Phân biệt sự khác nhau giữa house và home

285 views

Ta biết rằng cả hai từ này đều là danh từ để chỉ nơi ta sinh sống. A house là một căn nhà mà người ta sống trong đó. Những căn nhà như thế thường là của riêng một gia đình.

Các trường hợp dùng home

Nhưng a home là chỉ bất kỳ cấu trúc nào mà người ta sống ở trong. Nó có thể là một căn nhà, một căn hộ chung cư, một cái nhà xe bus, một con thuyền v.v. Ví dụ, My home is a small apartment in the city.

Từ home cũng dùng để chỉ quê quán, hoặc nơi phát xuất của một thứ gì đó. Rainforests are home to countless bird species – rừng mưa nhiệt đới là xứ sở của vô số các loài chim. Hay Chicago is the home of deep-dish pizza – Chicago là quê hương của món pizaa deep-dish.

Home thậm chí có thể dùng để chỉ cảm giác thân thuộc

Người ta nói Being around family feels like home – Có người thân xung quanh cảm giác như được ở nhà.

Hoặc nếu bạn sống ở một nơi nào đó và cảm thấy gắn bó, thân quen, bạn có thể nói đại loại như Saigon will always be my home – Với tôi SG bao giờ cũng là quê hương.

Có thể bạn quan tâm:
Best và most khác nhau thế nào?
All Right và Alright khác nhau thế nào?
Cosmos và Universe khác nhau thế nào

Home khi là trạng từ

Không như house, home còn có chức năng trạng tứ. Chúng ta thường dùng nó với những động từ chỉ chuyển động: walk home, get home, go home, drive home, fly home, run home, hay come home. Và cũng có khi là với những động từ dạng khác: stay home, call home, hay be home.

Khi home là trạng từ chúng chúng ta không bao giờ chèn một từ gì đó giữa nó với động từ của nó. Ví dụ, tôi có thể nói I’m flying home from Toronto Wednesday hay We stayed home last night. It was so cold out.

house hay home?

Những điểm khác biệt phía trên khá dễ nhận biết. Nhưng có những trường hợp rắc rối hơn khi người ta dùng từ house trong đàm thoại hàng ngày. Ví dụ, tôi có thể nói I’m at a friend’s house hay I’m not leaving the house tonight.

Nhưng, chúng ta thường chỉ dùng từ house theo cách này khi nói về việc being at a house – ở trong một căn nhà, hoặc leaving or stay ing in a house – rời đi hoặc ở lại trong một căn nhà. Trong những câu nói ấy, chúng ta có dùng house hoặc home tùy ý.

I stayed home last night

I stayed in the house last night.

Hai câu trên nghĩa như nhau.

Hay nói một cách khác, home sử dụng linh hoạt hơn house. Bạn có thể stay home hoặc stay in the house, bạn cũng có thể go home hoặc come home, nhưng bạn không thể go house hay come house được.

Và đó là bài học của chúng ta ngày hôm nay về phân biệt sự khác nhau giữa house home. Hy vọng nội dung hữu ích với các bạn.

5/5 - (1 vote)

ĐỌC THÊM:

THƯ VIỆN