English Study

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

53 views
cải thiện khả năng viết tiếng anh

Có nhiều cách để bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh, ở đây dịch thuật Lightway chia sẻ một số cách thức mà nhiều người đã áp dụng và thấy có hiệu quả. Xuất phát điểm của bạn có thể ở mức rất thấp, không viết nổi một paragpragh cho chỉn chu hoặc một câu cho mạch lạc. Tuy nhiên, chỉ cần cố gắng luyện tập theo một phương pháp đã định ra thì chỉ trong vòng ba tháng bạn có thể viết một bài văn đạt 7. IELTS. Sau đây là một số gợi ý để bạn cân nhắc:

Đọc báo tiếng Anh

Nhiều người tin rằng đọc báo tiếng Anh sẽ cải thiện khả năng giao tiếp. Vì ngôn ngữ trên báo chí rất hiện đại, đại chúng, ngắn gọn và mạch lạc. Vậy thì bạn còn chờ gì nữa mà không chọn ngay cho mình một vài trang báo mạng tiếng Anh và cày ngay từ hôm nay đi.

Để tránh bối rối, Lightway chỉ giới thiệ với bạn hai lựa chọn:

CNN: CNN ban đầu là một kênh truyền hình tin tức của Mỹ, sau này họ mở web tin tức tổng hợp và là một trong những trang tin lớn nhất thế giới hiện nay. Đặc biệt, truy cập hoàn toàn miễn phí. Điểm nổi bật của kênh này là ngôn ngữ cực kỳ sáng sủa và đơn giản, vì nó hướng đến độc giả toàn cầu. Vì nền tảng là một kênh truyền hình, nên hầu như mỗi bài báo của nó đều có video minh họa. Vậy nên không chỉ luyện đọc bạn còn có thể luyện nghe tin tức tiếng Anh.

BBC: đây là tập đoàn truyền thông lớn nhất Anh quốc, và là một trong những tờ báo lớn nhất thế giới. Truy cập cùng hoàn toàn miễn phí. Đặc điểm ngôn ngữ của BBC là thiên về văn phong Anh – Anh, tuy nhiên ngôn ngữ cũng rất dễ đọc.

Đọc càng nhiều bạn sẽ càng luyện được lối viết súc tích và dùng từ điêu luyện của các nhà báo trên hai trang này. Đặc biệt, từ vựng của bạn sẽ không ngừng mở rộng và cập nhật, mà từ vựng chính là linh hồn của việc luyện viết tiếng Anh hiệu quả.

Luyện viết tiếng Anh theo đề bài

Mục tiêu luyện viết hàng đầu của chúng ta là giành được điểm cao trong các kỳ thi tiếng Anh. Vậy thì chắc chắn bạn phải luyện viết theo đề bài của các kỳ thi này.

Văn phạm và từ vựng tất nhiên là hai yếu tốt then chốt để bạn “múa bút”. Nhưng khi tiếp cận viết luận thì có nhiều lưu ý và quy tắc mà bạn phải tuân thủ, có nhiều loại văn mà bạn cần hiểu rõ đặc điểm và yêu cầu của nó.

Đọc ngay series bài viết Hướng dẫn viết các loại văn tiếng AnhSeries Đọc hiểu đề bài và viết luận thi tiếng Anh mà nhóm dịch thuật Lightway đã biên soạn rất kỹ để hướng dẫn các bạn.

Sau khi nghiền ngẫm xong rồi, chắc chắn bạn đã đủ “căn cơ” để bắt đầu tung hoành được rồi đó.

Đọc báo tiếng Anh là cách hiệu quả để bạn luyện được cách hành văn ngắn gọn, súc tích và chuẩn xác
Đọc báo tiếng Anh là cách hiệu quả để bạn luyện được cách hành văn ngắn gọn, súc tích và chuẩn xác

Viết và viết thường xuyên

Đọc báo để luyện cách hành văn, viết luận để luyện cách xử lý đề thi. Nhưng như thế chưa đủ, bạn cần phải viết và viết thường xuyên, ý mình là viết mỗi ngày, về bất kỳ chủ đề gì, bất kỳ điều gì, hay bất kỳ ý tưởng gì.

Và thích hợp nhất đó là hãy chuẩn bị sẵn một cuốn nhật ký, hoặc app nhật ký tải trên store về cũng được, và đặt lịch cho mình mỗi ngày cần viết ít nhất 500 từ.

Với phương pháp viết tự do như thế, những kiến thức bạn học được sẽ có thời gian thẩm thấu và trở thành “vật trong túi” mà bạn có thể lôi ra dùng bất kỳ lúc nào. Và cũng chỉ có cách viết thường xuyên về bất kỳ điều gì như vậy bạn mới phát hiện ra mình thiếu sót gì, ý tưởng nào bạn không diễn đạt được, từ vựng nào bạn không biết.

Cách viết tự do này còn giúp bạn định hình văn phong cá nhân, tức là văn của chính bạn. Khi không cần phải gò mình theo các quy tắc của viết luận, tiềm lực bên trong bạn sẽ được giải phóng. Bạn sẽ nhận ra thế mạnh của mình nằm ở đâu. Và biết đâu đó, bằng cách viết tự do và viết hàng ngày như thế, bạn sẽ trở thành một writer chuyên nghiệp, có thể lập blog để kể cho thế giới nghe những câu chuyện của bạn.

Tìm hiểu ngay series luyện viết các loại thư cho tất cả các tình huống công việc và đời sống của Dịch thuật Lightway.

Những yếu tố quyết định thành bại khi luyện viết tiếng Anh

Những yếu tố mình sắp liệt kê ra đây chắc chắn bạn đã nghe nhiều rồi, và trong tất cả các bài hướng dẫn mình đều lặp lại, vì lặp lại là không bao giờ thừa, chúng cực kỳ quan trọng:

Một phương pháp phù hợp: dù bạn có đọc bao nhiêu lời khuyên về cách lập phương pháp, nhưng chỉ có bạn mới hiểu rõ chính bạn: khả năng, thời gian, sở thích, điều kiện. Tức là, chỉ có bạn, bằng cách suy nghĩ thấu đáo, mới có thể lập cho chính mình một phương pháp phù hợp nhất. Bạn không thể dùng phương pháp của người khác được đâu, chỉ có thể chọn lọc những gì phù hợp với mình thôi.

Một sự nhất quán: phương pháp có thể điều chỉnh, nhưng đừng đang theo cách này ít lâu lại nhảy sang cách khác. Tất cả mọi thứ đều cần có thời gian mới phát huy tác dụng. Bạn hãy cố gắng đi thật xa, chứ đừng mãi ở điểm xuất phát.

Một sự kiên nhẫn phi thường: đừng hứng lên hai ba hôm rồi nguội lạnh, đừng lao vào học ầm ầm, viết hàng ngàn từ mỗi ngày, nhưng 1 tuần sau lửa tắt ngấm, và bạn thấy mình bỏ bẵng nó khi nào không hay. Niềm cảm hứng sẽ giúp bạn bắt đầu, nhưng chỉ có kiên nhẫn và kiên trì mới đưa bạn tới đích.

Một vài chia sẻ, hy vọng tạo động lực cho các bạn trong việc cải thiện khả năng viết tiếng Anh của mình.

5/5 - (4 votes)

ĐỌC THÊM


BÀI LIÊN QUAN