English Study

Làm thế nào để học tiếng Anh hiệu quả

20 views
đe hoc tieng anh hieu qua

Thực ra để học tiếng Anh hiệu quả, bạn chỉ cần sự kiên trì, và một vài việc đơn giản là có thể đi hết hành trình gian khổ này với nó.

Bạn có thể tăng vốn từ vựng bằng cách tập nghĩ bằng tiếng Anh, thực hành nói tiếng Anh với một ai đó, người bản ngữ thì càng tốt, đọc báo, sách, tạp chí, viết nhật ký, viết bài bằng tiếng Anh, dùng flashcard hoặc app học tiếng Anh, tìm một trang web học tiếng Anh chất lượng, xem phim, TV, và luôn mang theo một cuốn sổ từ vựng để giúp bạn ghi nhớ và tra cứu bất cứ khi nào cần thiết. Gặp từ lạ là tra từ điển liền và cố gắng ghi nhớ chúng.

Đó, có chừng đó thứ thôi, và đề là những việc quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Đối với các kỹ năng khác, cách duy nhất để bạn tự tin khi nói tiếng Anh đó là phải thực hành và thực hành! Cần phải chấp nhận rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ dễ học, nhưng rất khó để làm chủ. Ngay cả trẻ em – tức lứa tuổi lý tưởng để học một ngôn ngữ nào đó – cũng phải mất tới 5 năm hoặc hơn thì mới có thể nói trôi chảy tiếng Anh được. Và nhiều đứa vẫn thường xuyên mắc lỗi với những dạng bất quy tắc của ngôn ngữ này.

Văn phạm thì khó làm chủ (mà tiếng nào cũng thế không riêng gì tiếng Anh), thậm chí với ngay người bản xứ thì nhiều điểm văn phạm họ vẫn không nắm chắc và thường xuyên tranh cãi với nhau. Bạn càng luyện nhiều thì các chi tiết văn phạm sẽ càng sáng tỏ. Học từ những sai lầm là điều rất quan trọng. Hãy kiếm người giỏi tiếng Anh sửa sai cho bạn.

Luôn tạo động lực cho bản thân

Khi học một ngôn ngữ mới, “giữ lửa” là yếu tố sống còn, nó giúp bạn kiên trì tiến tới, không bỏ cuộc cho tới khi đạt được mục tiêu.

Luôn nhắc nhở bản thân về mục tiêu học tiếng Anh của mình: lý do tại sao bạn bắt đầu, mục tiêu bạn đã đặt ra là gì, và bạn đã cố gắng thế nào. Hãy nghĩ về tất cả những trải nghiệm và cơ hội sẽ đến với bạn một khi bạn làm chủ được tiếng Anh.

Bạn có thể nói chuyện với những người nói tiếng Anh trên khắp thế giới, kết bạn và xây dựng những mối quan hệ mới. Bạn có thể tham gia vào nền văn hóa rộng lớn sử dụng tiếng Anh, thăng tiến sự nghiệp nhờ thành thạo thứ ngôn ngữ này.

Để học tiếng Anh hiệu quả, hãy thực hành mỗi ngày

Đó là cách duy nhất dẫn tới thành công, không có lối tắt, không có mẹo hay tips gì hết. Bạn phải tự cam kết với bản thân sẽ thực hành và thực hành mỗi ngày vì mục tiêu học tiếng Anh hiệu quả.

Học một ngôn ngữ mới hoàn toàn dựa vào sự lặp lại, bạn càng lặp đi lặp lại nhiều những gì mình học thì nó càng trở thành phản xạ. Bạn có thể hiểu rõ lý thuyết, nhưng không thực tập thì nó chỉ là kiến thức chết. Nếu hai ba hôm bạn mới học một bài thì sẽ sớm quên những gì của bài trước, và phải bắt đầu lại từ đầu, lãng phí thời gian quý giá.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng để mình bị ám ảnh bởi tiếng Anh. Hãy cố khiến cho mọi thứ trở nên thú vị chứ không phải gánh nặng. Đặt mục tiêu mỗi ngày vừa sức với bạn, và tăng dần khi cảm thấy sẵn sàng. Sắp xếp các kỹ năng một cách hợp lý: hôm nay học nghe thì mai luyện viết, mối tập đọc. Hoặc mỗi ngày làm một thứ một ít. Mấu chốt là phải duy trì đều đặn. 15 phút mỗi ngày thì hiệu quả hơn nhiều so với cuối tuần dành cả mấy tiếng ngồi học.

