English Study

Cách để viết một bài báo hoặc tin tức tiếng Anh

7,308 views
cách viết báo article tiếng anh

Để viết một bài báo (article) hoặc tin tức tiếng Anh chuẩn xác về văn phong và hấp dẫn về ngôn từ, đồng thời đáp ứng các chuẩn mực trong ngành báo chí nói chung thì bạn cần cân nhắc nhiều vấn đề. Trong bài viết này nhóm dịch thuật Lightway sẽ hướng dẫn chi tiết hết mức có thể, và cung cấp những mẫu thực hành, để bạn nâng cao khả năng viết một bài báo tiếng Anh của mình.

Thế nào là một bài báo (article) tiếng Anh

Một bài báo là văn bản công bố trên một tạp chí, một tờ báo, leaflet, brochure .v.v Nó có thể viết theo văn phong trang trọng hoặc bình dân, tùy và đối tượng độc giả mà nó hướng đến. Mục đích của một bài báo là cung cấp thông tin, mô tả một nơi/địa điểm/sự kiện v.v. trình bày một quan điểm hoặc một luận điểm nào đó, đưa ra lời khuyên, trình bày một đề xuất v.v.

Tuy chủ đề bao quát và phong phú là thế, nhưng vẫn có một số phân loại cụ thể với các bài báo, cụ thể gồm:

i. tin tức, đăng trên các tờ báo, mô tả những sự kiện quan trọng hiện tại, văn phong thường lịch sự và đại chúng, không mang dấu ấn cá nhân. Và

ii. bài đánh giá. Là những bài viết chuyên môn nhằm mô tả, thảo luận, và/hoặc bình phẩm một bộ phim, một cuốn sách, một show ca nhạc, một series phim truyền hình v.v. Những bài viết thế này thường được xuất bản trên những tờ tạp chí hoặc trong chuyên mục của một tờ báo nào đó.

Cấu trúc thông thường của một bài báo tiếng Anh

Một bài báo thành công thì cần phải bao gồm những phần sau:

a/ Headline, title, tức là một cái tít, một tựa đề ấn tượng, cung cấp ngay cho độc giả cái nhìn tổng quát về nội dung mà bài báo trình bày.

b/ phần giới thiệu, tóm tắt rõ ràng các vấn đề mà bài báo sẽ nói tới

c/ phân thân bài, gồm nhiều đoạn văn, mỗi đoạn sẽ được phát triển chi tiết, và

d/ phần kết luận, tóm tắt lại chủ đề và/hoặc đưa ra một quan điểm, bình phẩm, đề xuất nào đó v.v.

Những điểm cần lưu ý khi viết báo tiếng Anh

Trước khi khởi sự viết, bạn cần phải xác định:

  • bài báo sẽ đăng ở đâu (tạp chí, leaflet, tờ rơi, báo v.v.)
  • độc giả của bạn là ai (độc giả đại chúng, sinh viên, người trẻ v.v.)
  • mục đích bạn viết là gì (mô tả, thông báo, đưa ra lời khuyên v.v.)

Ba yếu tố đó sẽ quyết định tới văn phong, ngôn ngữ, và cách sắp xếp thông tin cho bài báo của bạn.

  • Văn phong của bài báo tiếng Anh có thể trang trọng, lịch sử, hoặc có thể nghiêm túc ở mức vừa phải, tùy vào độc giả bạn hướng tới. Tuy nhiên, trong tất cả mọi bài báo/bản tin/bài đánh giá thì bạn cần tránh lối mô tả quá sinh động, quá nặng cảm tính, hoặc quá cá nhân, và cũng tránh dùng từ vựng quá đơn điệu.
  • Hãy sử dụng các kỹ thuật viết mô tả, kỹ thuật kể chuyện, và kỹ thuật tranh luận, cùng những cách diễn đạt phù hợp với mục đích bài báo của bạn. Sử dụng thích đáng những liên từ, thành ngữ, và từ vựng phong phú sẽ làm cho bài báo của bạn hấp dẫn hơn.
  • Hãy cân nhặc lựa chọn các ý tưởng thông tin bạn muốn trình bày, và cẩn thận sắp xếp chúng thành những đoạn văn, mỗi đoạn phải bắt đầu bằng một câu topic sentence, tức là câu chủ đề khái quát cả đoạn.

