Những lưu ý quan trọng khi viết writing task 1 thi IELTS

62 views
viết writing task 1 ielts

Chi phí tham gia một kỳ thi IELTS không phải là rẻ, đồng nghĩa với việc bạn phải tận dụng tối đa những gì có thể để hoàn thành tốt các bài thi. Bài thi viết writing task 1 là một phần khó. Bạn phải làm gì và đừng làm gì khi làm phần này?

Những gì nên làm khi viết writing task 1

1. Xét lại bản thân xem bạn thường mắc những lỗi gì

Kiểm tra lại bài làm là rất quan trọng, nhưng nhiều thí sinh than thở rằng họ không có thời gian làm thế. Nhưng bạn có thể làm cho mọi việc dễ dàng hơn bằng cách liệt kê ra bốn hoặc năm lỗi mà bạn thường mắc phải nhất. Sau đó, hãy lấy đó làm tiêu chí dò lại bài.

Bạn cũng có thể dùng công cụ để kiểm tra lỗi chính tả, như Grammarly

2. Đọc đề cho thật kỹ

Nhiều thí sinh khá hời hợt ở bước này, trong khi đây là bước quan trọng nhất. Đọc không kỹ đề thì dễ làm lạc đề, và có viết hay tới đâu cũng vô ích. Vậy nên, khi làm bài thi writing task 1, tự nhắc bản thân đọc đề ít nhất ba lần.

Hãy dành một phút để đọc câu hỏi vài lần, và thực sự hiểu họ đang yêu cầu làm gì. Thực hành thường xuyên cũng sẽ giúp bạn quen với việc phát hiện các dạng câu hỏi của đề thi writing task 1, càng quen, càng thạo, thì càng tiết kiệm được thời gian quý báu khi lâm trận và càng chính xác hơn.

Xem ngay: Hướng dẫn đọc và phân tích đề thi viết tiếng Anh

3. Đừng lặp lại đề bài

Bạn sẽ mất điểm nếu lặp lại y chang những gì mà đề bài viết. Giám thị sẽ lưu ý liệu bạn có khả năng paraphrase lại câu hỏi không. Để paraphrase thì đơn giản thôi, hãy dùng những từ đồng nghĩa và thay đổi keywords.

Ví  dụ:

Câu hỏi: The graph below gives information about cinema attendance in the UK between 1998 and the present, with projections to 2018.

-> Paraphrased: The diagram shows data of movie-goers in the United Kingdom from 1998 until now, with forecasts up to 2018.

Như bạn thấy đó, ý nghĩa của câu không thay đổi, nhưng từ ngữ thì có. Việc diễn giải lại này nên đặt trong paragpragh đầu tiên của bạn.

4. Sử dụng những cụm từ chỉ thị

Tức là những từ hoặc cụm từ nhằm báo cho giám thị biết bạn đang viết về cái gì. Đôi lúc người ta gọi là discourse markers

Ví dụ các kiểu nói như: ‘The graph/table/chart shows…’, ‘The most significant change is….’, ‘Another noticeable change/trend is….’, ‘Overall…’.

Nhớ rằng chỉ nên dùng khi thực sự phù hợp.

5. Thực tập bằng giấy làm bài thi IELTS

Nhiều thí sinh rất sợ không viết đủ 150 từ trong phần thi writing task 1 của IELTS. Một cách hay để luôn có thể ước tính được bạn đã viết bao nhiêu từ đó là thực tập viết trên giấy làm bài IELTS. Bằng cách đó bạn có thể căn được mình đã viết bao nhiêu từ.

Mẫu giấy làm bài trên mạng có rất nhiều, search google là ra.

6. Biết cách mô tả sự thay đổi

Bạn sẽ ăn điểm nếu biết cách mô tả chính xác sự thay đổi. Từ những thay đổi nhỏ đến những thay đổi lớn, dưới đây là một số từ vựng giúp bạn làm điều đó:

Minimal – tối thiểu
slight – nhẹ
gradual – dần dần, một cách từ từ
moderate – kha khá, trung bình
considerable – đáng lưu ý, đáng quan tâm
significant – đáng kể, thay đổi lớn
substantial – hệ quả quan trọng, trọng yếu
enormous – thay đổi một cách lớn lao
dramatic – thay đổi một cách chóng mặt, khủng khiếp.