Và đừng bao giờ bỏ qua cơ hội được thực hành nói tiếng Anh, vì đây là tiêu chí số một giúp bạn nhanh chóng trở nên lưu loát.

Tập nghĩ bằng tiếng Anh

Một cách khác để bạn biến tiếng Anh thành vật sở hữu của mình đó là hãy tập nghĩ bằng tiếng Anh. Hãy luyện cho đầu óc sử dụng ngôn ngữ này, từ vựng tiếng Anh, cấu trúc câu tiếng Anh để tư duy. Ban đầu hãy bắt đầu với những ý tưởng đơn giản, và tăng dần mức độ phức tạp theo thời gian.

Tại sao phải tập nghĩ bằng tiếng Anh? Phần lớn chúng ta thường nghĩ bằng tiếng Việt, rồi chuyển dịch sang tiếng Anh trong đầu chúng ta, và ngược lại. Quy trình đó rất mất thời gian và tốn năng lượng, và dĩ nhiên sẽ tạo ra độ trễ trong giao tiếp. Mọi ngôn ngữ đều có những đặc thù của nó, khiến nó không thể diễn tả chính xác bằng một ngôn ngữ khác trong khoảnh khắc được.

Vậy nên, nếu bạn có thể luyện cho đầu óc tư duy bằng tiếng Anh thì tốc độ nói và viết của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc. Hãy hình dung như thể trong đầu bạn có một cái công tắc, bật lên một phát là chuyển ngay sang hệ tiếng Anh.

Nâng cao khả năng nói tiếng Anh

Thực hành thực tế bằng cách giao tiếp thường xuyên với người khác là cách hiệu quả nhất và nhanh chóng nhất để đẩy nhanh sự lưu loát của bạn.

Đừng đợi cho đến khi bạn cảm thấy “tự tin, thoải mái” thì mới nói. Nếu đợi có thể bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được điều đó đâu. Nên hãy lăn xả vào những chỗ người ta nói tiếng Anh mà nói. Có thể lúc đầu sẽ ngập ngừng, bối rối, nói sai, nói dở. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ cải thiện của mình đó.

Tìm được một người bản xứ hỗ trợ thì không còn gì tuyệt bằng. Mỗi ngày người ta chịu dành cho bạn 30 phút để trò chuyện và giải đáp thắc mắc là đủ để bạn lên level một cách nhanh chóng.

Nếu sống ở một quốc gia nói tiếng Anh thì cơ hội sử dụng ngôn ngữ này hiển nhiên rất nhiều. Hãy chủ động trò chuyện, trao đổi với người ta, đừng chỉ ‘hello’ ‘goodbye” không.

Cải thiện khả năng phát âm

Dù bạn nói tiếng Anh tương đối lưu loát, văn phạm thì perfect, từ vựng thì dồi dào, nhưng nếu khả năng phát âm của bạn kém thì người bản xứ cũng sẽ rất khó hiểu bạn đang nói gì?

Phát âm rõ ràng, nhấn nhá chuẩn xác, chính là cốt lõi thành công và là mục tiêu cho bạn đạt tới khi luyện phát âm tiếng Anh. Hãy nghe cho thật kỹ người bản xứ phát âm làm sao, và bạn chỉ việc ‘sao y bản chính’ của họ là đã thành công quá nửa rồi.

Thực tập luyện phát âm tiếng Anh ngay với giáo trình Well Said nổi tiếng được nhóm dịch thuật Lightway cung cấp miễn phí.

