Thành Ngữ Tiếng Anh

Thành ngữ down a rabbit hole nghĩa là gì

4,290 views
down the rabbit hole

Thỏ, cũng như nhiều loài động vật khác, làm nhà bằng cách đào hang và những đường ngang ngõ dọc trong lòng đất. Vậy nên, khi thỏ muốn về nhà chúng nhất định phải go down the rabbit hole (chạy xuống hang). Và cái hang chúng chạy xuống có thể dẫn đến những cái hang khác, những đường hầm khác, hay nhà của những con thỏ khác. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của thành ngữ down the rabbit hole trong tiếng Anh chưa?

Trong chuyên mục Thành ngữ tiếng Anh hôm nay, mời các bạn cùng nhóm dịch thuật Lightway tìm hiểu ý nghĩa và cách dùng của thành ngữ thú vị này nhé. Nhóm dịch thuật Lightway chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật tài liệu tiếng Anh giá rẻ và chất lượng cho mọi người. Chỉ thanh toán sau khi đã nhận và hài lòng với bản dịch hoàn chỉnh. Dịch thuật hợp đồng, dịch thuật luận văn, dịch thuật văn học là một số dịch vụ nổi bật của chúng tôi.

Ý nghĩa thành ngữ down the rabbit hole

Trong tiếng Anh thì thành ngữ down the rabbit hole là cách diễn tả khi bạn đang cố gắng tìm kiếm một thứ gì đó, chẳng hạn câu trả lời cho một vấn đề, nhưng rốt cuộc cái bạn tìm được lại hoàn toàn khác.

Internet là một chỗ mà ta sẽ dễ dạng lost down the rabbit hole (lạc vào một hang thỏ)

Chẳng hạn như bạn có thể tìm kiếm từ thành ngữ down the rabbit hole trên Google, nhưng rồi kết quả trả về lại là trò chơi Down the rabbit hole. Đồ họa của nó thật đẹp, vậy nên bạn cảm thấy cần phải dành chút thời gian tìm hiểu tựa game này.

Vài cái click chuột là bạn sẽ tới được trang web dạy cách vẽ sách cho trẻ em. Rồi liên quan tới sách, bạn có biết là có một lễ hội sách nổi tiếng tại thành phố Bologna không? Và sau một giờ mò mẫm, click chuột thì cuối cùng bạn thấy mình đang xem Youtube về cách làm món gỏi Bolognese.

Đó chính là vấn đề khi bạn rơi xuống một cái hang thỏ và lãng phí mất hàng giờ lang thang hết ngóc ngách này đến ngóc ngách kia.

Chúng ta thường mô ta loại hang thỏ mà chúng ta lạc vào. Ví dụ, nếu bạn hoàn toàn lạc lối khi tìm kiếm về chủ đề climate change chẳng hạn, bạn có thể nói “tôi went down an environment rabbit hole”

Có nhiều động từ mà bạn có thể sử dụng với rabbit hole. Lost, fall down, hoặc get stuck in a rabbit hole.

Khi đã fall down the rabbit hole bạn sẽ đi lòng vòng trong đó, cũng như khi bạn lên mạng tìm một cái này, nhưng kết quả là bị dẫn tới một cái khác, rồi lại một cái khác, cứ thể cho đến khi bạn gần như quên mất cái định kiếm ban đầu

Thành ngữ down the rabbit hole phát xuất từ đâu

Cách diễn đạt này xuất phát từ cuốn truyện nổi tiếng Alice’s adventures in Wonderland (Alice ở xứ sở thần tiên). Cô bé Alice bắt đầu chuyến phiêu lưu của mình khi rơi xuống, và rơi hoài rơi mãi, vào một cái hang thỏ rất sâu. Cô bé rơi từ từ và nhìn thấy nhiều thứ xung quanh, những thứ kỳ lạ. Và khi rơi xuống tới đáy thì mọi thứ còn lạ lùng hơn.

Và đó cũng là một cách để chúng ta sử dụng thành ngữ down the rabbit hole. Nó có thể mô tả những sự vật hoặc tình huống lạ lùng, hoặc tình huống hoàn toàn lạc lối. Hoàn toàn lạc lối ý tôi là khi bạn mất liên hệ với thực tại. Bạn bị lạc mất chính mình.

Ví dụ, trong một chuyến đi đến Đà Lạt tôi bị lạc đến một nơi hoàn toàn xa lạ. Ở đó đang có một bữa tiệc và mọi người đều hóa trang. Một ban nhạc chơi những bản nhạc kỳ quặc, đèn chiếu đủ thứ ánh sáng sắc màu. Nhất định là tôi đã fallen into a rabbit hole!

Và đó là thành ngữ down the rabbit hole của chúng ta ngày hôm nay. Các bạn có thắc mắc gì cứ để lại comment bên dưới nhé.

Những cánh đồng đẹp đẽ thế này là nơi lũ thỏ sẽ đào hang, và là nơi mà Alice, hay chúng ta, sẽ fall down a rabbit hole

Các thành ngữ khác

  Một số từ vựng cho các bạn:

  Animation – dt – hoạt hình. Một bộ phim được tạo ra bằng cách ghép một chuỗi các bức vẽ, đồ họa máy tính, hoặc hình ảnh của vật thể lại với nhau, hình sau hơi khác hình trước một chút, và khi chiếu nhanh nó tạo cho ta cảm giác vật thể đó đang chuyển động.

  Click – dt – kích chuột. Hành động chọn một thứ gì đó trên màn hình máy tính bằng cách nhấn nút trên con chuột hoặc một thiết bị nào đó.

  Climate change – dt – biến đổi khí hậu. Là sự biến đổi lớn và lâu dài xảy ra đối với các khuân mẫu khí hậu và thời tiết trên Trái Đất.

  Adventure – dt – chuyến phiêu lưu. Một trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ.

  5/5 - (4 votes)

  ĐỌC THÊM


  BÀI LIÊN QUAN