Thông thường, trong writing task 1 bạn sẽ phải mô tả sự thay đổi, biến đổi. Và càng dùng từ vựng chính xác, sinh động thì càng ăn điểm “biết cách dùng từ”

Hãy cố gắng làm quen với các dạng câu hỏi khác nhau, và sau đó tìm ra sự khác biệt về cấu trúc giữa chúng. Ví dụ, biểu đồ thanh (bar chart) thì sẽ trông giống thế này:

  • Paragraph 1 – paraphrase lại đề bài
  • Paragraph 2 – viết phần khái quát (overview)
  • Paragraph 3 – mô tả chi tiết đặc điểm chính
  • Paragraph 4 – mô tả chi tiết đặc điểm chính khác.

Khi bạn đã ghi nhớ cấu trúc này trong đầu thì có thể nhanh chóng soạn ngay câu trả lời nếu gặp phải đề bài như vậy.

8. Luyện viết phần khái quát (overview)

Phần khái quát là đoạn văn quan trọng nhất trong cả bài luận writing task 1. Viết tốt đoạn này sẽ giúp bạn ăn điểm mạnh.

Phần khái khát tức là vắn tắt những điểm chính mà biểu đồ cho ta thấy.

Phần này phải chỉ ra diễn biến chính (main trend) trên biểu đồ. Đối với biểu đồ thanh và đường thì bạn hãy tự hỏi cái gì tăng, cái gì giảm và cái gì biến động? Đối với biểu đồ tiến trình (process) thì hãy tự hỏi có bao nhiêu giai đoạn, và đâu là những biến đổi và kết quả chính.

Nhớ rằng, đừng đưa số liệu vào đoạn văn khái quát của bạn, vì đoạn văn chỉ mô tả những đặc điểm nổi bật nhất, chi tiết hãy để dành các đoạn văn sau.

9. Cân nhắc sử dụng thì phù hợp

Nhiều thí sinh thi IELTS mất điểm oan vì chỉ viết ở thì hiện tại (present tense). Hãy tự hỏi dữ liệu đang nói về quá khứ hay tương lai, và thay đổi thì của bạn cho phù hợp.

10. Củng cố phần mô tả bằng dữ liệu chính xác

Như vừa nói bên trên, ta không dùng số liệu trong đoạn văn khái quát, nhưng phải dùng số liệu khi mô tả chi tiết các đặc điểm chính trong những đoạn văn sau. Hãy chọn lọc dữ liệu cho chuẩn xác và phù hợp.

Những gì không nên làm khi viết bài thi writing task 1

1. Đừng dùng những từ giống nhau cho phần trăm và số lượng

Đối với tỉ lệ phần trăm, bạn hãy dùng những từ như large, small, higher, lower percentage of…

Đối với những số lượng, hãy dùng những từ như many, more, most, few, và fewer.

2. Đừng nêu ý kiến hay suy diễn của bạn

Bài thi viết writing task 1 của IELTS không phải là bài luận. Bài luận là writing task 2. Mà đã không phải bài luận thì bạn hãy chỉ mô tả chính xác những gì bạn nhìn thấy và quan sát được, không nêu lý do hay kiến giải của mình đối với dữ liệu, trừ khi đề bài yêu cầu làm vậy. Cẩn thận kẻo mất điểm vì nói những thứ không cần nói.

Bạn cũng không nên đưa thông tin mới vào, hay rút ra bất kỳ kết luận gì từ dữ liệu họ cho.

Ví dụ, một thợ sửa ôtô gặp phải đề bài là một sơ đồ mô tả cách động cơ ôtô hoạt động. Anh ta viết mô tả chi tiết quy trình dựa trên kiến thức của mình. Tất cả những gì anh viết đều đúng, nhưng không hề có trong biểu đồ. Và anh ta sẽ không có điểm.

Nhớ rằng, hãy cung cấp cho giám khảo những gì họ muốn, chứ không phải những gì bạn biết.

