English Study

Tìm hiểu câu nói you do not need to be a rocket scientist

19 views
you do not need to be a rocket scientist

Chào các bạn đến với chuyên mục Thành ngữ tiếng Anh của nhóm dịch thuật Lightway. Chuyên mục này sẽ cung cấp cho các bạn rất nhiều thành ngữ quen thuộc mà người nói tiếng Anh thường xuyên sử dụng, và giải thích cách dùng cũng như nguồn gốc của chúng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một câu nói đang trở nên phổ biến trong tiếng Anh: You do not need to be a rocket scientist. Người ta nói câu này trong trường học, trong công sở, trong nhà máy. Thậm chí ngay cả các phát thanh viên cũng sử dụng chúng.

Ta thử xem một tình huống:

Các nhân viên trong một văn phòng thường ngại phải sử dụng máy tính mới hay các hệ thống mới, vì mất công phải tìm hiểu, sợ không biết cách làm. Và thế là sếp của họ sẽ nói You do not need to be a rocket scientist to learn this – học cái này không cần phải thông minh như khoa học gia đâu.

Hoặc một tình huống khác. Các em học sinh dường như không thể hiểu được điều mà giáo viên đang giảng. Come on, giáo viên nói, you do not need to be a rocket scientist to understand this.

Một trường hợp khác, một công ty sản xuất xà phòng đang cố gắng quảng cáo sản phẩm của họ trên TV. Họ rêu rao rằng you do not need to be a rocket scientist to see that our soap cleans better.

Câu nói này phát đi một thông điệp mạnh mẽ, rằng bạn không cần phải quá thông minh để hiểu một điều gì đó.

You do not need to be a rocket scientist

Xem thêm:
Sự khác nhau giữ Finally, Eventually, Ultimately
Sự khác nhau giữa Magazine và Journal
Lịch sử thiên văn học cổ đại

Câu nói này phát xuất từ đâu

Không ai chắc nó phát xuất từ đâu. Nhưng một nhân viên của cơ quan không gian Hoa Kỳ, NASA, cho rằng cách nói này mới chỉ xuất hiện gần đây. Đơn giản vì người ta cho rằng những nhà khoa học nghiên cứu tên lửa hẵn phải là những người cực kỳ thông minh.

Nhưng không phải ai cũng đồng ý

Có nhiều người còn thông minh hơn cả các nhà khoa học nghiên cứu tên lửa. Ví dụ, có người biết tới mười lăm thứ tiếng, hoặc một bác sĩ nào đó có khả năng phẫu thuật não.

Tuy nhiên, nhiều người đồng ý rằng các nhà khoa học nghiên cứu tên lửa có cái gì đó rất đặc biệt. Có lẽ họ phải làm việc một cách bí mật, hoặc có những chuyến đi du hành không gian.

Trước Thế chiến II có một bộ phim hoạt hình kể về một người đàn ông tên là Buck Rogers đáp chuyến bay lên sao hỏa. Anh ta là một anh hùng, có thể đánh bại bất kỳ kẻ địch nào ngoài không gian.

Nhà khoa học tên lửa là một dạng anh hùng khác. Họ biến việc du hành không gian trở nên có thể.

Tuy nhiên các nhà khoa học ấy cũng gặp phải rắc rối như bao người khác.

Một nhà khoa học tên lửa tại Washington nói rằng họ thường xuyên phải trì hoãn phóng tên lửa. Phải qua nhiều lần khắc phục mọi thứ mới ổn. Các lỗi kỹ thuật được sửa chữa, và thời tiết thì tốt.

Các nhà khoa học đã lên kế hoạch rằng một phần tên lửa sẽ rơi xuống đại dương sau khi phóng. Tất cả mọi tàu thuyền được lệnh phải di tản khỏi vùng nguy hiểm. Nhưng lại lòi đâu ra một con thuyền nhỏ lảng vảng trong vùng. Và một lần nữa, kế hoạch phóng tên lửa phải trì hoãn.

Khi mọi thứ ổn thỏa, các nhà khoa học tên lửa sẽ tận hưởng thành công của mình. Một người nói Hồi nhỏ tôi thích làm tên lửa. Giờ tôi đã lớn và vẫn thích, khác là giờ người ta trả lương cho tôi.

5/5 - (1 vote)

ĐỌC THÊM


BÀI LIÊN QUAN