Để giỏi tiếng Anh

Một số phương pháp tăng tốc học từ vựng tiếng Anh

43 views
học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Một cách sinh động thì từ vựng chính là “nguồn nguyên liệu” để bạn chế biến các món ăn, nguyên liệu có phong phú, dồi dào, luôn luôn cập nhật, và được phối hợp với nhau một cách phù hợp, thì món ăn bạn làm ra mới “ăn được”, chưa nói đến chuyện ngon hay không.

Nhưng từ vựng thì bao la bát ngát, biết làm sao mà nhớ hết. Cuốn từ điển nào cũng ghi “300 ngàn từ” “100 ngàn từ” thậm chí cả triệu từ. Những con số đó làm chúng ta choáng váng. Nhưng tin vui là bạn không cần phải biết tới hàng trăm ngàn từ vựng, các nhà ngôn ngữ cho chúng ta biết rằng chỉ có khoảng 2000 từ vựng là được sử dụng thường xuyên trong tiếng Anh. Và chỉ cần ghi nhớ được quá nửa số này thì bạn đã thành “cao thủ” rồi đó.

Nhưng 2000 vẫn là con số lớn. Và làm sao để có thể học từ vựng tiếng Anh hiệu quả vẫn là câu hỏi làm đau đầu chiến sĩ. Trong bài viết này Dịch Thuật Lightway sẽ chia sẻ với các bạn một vài “bí kíp” để học từ vựng nhớ lâu nhớ và sâu nhớ. Tuy gọi là bí kíp, nhưng chúng không phải phép màu, chỉ là một số biện pháp hiệu quả, còn thì bạn vẫn phải cần kiên nhẫn và siêng năng thực hành.

Ta cùng bắt đầu nào.

Đọc đọc và đọc sách tiếng Anh

Hãy đọc mỗi ngày thưa các bạn. Và hãy lấy đó làm châm ngôn sống cho mình: read everyday. Tùy bạn có bao nhiêu thời gian, và đủ kiên nhẫn bao lâu mà tự định ra thời lượng đọc cho mình. 10 phút, 20 phút, 40 phút, 1 giờ, thậm chí 2 giờ nếu bạn là mọt sách. Và cũng tùy theo thời lượng mà bạn sẽ chọn loại tài liệu phù hợp.

10 phút thì đủ để đọc một bài báo đơn giản. 20 phút thì đọc 2 bài. 30 phút có thể đọc hết một chương sách. 1 tiếng thì bạn có thể cày truyện được rồi. Hãy chọn chủ đề nào bạn yêu thích để vừa kết hợp học tiếng Anh, vừa trau dồi kiến thức.

Đọc, đọc, và đọc. Đó là cách tốt nhất để cập nhật vốn từ vựng. Nhưng hãy đọc chủ động và thường xuyên

Hãy chọn những cuốn sách với nội dung đơn giản nếu khả năng đọc của bạn chưa tốt. Nếu sức đọc đã dồi dào rồi thì chọn các cuốn sách với nội dung phức tạp hơn, như sách khảo cứu, tiểu thuyết v.v.

Dịch thuật Lightway đề xuất bạn hãy luyện đọc với bộ sách Oxford Bookworms được nhóm chia sẻ miễn phí tại đây. Bạn có thể chọn level mình thấy phù hợp, kết hợp đọc và nghe.

Tuy nhiên, hãy đọc chủ động và đọc chậm, cốt làm sao bạn phải hiểu được nội dung của từng câu. Và vì mục đích của chúng ta là học từ vựng, nên bạn hãy sắm sẵn một cuốn sổ để ghi những từ mới ra nhé, nhớ chép cả câu có từ đó, và ráng dịch nó sang tiếng Việt để xem nghĩa của nó là gì.

Mình cần cảnh báo trước với bạn giai đoạn đầu sẽ rất vất vả chứ không phải nhàn tản như bạn đọc một cuốn truyện để giải trí đâu. Nhưng khác biệt giữa người thành công và người bỏ cuộc chính là đây: sự kiên trì và từ tốn. Có thể phải mất cả 10 phút, thậm chí 20 phút bạn mới đọc hết đoạn văn 300 từ. Nhưng chỉ cần bạn đọc nó trọn vẹn, note lại những từ mới, lưu ý cách người ta dùng câu, kết hợp từ, thì hiệu quả bạn đạt được còn lớn hơn nhiều so với những người đọc vèo vèo những thật ra chỉ hiểu đại khái những gì họ đọc.

Đọc thêm:
Làm sao để học nói tiếng Anh nhanh mà hiệu quả
Gợi ý xây dựng chiến lược học tiếng Anh toàn diện?

Sử dụng flashcard để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Flashcard thì không còn xa lạ gì nữa, chắc chắn bạn đã biết nó là gì và dùng làm gì rồi.

Flashcard là phương pháp rất hiệu quả nếu bạn là một người thích trực quan, thích sự sinh động, màu sắc. Với một chút khéo tay, bạn có thể biến các từ vựng mình mới khám phá được thành những bộ flashcard cá nhân, đẹp đẽ và thú bị. Làm flashcard cũng là một công việc giải trí rất hiệu quả đó.

