi tiếng không?

– Trích dẫn phải phù hợp với ngữ cảnh và chủ đề của bài essay, và phải ăn nhập với đoạn văn theo sau nó.

Để có nguồn trích dẫn phong phú thì bạn cần phải là người đọc nhiều và nhớ nhiều. Những cuốn sách nào hay bạn nên đọc lại nhiều lần để ghi nhớ được bối cảnh những câu nói hay, và tất nhiên chép chúng ra một cuốn sổ để hằng suy ngẫm, đụng chuyện là lôi ra dùng liền.

Bên trên là chia sẻ nhỏ của Dịch thuật Lightway về cách dùng trích dẫn trong bài essay, hy vọng hữu ích với các bạn. Lightway cung cấp dịch vụ dịch thuật với đơn giá dịch thuật tiếng Anh theo từ rẻ nhất trên thị trường hiện nay.

5/5 - (3 votes)

ĐỌC THÊM


BÀI LIÊN QUAN