Văn Phạm Mỗi Ngày

Tìm hiểu thể rút gọn với To

Trong văn nói tiếng Anh người ta thường rút ngắn câu văn bằng cách sử dụng thể rút gọn với to. Vậy nó nghĩa là gì, và các rút gọn ra sao hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về thể rút gọn với To
Đăng ngày:

Thử tưởng tượng các bạn đang người Mỹ bàn bạc về những kế hoạch, hoạt động, hay sự kiện của họ. Rất có thể các bạn sẽ nghe những câu như I would like to, I want to, hoặc I’ll try to. Trong bài viết hôm nay của chuyên mục Văn phạm Tiếng Anh, mời các bạn cùng nhóm dịch thuật Lightway tìm hiểu những điểm ngữ pháp nằm phía sau các cách nói này, tức là những thể rút gọn với To.

Chúng ta hãy bắt đầu với một số khái niệm quan trọng

Cụm từ (phrase) và mệnh đề (clause)

Cụm từ (phrase) là một nhóm từ kết hợp với nhau để diễn tả một khái niệm cụ thể nào đó. Các cụm từ thông thường sẽ tạo thành một phần của mệnh đề.

Còn mệnh đề (clause) là một nhóm từ có đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, và là một phần của câu để nói về một đối tượng nào đó.

Trong văn nói và văn viết thường ngày, người nói tiếng Anh thường rút gọn các cụm từ lặp đi lặp lại. Những dạng rút gọn đó sẽ được thực hiện với một số động từ cụ thể.

Cụm động từ nguyên mẫu là gì (infinitive phrase)

Từ infinitive – động từ nguyên mẫu là những động từ có to đi phía trước, như to go hay to see.

Cụm động từ nguyên mẫu là những nhóm từ có một động từ nguyên mẫu đi với những từ khác, chẳng hạn như to come to an event.

Người nói tiếng Anh thường rút gọn những cụm từ như thế – nhất là nếu chúng lặp lại những thông tin mà chúng ta đã nói tới trước đó. Dạng rút gọn này gọi là rút gọn với to. Hãy xem ví dụ bên dưới về một cuộc bàn bạc giữa hai người

A: You don’t have to come to the event

B: Well, I would like to.

Trong ví dụ trên cụm động từ to come to the event của A đã được B rút gọn lại chỉ còn to trong câu bên dưới. Dạng rút gọn với to như trên xảy ra với nhiều trường hợp khác nhau. Nếu B không rút gọn mà nói đầy đủ, thì câu nói sẽ là Well, I would like to come to the event.

Dạng rút gọn và một số động từ cụ thể

Người nói tiếng Anh thường rút gọn các cụm động từ nguyên mẫu sau một số động từ hoặc dạng động từ cụ thể, bao gồm would like, want, try. Tưởng tượng bạn nghe sếp hỏi một nhân viên về dự án, câu chuyện có thể diễn ra như sau:

Boss: Will you finish the project to day?

Worker: I’ll try to

Nếu nhân viên đó không rút gọn câu văn mà trả lời đầy đủ, thì anh ta sẽ phải lặp lại những gì sếp nói: Yes, I’ll try to finish the project today.

To verd thường được rút gọn là còn to

khi người ta lặp lại cùng một thông tin ấy.

Kết luận về thể rút gọn với to

Ở phía trên chúng ta đã nói về những câu nói bắt đầu với I would like to, hoặc I want to, hay I’ll try to. Tuy tất cả những ví dụ ấy đều dùng chủ ngữ I (tôi), nhưng lưu ý rằng dạng rút gọn với to cũng tương tự cho mọi chủ ngữ khác – we, she, he, they v.v.

Ngoài ra, từ to trong tiếng Anh còn có nhiều nghĩa và cách dùng khác. Nó có thể dùng để rút gọn một cụm từ, như những gì ta tìm hiểu phía trên, và có thể đóng vai trò là một phần của phrasal verd (ngữ động từ), chẳng hạn vậy.

Lần tới khi nghe người ta nói tiếng Anh, bạn hãy chú ý xem họ có dùng dạng rút gọn với to không nhé. Nếu nghe ra được hãy ghi chú lại. Ngoài ra, bạn cũng hãy thử rút gọn những câu văn hoặc câu nói của mình xem sao.

Và đó là những chia sẻ trong chuyên mục ngày hôm nay, đây là nhóm dịch thuật Lightway, chuyên nhận dịch thuật các tác phẩm văn học, thi ca với giá rẻ nhất. Chào tất cả các bạn. Ngoài ra, nếu các bạn đang tìm kiếm đồ gỗ nội thất nguyên khối thì có thể ghé qua cửa hàng đồ gỗ đồ gia dụng nội thất giá xưởng Đức Hiền để mua với giá rẻ nhất.

5/5 - (1 vote)

BÀI LIÊN QUAN