Một số quy tắc khi viết essay tiếng Anh

86 views
gợi ý viết essay tiếng Anh

Viết essay tiếng Anh là một trong những cửa ải khó khăn nhất trên hành trình học tiếng Anh của bạn. Để viết essay tốt thì hiển nhiên bạn phải nắm vững văn phạm, có lượng từ vựng phong phú, biết cách kết hợp từ, biết cách sắp xếp ý tưởng, và cuối cùng luyện được một văn phong rành mạch, lưu loát. Tất cả những yếu tố đó chỉ có thể đạt được bằng quá trình rèn luyện gian khổ.

Bài viết này Dịch thuật Lightway sẽ hướng dẫn bạn một số quy tắc khi bắt tắt vào viết một essay tiếng Anh. Nhưng như vừa nói bên trên, đây là những hướng dẫn mang tính quy tắc và lưu ý, còn bạn bắt buộc phải có nội lực tiếng Anh tốt đã. Chúng ta hãy bắt đầu.

Gợi ý 1 – Viết essay tiếng Anh như kể một câu chuyện

Mỗi câu chuyện có nhân vật và sự kiện cụ thể, được kết nối với nhau. Bạn nên tiếp cận việc viết essay tương tự như vậy. Điểm khác biệt đó là thay vì các nhân vật và tình huống thì bạn sẽ có ý tưởng và quan điểm. Bạn phải dẫn dắt người đọc đi xuyên suốt những ý tưởng bạn muốn trình bày trong essay.

Gợi ý 2 – Tìm những ý tưởng bạn thấy ngạc nhiên

Hầu hết mọi người đều cố gắng viết essay theo cách chấm bài hoặc mong muốn của giám khảo hoặc giáo viên. Đó không phải chiến lược hay. Thay vào đó, bạn hãy tự hỏi mình “điều gì khiến bạn thấy hứng thú nhất?” “Vấn đề này có gì làm bạn ngạc nhiên không?”

Hãy nghe theo cảm hứng và động lực trong bạn. Nếu bạn không tìm thấy được ý tưởng nào gây hứng thú về đề bài, hãy tập trung vào những điểm bạn thấy hay nhất.

Gợi ý 3 – Hãy sử dụng trí tưởng tượng

Khi đọc sách, báo, tạp chí chúng ta thường nảy ra những ý tưởng trong đầu, bạn đừng ngần ngại vận dụng chúng. Bạn phải nói bằng ngôn ngữ của bạn. Hãy mạnh dạn trình bày những ý tưởng của mình.

Để giỏi tiếng Anh:
Làm sao để học nói tiếng Anh nhanh mà hiệu quả
Gợi ý xây dựng chiến lược học tiếng Anh toàn diện?

Gợi ý 4 – Nên viết phần giới thiệu sau cùng

Phần giới thiệu là chỗ bạn nói về những ý tưởng và suy nghĩ của mình. Hay chính xác hơn, là chỗ bạn khái quát và vắn tắt những điểm chính bạn sẽ trình bày. Vậy nên, đây sẽ là phần khó nhất, nhưng sẽ ăn điểm nhất. Và vì nó có tính chất khái quát như vậy nên bạn đừng viết vội. Hãy hoàn thành phần thân bài trước để xem rốt cuộc bạn đã trình bày những ý tưởng gì, sau đó hãy quay lại viết phần giới thiệu. Nếu viết phần giới thiệu trước rời mới thân bài, thì có khi bạn giới thiệu một đằng, nhưng thân bài lại nói một nẻo.

Gợi ý 5 – Thay vì nói về vấn đề, hay tập trung vào giải pháp

Nếu bạn bị bí ý tưởng, luận điểm bị tắc nghẽn không thông, hãy thử chiến thuật sau: Thay vì trả lời cho câu hỏi what, hay trả lời cho câu hỏi how, vì người đọc của bạn muốn biết giải pháp là gì chứ vấn đề thì họ đã rõ rồi.

Gợi ý 6 – Đừng ngại thay đổi trọng tâm

Thử hình dung viết essay tiếng Anh giống như khiêu vũ. Bạn không cần phải đứng yên một chỗ, nhưng luôn luôn di chuyển, mấu chốt là sự uyển chuyển. Tương tự vậy, bạn hãy thoải mái khi viết, thay vì xoay lòng vòng một chỗ, hay xoay chuyển ý tưởng của bạn sao cho “đúng nhịp” và “đúng điệ”. Bạn có thể chọn nhấn mạnh điểm này hoặc điểm khác mà bạn tin là hấp dẫn hơn, cần thiết hơn với người đọc.

Gợi ý 7 – Có một số thứ đừng bao giờ làm

Khi nhắc đến độc giả thì ta thường dùng từ you, nhưng đó là lúc bạn viết blog thôi, viết essay tiếng Anh thì đừng làm thế. Vì essay là văn bản học thuật, nó đòi hỏi giọng văn formal chứ không phải thân thiện. Nên tốt nhất hãy tránh dùng từ you trong bài viết essay của bạn.

Đó là một số gợi ý để bạn tham khảo khi bắt đầu nhập cuộc mà nhóm dịch thuật tiếng Anh Lightway gợi ý cho các bạn. Nhắc lại rằng, những mẹo và gợi ý chỉ mang tính hướng dẫn và đưa ra lời khuyên, trọng tâm quyết định thắng lợi của bạn chính là nội lực tiếng Anh của bạn.

4.8/5 - (13 votes)

ĐỌC THÊM:

THƯ VIỆN