Nếu bạn băn khoăn không biết nên làm flashcard từ vựng tiếng Anh thế nào thì có thể làm thế này: một mặt bạn ghi từ vựng, mặt bên kia là định nghĩa của từ vựng ấy. Nên là định nghĩa của chính bạn như cách bạn hiểu nó. Kèm theo một câu ví dụ, có thể trích từ đoạn văn mà bạn bắt gặp từ vựng này.

Sau khi bộ flashcard của bạn đã hòm hòm rồi, hãy kiểm tra chính mình, xem từ vựng và đoán nghĩa. Nếu siêng hơn, hãy tự viết một câu ví dụ với từ vựng đó. Tin mình đi, kết quả sẽ thần kỳ không ngờ sau một tháng thực hiện.

Luôn luôn xem lại và thực hành từ vựng tiếng Anh

Dù là dùng sổ để ghi chú từ vựng, hay dùng flashcard để thêm phần sinh động thì lúc nào bạn cũng cần “review” lại những gì mình biết. Nế bạn sẵn sàng đầu tư thời gian và công sức để học từ vựng, thì bạn nhất định phải ghi nhớ được chúng. Tránh mất thời gian mà lại không được gì. Mỗi tuần bạn hãy dành 10 đến 20 phút lược lại những từ vựng mình đã biết. Dù bận thế nào cũng đừng bỏ. Và không có ai bận đến nỗi không thể sắp xếp được 20 phút, vài lần mỗi tuần. Chỉ có một lý do là lười thì người ta mới không có thời gian mà thôi.

Góc quảng cáo

Học trên các trang web

Các trang web học tiếng Anh thường luôn cố gắng bắt kịp nhu cầu của người học và cung cấp giải pháp cho họ. Chẳng hạn Dịch thuật Lightway có chuyên mục học từ vựng tiếng Anh để bạn trau dồi khả năng của mình. Bạn có thể học cùng với Lightway.

Youtube cũng là một nguồn tài nguyên học tập dồi dào. Tuy nhiên nó khá xô bồ, bạn cần biết chọn lọc. Và cái gì nhiều quá cũng có mặt trái của nó, vì bạn sẽ rất dễ bỏ cái này chạy theo cái khác. Nguyên tắc quan trọng khi học bất kỳ cái gì đó là kiên định với con đường mình đã chọn. Bạn có thể bỏ ra hàng tuần để chọn một kênh học tập bạn thấy hiệu quả, nhưng nếu đã chọn rồi thì hãy đi hết với nó, đừng bỏ, đừng nhảy qua cái khác. Nếu không bạn mãi mãi ở điểm xuất phát mà thôi.

Viết viết và viết

Học mà không hành thì làm sao khá được? Và cách thực hành từ vựng tốt nhất là hãy sử dụng nó để viết. Đây chính là lúc bạn “xào nấu” nguồn “nguyên liệu” của bạn thành những món ăn. Chắc chắn những món ban đầu sẽ không ngon, không bắt mắt, nêm nếm chưa chuẩn. Nhưng cũng như nấu ăn, càng nấu bạn càng lên tay, thì việc viết tiếng Anh cũng vậy, càng viết bạn sẽ càng nhuần nhuyễn.Khả năng tung hứng và làm chủ từ vựng của bạn sẽ ngày càng hoàn thiện.

Dần dần bạn sẽ viết được những bài văn mà thậm chí đến người bản xứ cũng phải sửng sốt. Nghe có hấp dẫn không nào? Nhưng vẫn phải nhắc đi nhắc lại nguyên tắc đầu tiên: sự kiên trì và lòng kiên nhẫn. Đi đâu bạn cũng sẽ nghe lời khuyên như vậy thôi, nên đừng trông mong có đường tắt.

Mạnh dạn giao tiếp

Nếu viết là luyện tập từ góc độ khép kín thì giao tiếp là luyện tập ở mở rộng. Nói tiếng Anh là điều rất khó và có rất nhiều vấn đề phải vượt qua: phát âm cho đúng, ngữ điệu cho chuẩn, nối câu nối từ làm sao cho hay v.v.

Nói lưu loát là một chặng đường dài, nhưng bạn hãy bước những bước đầu tiên, và cứ chầm chậm đi tới thì sẽ có ngày tới đích, hoặc đi xa nhất có thể.

Nhưng song song với việc luyện nói, bạn phải hoàn thiện khả năng phát âm của mình. Giáo trình luyện phát âm tiếng Anh Well Said là một lựa chọn tốt để bạn cải thiện kỹ năng này. Giáo trình được Lightway việt hóa và chia sẻ miễn phí để các bạn thoải mái sử dụng nhé.

Trên đây là một vài “mẹo vặt”, hy vọng sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

5/5 - (6 votes)

ĐỌC THÊM


BÀI LIÊN QUAN