English Study

Sự khác nhau giữa customer và client

146 views
customer và client

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao khách hàng của một bác sĩ hoặc luật sư thì gọi là client, còn khách hàng của cửa hàng, công ty, doanh nghiệp thì lại gọi là customer không? Nhiều người cho rằng hai từ đồng nghĩa và dùng từ nào cũng được. Nghĩ vậy là sai! Tuy cả hai từ đều dùng để nói về khách hàng, những người trả tiền cho sản phẩm hoặc dịch vụ, nhưng giữa chúng có khác biệt lớn về ý nghĩa và sắc thái mà nếu bạn dùng không đúng có thể sẽ mất khách luôn đó.

Nếu bạn là bác sĩ hay luật sư mà gọi khách hàng của mình là customer thì có thể sẽ khiến họ tổn thương và cảm thấy bị xúc phạm, tuy gọi vậy không có gì sai. Tại sao vậy? Vì những khách ấy tìm đến bạn như những bệnh nhân, như thân chủ, chứ thường họ không nghĩ mình là khách hàng. Nhìn nhận khách hàng của bạn như một customer thì bạn sẽ thiên về mối quan hệ tiền bạc và lợi nhuận. Tuy bệnh nhân trả tiền cho bác sĩ, nhưng tiền đó nên được xem là phí tư vấn chứ không bao giờ được hiệu là giá của lời khuyên hay đơn thuốc mà họ kê cho bạn. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

Tìm hiểu thêm:
Sự khác nhau giữa quarantine và Self-Isolation
Phân biệt quá khứ hoàn thành và quá khứ phân từ

Clients là những người mua dựa trên trải nghiệm và niềm tin

Như trên đã nói, nếu bác sĩ gọi bệnh nhân là customer thì sẽ làm họ tổn thương, và mối quan hệ giữa đôi bên sẽ trở nên xa lạ và nặng tính tiền bạc. Trong khi việc điều trị sức khỏe đòi hỏi cần có sự tin tưởng và sự thoải mái đối với nhau. Hay nói cách khác, giữa bác sĩ và bệnh nhân cần phải có mối quan hệ tin tưởng và cảm thông. Từ client sẽ diễn tả được mối quan hệ đó. Nó đặt trải nghiệm và niềm tin lên trước, chuyện tiền bạc ở phía sau.

Tương tự với trường hợp luật sư. Khi bạn tìm tới một luật sư thì không đơn thuần chỉ là mua một sản phẩm xong rồi ra về. Nhưng bạn đang đi tìm ít nhất là một lời khuyên, mà thường là luật sư đó sẽ đồng hành với bạn để giải quyết vấn đề pháp lý bạn gặp phải. Bạn và luật sư hình thành một mối quan hệ tin tưởng và phó thác. Họ đi cùng bạn, chỉ dẫn cho bạn, hỗ trợ bạn trước tòa án.

Vậy nên, mấu chốt là, khi dùng từ client là ta nhấn mạnh tới mối quan hệ tin tưởng giữa đôi bên. Và client thường là những người đi tìm lời khuyên và sự trợ giúp cho vấn đề họ gặp phải.

Bác sĩ sẽ luôn gọi khách hàng của mình là client vì nó phản ánh mối quan hệ tin tưởng giữa đôi bên

Customer là người mua dựa trên giá trị và giá cả của sản phẩm

Bạn đến một cửa hàng, xem một món đồ, cân nhắc giá trị của nó xem có tương xứng với giá bán hay không. Bạn thấy mắc thì không mua, bạn thấy hợp lý thì bạn mua. Giữa bạn và người bán không cần có mối quan hệ khăng khít gì cả. Khi đó bạn là customer – người mua hàng, người tiêu thụ sản phẩm. Hay nói cách khác, từ customer được dùng khi vấn đề là người mua và sản phẩm, trong khi vấn đề của client là mối quan hệ người mua và người cung cấp. Khi là customer, điều bạn quan tâm chỉ là giá và chất lượng của sản phẩm, chế độ hậu mãi của nó, chế độ bảo hành, và uy tín của đơn vị cung cấp hoặc sản xuất. Và trong hầu hết mọi trường hợp, nhà cung cấp sản phẩm và khách hàng  không gặp mặt nhau.

Customer là người mua hàng. Mối bận tâm của họ là chất lượng và giá cả của sản phẩm

Client customer của một công ty

Ở trên ta nói tới hai loại cung cấp dịch vụ và sản phẩm khác nhau. Một bên là những ngành nghề như bác sĩ, luật sư đòi hỏi phải có mối quan hệ tin tưởng và thân cận với khách hàng, họ gọi khách hàng là client (tiếng Việt dịch là bệnh nhân đối với bác sĩ, và thân chủ đối với luật sư). Và một bên là những ngành bán hàng, bán sản phẩm tiêu dùng hoặc dịch vụ mà cái khách hàng quan tâm là chất lượng và giá cả của thứ họ mua, các công ty và nhà bán hàng này gọi khách hàng là customer, tiếng Việt dịch là khách hàng, nhưng chính xác hơn thì có thể dịch là người mua hàng.

Nhưng trong tình huống khác, đối với một công ty bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ, họ cũng có hai loại khách hàng. Những khách hàng bình thường sẽ được gọi là customer và những khách hàng thân thiết thì họ gọi là client.

Cũng tương tự với ý nghĩa ở trên, client cho ta biết giữa người bán và người mua có một mối quan hệ thân thiết hơn nhiều so với customer.

Nếu bạn xây dựng một công ty hoặc một kênh bán hàng, thì customer là những người đến mua rồi đi, họ có thể hoặc không bao giờ trở lại nữa vì họ đã có thứ họ cần. Nhưng có những người cảm thấy thích sản phẩm của bạn, hoặc thích cách làm của bạn, và mỗi lần cần họ đều chỉ mua hàng của bạn. Rồi giữa bạn và khách bắt đầu trò chuyện, hỏi han lẫn nhau, làm quen nhau, nắm bắt nhu cầu của nhau. Hay nói cách khác, đôi bên hình thành một mối quan hệ. Lâu dần, họ trở thành thứ mà tiếng Việt gọi bằng những từ như khách hàng thân thiết, khách hàng lâu năm, khách ruột, khách quen, mối ruột. Còn nếu bạn dùng tiếng Anh thì có thể gọi họ là clients.

4.8/5 - (10 votes)

ĐỌC THÊM


BÀI LIÊN QUAN