3. Đừng gạch đầu dòng, viết tắt, hay ghi chú trong bài thi writing task 1

Một lần nữa nhắc lại, những cách thức đó có thể phù hợp với những bài luận trong trường đại học, nhưng với bài thi IELTS thì không.

4. Đừng viết hết lại những con số và quy trình mà đề bài cho

Nhiều thí sinh làm vậy, hệ quả là họ sẽ mất thời gian cho task 1 nhưng chẳng được bao nhiêu điểm. Nhớ rằng, bạn chỉ cần viết về những đặc điểm chính mà thôi.

Ví dụ, đối với một biểu đồ đường thì bạn chỉ cần viết 2 hoặc 3 đặc điểm của nó là đủ. Viết thêm chỉ mất thời gian chứ không được gì.

5. Đừng sao chép từ ngữ từ đề bài hoặc thông tin trên biểu đồ

Nếu bạn làm vậy, giám khảo sẽ không cho điểm những từ ấy, và vì thế sẽ giống như là bạn chưa viết gì cả.

Để tránh lỗi này, các bạn hãy luyện cách dùng những từ vựng phổ biến nhất thường dùng để viết writing task 1 của thi IELTS, và học những từ đồng nghĩa của chúng. Hãy cố ghi nhớ những từ đồng nghĩa để tránh phải dùng từ của đề bài.

6. Đừng lạm dụng từ nối và cụm từ chỉ thị

Ở trên mình đã khuyên các bạn hãy dùng những từ dẫn dắt, nhưng vấn đề là nhiều thí sinh dùng quá nhiều, như thể cho rằng làm vật thì giám khảo sẽ đánh giá cao. Không phải thế đâu, bạn lạm dụng thì bạn sẽ mất điểm.

Đối với bài writing task 1 thì dùng khoảng 6 cụm từ dẫn dắt và từ nối là đủ. Nhiều hơn 8 thì sẽ tạo cảm giác bạn đang dùng chúng một cách khiên cưỡng, hoặc giám khảo sẽ đánh giá là bạn không biết cách dùng chúng.

7. Đừng viết cẩu thả

Giám khảo IELTS luôn cố gắng để hiểu bạn viếtgì, nhưng nhiều khi bài làm của bạn viết chữ quá cẩu thả, lộn xộn không đọc nổi. Nếu vậy thì giám khảo sẽ không chấm điểm những từ mà họ không đọc được.

Ngày nay chúng ta quen với việc đánh máy, đến nỗi gần như bỏ quên cả việc viết tay. Vậy nên, trước khi tham gia thi IELTS, hãy luyện lại chữ, và nhờ bạn bè đọc giúp xem có vấn đề gì không. Nếu họ đọc không nổi thì hiển nhiên giám khảo cũng không đọc nổi.

8. Đừng dùng ngôn ngữ thiếu trang trọng

Nhớ rằng đây là một bài luận học thuật, và bạn cần phải viết với giọng văn phù hợp. Tránh dùng các cụm động từ, tiếng lóng, tiếng bình dân.

9. Đừng chỉ tập trung vào biểu đồ đường và biểu đồ cột

Tuy hai loại biểu đồ này phổ biến hơn cả, nhưng không có nghĩa là bài thi IELTS nào cũng ra. Bạn cần tìm hiểu các loại khác như bản đồ, biểu đồ tròn, thanh tiến trình v.v.

Nhiều thí sinh bỏ qua không học những loại biểu đồ này, nhỡ mà đề nó ra thì sao? Nên nếu bạn chuẩn bị tốt hơn người ta, thì khả năng vươn lên là cao hơn.

10. Đừng hoảng sợ

Cuối cùng, giây phút đọc đề đã tới, và nhiều thí sinh toát mồ hôi khi gặp phải cái đề mà họ chẳng biết tí gì về nó. Đó là chuyện thường thôi, bạn đừng hoảng sợ. Và nhớ rằng, những đề bài người ta cho đã cân nhắc tới tính phổ biến của nó, và cái người ta đang kiểm tra bạn không phải là kiến thức của bạn về lĩnh vực đó, mà là khả năng đọc vị thông tin và trình bày.

4.8/5 - (10 votes)

ĐỌC THÊM:

THƯ VIỆN