English Study

Make note hay take note

2,383 views
take note hay make note

Các bạn có bao giờ băn khoăn về việc nên dùng cụm từ nào chưa, make note hay take note mới đúng? Trong bài viết hôm nay trong chuyên mục How different của nhóm dịch thuật Lightway, chúng ta hãy cùng xem thử hai cụm tự này nhé. Nhóm dịch tụi mình chuyên nhận các dịch thuật tài liệu hồ sơ xây dựng với giá rẻ nhất chỉ 29k/300 từ. Liên hệ nếu cần nhé ạ.

Quay trở lại với vấn đề của chúng ta ngày hôm nay. Take notemake note đôi lúc được sử dụng giống nhau, thích cái nào thì xài cái đó. Nhưng có một số khác biệt nhỏ giữa hai cụm từ này.

Take note

Khi take note được sử dụng như một thành ngữ, một cách diễn đạt, thì take note nghĩa là lưu ý một thứ gì đó. Nếu bạn take note of something, thì tức là bạn đặc biệt chú ý đến điều đó vì nó quan trọng hoặc có giá trị. Chúng ta thường dùng cụm từ này trong những câu mệnh lệnh hoặc câu hỏi. Xem ví dụ sau:

If you are driving this afternoon, take note of the weather. We saw a warning on the news for storms in the area.

(Nếu chiều nay bạn phải lái xe, thì để ý thời tiết. Chúng tôi nghe đài cảnh báo có bão trong vùng)

Did you take note of how they made the metal handicrafts?

(Bạn có để ý cách người ta chế tạo các đồ dùng bằng kim loại không?)

Nhưng nếu bạn thêm đuôi -s vào take note thì ý nghĩa sẽ thay đổi. Take notes sẽ có nghĩa là ghi chép lại để khỏi bị quên. Người ta thường take notes trong lớp học hoặc các buổi họp, các cuộc nói chuyện hoặc sự kiện, để ghi nhớ các thông tin về nhà xem lại. Hãy xem ví dụ dưới đây:

I watched an excellent program about the symbiosis of sea creatures. I even took some notes.

(Tôi đã xem một chương trình rất hay về tính cộng sinh của các sinh vật biển. Tôi thậm chí còn ghi chú lại)

Có thể bạn quan tâm

  Make a note of

  Chúng ta hãy cùng nói tới cụm từ thứ hai

  Trong tiếng Anh Mỹ người ta thường nói Make a note of, tức là hãy viết hoặc ghi lại điều gì đó một cách nhanh chóng để ghi nhớ. Vậy nên make a note of có nghĩa tương đương với take notes.

  Có thể bạn cũng sẽ nghe ai đó nói make a mental note. Nó có nghĩa là cố gắng ghi nhớ bằng đầu óc, không ghi chép. Ta có ví dụ sau:

  I will make a mental note to pick up the materials on my way home.

  (Tôi sẽ ghi nhớ để lựa các tài liệu trên đường về nhà)

  Và đó là bài học của chúng ta ngày hôm nay. Hy vọng hữu ích đối với các bạn. Đừng quên liên hệ nhóm dịch Lightway nếu bạn có nhu cầu dịch thuật hợp đồng nhé. Nếu có nhu cầu sắm sửa nội thất cho gia đình khi đại dịch Covid qua đi, thì đồ gỗ nguyên khối sẽ là gợi ý rất hay cho các bạn. Và có thể mua với giá xưởng tại cửa hàng đồ gỗ nguyên khối Đức Hiền

  5/5 - (2 votes)

  ĐỌC THÊM


  BÀI LIÊN QUAN