Ý nghĩa của từ heyday

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nói về ý nghĩa của từ heyday, người ta thường dùng từ này để nói khoảng thời gian tươi đẹp nhất của họ.
ý nghĩa từ heyday
43 views
Nội dung

Chào các bạn đến với chuyên mục thành ngữ tiếng Anh, trong chương trình học tiếng Anh trực tuyến của nhóm dịch thuật Lightway. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nói về ý nghĩa của từ heyday, người ta thường dùng từ này để nói khoảng thời gian tươi đẹp nhất của họ.

Nếu you are in your heyday, you are in your prime. Thì tức là bạn đang ở thời kỳ sung mãn nhất, nhiều khả năng nhất của đời mình. Bạn đang có những ngày tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Ý nghĩa của từ heyday

Một số người trải qua thời gian heyday khi còn trẻ, có thể là trong trường đại học hoặc trung học. Về sau họ thường nghĩ về quãng thời gian ấy, và cho rằng thời kỳ huy hoàng của mình đã qua rồi (heyday, hay prime có thể đồng nghĩa với thời huy hoàng, thời hoàng kim trong tiếng Việt.) Họ có thể chỉ nói về những trải nghiệm trong quá khứ, mà không lên kế hoạch cho tương lai. Những người như thế bị kẹt lại trong những ngày huy hoàng của họ.

Không chỉ con người, một số thứ khác hoặc loài khác cũng có thời hoàng kim heyday của chúng. Nếu bạn đang ở cực điểm thành công, thì bạn có thể nói rằng sự nghiệp của bạn having a heyday.

Hay một thành phố, một địa điểm nào đó, cũng có thể có thời heyday của chúng, tương tự như một ngành công nghiệp.

Ví dụ, tôi lớn lên ở ngoại vi West Vigirnia. Trong thời hoàng kim (heyday) của nó, thị trấn ấy nổi tiếng với ngành công nghiệp sắt thép. Trên thực tế, mỗi người trong gia đình tôi đều làm việc trong những xưởng sắt. Nhưng khi ngành công nghiệp này xuống dốc thì công việc trong các xưởng sắt biến mất. Thành phố rơi vào giai đoạn khó khăn, và hôm nay vẫn đang cố gắng hồi phục. Tuy nhiên, nhiều nơi của West Virginia are having a tourism heyday (có thời du lịch hoàng kim), vì cảnh đẹp tự nhiên.

ý nghĩa của từ heyday

Học kỹ năng viết với Lightway

  Heyday xuất phát từ đâu?

  Một số chuyên gia ngôn ngữ nói rằng nó xuất hiện lần đầu tiên tại Anh vào thế kỷ thứ 16 như một thán từ (interjection). Thán từ là từ dùng để đệm vào câu nói nhằm bày tỏ cảm xúc của chúng ta. Vậy thì, heyday được dùng để diễn tả một cảm xúc hạnh phúc, hoặc ngạc nhiên.

  Cũng trong khoảng thời gian ấy, heyday được dùng như một danh từ với nghĩa high spirits.

  Từ điển Meriam-Webster nói rằng từ này phải đến thế kỷ 18 mới được dùng với nghĩa the period when one’s achievement or popularity has reached its zenith (khoảng thời gian mà thành tựu hoặc sự nổi tiếng của một người hoặc một điều gì đó đạt đến cực điểm).

  Thường thì, chúng ta dùng từ heyday ở dạng số ít. Rất ít khi người ta dùng ở dạng số nhiều.

  Và đó là bài học của chúng ta ngày hôm nay, tìm hiểu từ heyday nói về thời hoàng kim. Hy vọng hữu ích với các bạn.

  5/5 - (1 vote)
  CHIA SẺ