Hãy chú ý đến những âm mà bạn không quen nói, hoặc không có trong tiếng Việt. Rất nhiềm âm tiếng Anh không có trong tiếng Việt. Điều đó đồng nghĩa với việc người Việt không quen phát âm những âm đó, và rất khó để luyện.

Cũng hãy nhớ rằng những từ tiếng Anh cụ thể khi đứng riêng rẽ thì phát âm khác, mà khi nằm trong một cụm từ hoặc một câu thì lại phát âm khác, phải kết hợp với các từ đứng trước và đứng sau nó.

Một vấn đề khác là tiếng Anh của các vùng khác nhau trên thế giới thì cũng phát âm khác nhau. Như người Mỹ sẽ phát âm khác với người Anh. Nhưng bạn đừng lo lắng gì vấn đề này, cứ luyện theo giáo trình Mỹ là xong.

Xem TV và nghe tin tức, podcast cũng là cách hiệu quả để luyện phát âm.

Học từ vựng thì ráng nhét nó vào ngữ cảnh để nhớ cho kỹ và nhớ đúng.

Tham gia các nhóm học tiếng Anh.

Học tiếng Anh hiệu quả thì quan trọng là trao đổi qua lại. Vậy thì học nhóm là cách hiệu quả nhất để chúng ta làm điều đó. Mọi người cùng ngồi với nhau, cùng sử dụng tiếng Anh để nói. Không chỉ hiệu quả, mà còn vui, hào hứng, và hỗ trợ cho nhau nữa.

Không ngừng cải thiện kỹ năng viết, đọc, và nghe

Nghe các chương trình podcast và nghe đài tiếng Anh là cách tốt nhất để luyện nghe hiểu và học tiếng Anh hiệu quả. Bạn nên bắt đầu với những chương trình đơn giản dành cho người cấp độ thấp, họ đọc chậm và đọc rõ. Như chương trình VOA Learning English chẳng hạn. Họ có các bản tin dành cho người học tiếng Anh, đọc rất chậm, dùng từ vựng đơn giản, và có chú thích cho chúng ta.

Hãy nghe một cách chủ động bằng cách chuẩn bị một cuốn sổ dùng riêng để ghi chú từ ngữ, câu văn mà bạn nghe được. Lâu dần bạn sẽ nhận thấy khả năng của mình tiến bộ kỳ diệu.

Xem các bộ phim đơn giản cũng là cách khởi đầu tốt để bắt đầu hành trình luyện nghe. Ban đầu bạn có thể xem phụ đề, nhưng dần dần hãy tập nghe mà không cần phụ đề. Chú ý các keywords, ngữ cảnh có thể giúp bạn hiểu được đại khái người ta nói gì.

Về luyện đọc cũng hãy làm theo cách tương tự, bắt đầu với những cuốn sách dễ đọc, ngắn, ít từ vựng lạ. Bộ sách Oxford Bookworm mà nhóm dịch thuật Lightway chia sẻ miễn phí chính là một lựa chọn tuyệt vời cho mục đích luyện đọc này. Rất nhiều tác phẩm văn chương nổi tiếng kinh điển được biên soạn lại theo trình độ đọc của người học, đơn giản, hay và hiệu quả. Quả là một bộ sách tuyệt vời.

Hãy tập viết nhật ký bằng tiếng Anh. Ghi lại những gì xảy ra với bạn, cố gắng càng ngày càng mô tả những ý tưởng phức tạp, trừu tượng, thay vì chỉ kể những sự kiện đơn giản, trực quan. Học cách dùng các cụm từ, mẫu câu của tiếng Anh mà họ thường dùng để mô tả những điều mà bạn muốn tả.

Cuối cùng, hy vọng những gợi ý bên trên sẽ giúp bạn phần nào trong việc tìm một lối đi sáng tỏ trên hành trình chinh phục ngôn ngữ này và làm sao để học tiếng Anh hiệu quả. Đừng bỏ cuộc nhé

5/5 - (1 vote)

ĐỌC THÊM


BÀI LIÊN QUAN