Buy và Pay khác nhau thế nào?

516 views
buy và pay

Đây là chuyên mục How Different của nhóm dịch thuật Lightway. Chuyên mục này sẽ giải thích sự khác nhau và cách phân biệt giữa những từ tương tự nhau hoặc thường bị dùng nhầm lẫn. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu buy pay khác nhau thế nào?

Tuy người nói tiếng Anh bản xứ ít khi thắc mắc về sự khác nhau giữa buy và pay, vì họ có thể phân biệt rõ ràng giữa hai từ này. Tuy nhiên, đối với người học tiếng Anh thì không như vậy, chúng ta có thể gặp rắc rối với chúng.

Buy vs. Pay

Chúng ta dùng buy hoặc pay để nói về việc sử dụng tiền bạc, nhưng mỗi từ có một nghĩa khác. Động từ buy nghĩa là bạn lấy một thứ gì đó và trả tiền cho nó. Trong khi đó, từ pay nghĩa là bạn đưa tiền để đổi lấy một món hàng hoặc một dịch vụ.

Chúng ta thử xem các ví dụ sau để thấy sự khác nhau giữa chúng:

I just bought a used motorbike
I paid $900 for that motorbike.

The musician bought a Mexican guitar
She paid for the guitar with her credit card.

Is he going to buy us lunch?
Is he going to pay our bill?

Bạn có nhận ra sự khác nhau chứ? Động từ buy tập trung vào những thứ bạn mua. Động từ pay tập trung vào số tiền bạn trả cho thứ gì đó. Pay cũng có thể nhấn mạnh tới quá trình. Ví dụ, người nhạc công đã dùng thẻ tín dụng để trả tiền cho cây đàn ghita.

Pay for và pay

Chúng ta thường thấy giới từ for xuất hiện sau từ pay. Chúng ta dùng pay for cho cùng một món hàng mà ta trả tiền và nhận.

Còn nếu chỉ dùng pay không có for thì tức là ta đang nói người hoặc đồ vật mà ta đưa tiền cho, để nhận một thứ khác.

Vd. I can pay a bill for goods – Tôi trả hóa đơn cho hàng hóa.

Và đó là bài học của chúng ta ngày hôm nay về buy and pay khác nhau thế nào. Chào tất cả các bạn.

Đánh giá

ĐỌC THÊM:

THƯ VIỆN