Farther và further khác nhau thế nào?

136 views
farther và further

Xa hơn thì bạn dùng từ father hay further? Hai từ này khá giống nhau về nghĩa vì đều nói tới khoảng cách, và người học tiếng Anh có thể sẽ bối rối khi muốn phân biệt xem father và further khác nhau thế nào. Trong bài viết này dịch thuật Lightway sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý.

Từ father thường dùng để nói về khoảng cách địa lý trên thực tế, tức là có thể đo lường được. Còn further có thể mang nhiều nghĩa, và chúng thường được dùng để nói về những ý tưởng, chứ không nói về khoảng cách vật lý.

Nghĩa của Father

Trước tiên chúng ta hãy nói về father. Nó có thể được dùng như một tính từ. Giả sự bạn rủ ai đó đi ăn tiệm và hai người đang trên đường đến một quán ăn.

Sophia, she says, Are we anywhere near that eatery you always talk about? I’m just so hungry! (Sophi à, chúng ta sắp tới cái quan ăn cậu vẫn hay nói tới chưa? Tớ đói quá)

Dont worry, you say, We are almost there! My favorite place is a little father down the road, past all the fast food restaurants. Only five more minutes. (Đừng lo, chúng ta sắp tới rồi! Nơi yêu thích của tớ xa hơn một chút ở con đường này, đi qua hết mấy cái hàng ăn nhanh này là tới. Đi bộ thêm 5 phút nữa thôi)

Father có khi được dùng như trạng từ, như trong ví dụ dưới đây, cha mẹ có con nhỏ chắc sẽ hiểu rõ:

Mommy! Are we there yet? How much father do we have to go until we get there? (Mẹ ơi sắp tới chưa? Chúng ta còn phải đi thêm bao xa nữa thì mới tới?)

Trong cả hai ví dụ trên thì từ farther liên quan tới những khoảng cách địa lý thực. Ở ví dụ đầu tiên, nó là 5 phút đi bộ. Ở ví dụ thứ hai, nó có thể là vài giờ chạy xe.

Farther nói về khoảng cách xa hơn về địa lý
Farther nói về khoảng cách xa hơn về địa lý còn further nói về những ý tưởng trừu tượng

Đọc thêm:
Những mệnh đề tính từ diễn tả thời gian trong tiếng Anh
Close và near khác nhau thế nào

Nghĩa của Further

Bây giờ chúng ta hãy nói tới từ further. Từ này có thể là tính từ, trạng từ hoặc động từ. Nhưng dù được dùng thế nào thì nó cũng không bao giờ chỉ một khoảng cách có thể đo được.

Khi là trạng từ thì further nghĩa là ở một mức độ lớn hơn, chẳng hạn như trong câu sau:

The scientists are looking further into the research. (Các nhà khoa học đang tìm hiểu thêm nghiên cứu đó.)

Khi là động từ thì further có nghĩa là thúc đẩy một tiến trình:

Learning English my further your career. (Học tiếng Anh có thể thăng tiến sự nghiệp của bạn)

Có cách nào để chúng ta ghi nhớ sự khác nhau giữa farther further không? Một số chuyên gia văn phạm khuyên rằng bạn có thể dùng từ far trong farther để giúp bạn nhớ rằng từ này dùng để chỉ khoảng cách vật lý.

Hy vọng rằng bài viết này helps you further your understanding of English.

Chúc các bạn học tốt.

5/5 - (4 votes)

ĐỌC THÊM:

THƯ VIỆN