Thực hành

Hãy nhìn vào những đoạn mở và kết bài dưới đây, trích từ nhiều bài báo khác nhau. Bạn hãy nối đoạn mở và đoạn kết với nhau cho chính xác, và cho biết chúng thuộc chủ đề nào.

cách viết một bài article tiếng anh
cách viết một bài báo tiếng anh
article tiếng anh

Chỉ dẫn cách viết tiêu đề báo chí tiếng Anh

Tiêu đề/headline ngắn, gọn, rõ ràng và tóm tắt thông tin trình bày trong bài báo của bạn.

Khi viết tiêu đề bạn phải có một ý tưởng rõ ràng về nội dung bài báo. Chủ đề chính của bài báo nên được thể hiện trong tiêu đề. Bạn phải cố gắng lôi kéo sự chú ý của độc giả. Và có nhiều cách để làm điều này.

Ví dụ, nếu bạn đang viết một bài giới thiệu điểm đến cuối tuần thì hãy dùng những tính từ mô tả nơi chốn nghe sao cho hấp dẫn, kích thích trí tưởng tượng của độc giả dù họ còn chưa đặt chân đến đó (Ví dụ như: The Untamed Wilderness of the Scottish Highlands”).

Nếu bạn viết bạn thể hiện quan điểm, bình phẩm về một vấn đề, hoặc đề xuất một giải pháp nào đó, thì bạn nên đề cập trực tiếp đến độc giả (ví dụ như: What you can do to save the Planet), hoặc đặt một câu hỏi (Is Capital Punishment the Answer?).

Ngoài ra, và nhất là trong bài báo dùng văn phong lịch sự, thì bạn có thể viết tiêu đề dưới dạng nhưng câu phát biểu ngắn gọn. Ví dụ như The Role of the Monarchy in Britain Today.

Cố gắng viết tiêu đề sao cho ngắn gọn, và nhớ rằng tiêu đề, headline của bài báo phải phản ánh nội dung toàn bài. Nếu bạn viết bài đánh giá sách hoặc một bộ phim thì tiêu đề phải chứa tên của cuốn sách hoặc bộ phim đó. Ví dụ, The People Vs. Larry Flynt

Một vài quy tắc viết tiêu đề bài báo

Dưới đây là một số quy tắc bạn có thể tuân theo khi viết headline tiêu đề bài báo tiếng Anh

Sử dụng Thì Hiện Tại Đơn để mô tả sự kiện mới xảy ra gần đây. Typhoon kills ten tức là mười người đã chết, có thể là trong 24h vừa qua, trong một cơn bão.

Lược bỏ động từ to be khi sử dụng thể bị động để mô tả sự kiện trong quá khứ. Ví dụ, Forest destroyed hoặc Cyclist injured, không viết: Forest were destroyed hay cyclist was injured;

Hãy sử dụng cấu trúc to be + past participle khi bạn muốn dùng thể bị động để mô tả một sự kiện trong tương lai. Nếu dùng thể chủ động thì chỉ nên sử dụng động từ nguyên mẫu có to (to infinitive). Ví dụ: Council to close nightclubs (= The council is going to close nightclubs);

Lược bỏ mạo từ (a, an, the), chẳng hạn như Man questioned in murder case (= A man was questioned in a murder case);

Hãy đặt các danh từ liền nhau. Chẳng hạn, Murder investigation team baffled. Tiêu đề này nghĩa là nhóm người tiến hành điều tra vụ giết người đang bị cản trở.

Không nên sử dụng giới từ (to, from, at, in v.v.) nếu không cần thiết. Hãy viết New York plane crashes chứ đừng viết A plane which was flying to New York has crashed;

– Hãy sử dụng những từ viết tắt như UK, FBI, DNA v.v. Hãy viết US satellite launched chứ đừng viết A United State satelline was launched.

Đọc thêm: Cách viết tiêu đề báo chí tiếng Anh

Thực hành:

Bây giờ bạn hãy viết lại những câu dưới đây thành tiêu đề, áp dụng các nguyên tắc phía trên. Bạn có thể trả lời trong phần bình luận, Lightway sẽ phản hồi bạn.

Đọc thêm
Hướng dẫn cách viết thư tiếng Anh
Hướng dẫn viết báo cáo tiếng Anh (English report)
8 câu hỏi khi viết luận án tiến sĩ

Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể từng loại bài báo tiếng Anh và những quy chuẩn cần thiết để bạn viết chúng.

Một bài viết đăng báo

đang cập nhật

2.1/5 - (110 votes)

ĐỌC THÊM


BÀI LIÊN QUAN