English Study

Sự khác nhau giữa Magazine và Journal

1,805 views

Magazine (tạp chí)

Bạn có từng thắc mắc về hai từ này không. Có lúc thì ta thấy họ dùng Magazine, có lúc lại thấy Journal ở nơi khác. Vậy hãy cùng nhóm dịch thuật Lightway tìm hiểu sự khác nhau giữa Magazine và Journal nhé.

Giữa hai loại ấn phẩm này có nhiều điểm khác nhau

Trong Magazine sẽ có nhiều thứ như tin tức, phỏng vấn, các bài xã luận, các bài hướng dẫn, hình ảnh, và quảng cáo.

Magazine thường được xuất bản theo tuần hoặc theo tháng. Chúng nhắm tới độc giả đại chúng, và dùng ngôn ngữ đại chúng, dễ hiểu. Các bài viết được viết bởi những cây bút và nhà báo chuyên nghiệp. Một số họ là chuyên gia về một đề tài nào đó, số khác có thể không. Thông tin mà các bài viết cung cấp có thể là hỏi từ các chuyên gia, đọc trên mạng, hoặc xem một tài liệu nghiên cứu.

Còn với một Journal thì rất khác

Journal (tập san)

Journal là một ấn phẩm nhắm tới các nhà nghiên cứu, những nhà học thuật, giới chuyên gia về một lĩnh vực nào đó. Các journal đăng tải những báo cáo mô tả các nghiên cứu gốc, và các kết quả nghiên cứu.

Ví dụ, một nhóm các nhà khoa học xã hội có thể sẽ nghiên cứu về ảnh hưởng của COVID đối với việc sử dụng thời gian của một số nhóm người. Một nhóm các nhà nghiên cứu côn trùng có thể sẽ nghiên cứu tác động của thuốc trừ sâu đối với ong. Sau khi nghiên cứu xong thì họ sẽ viết báo cáo mô tả nghiên cứu và kết quả của họ. Những báo cáo này sử dụng ngôn ngữ trang trọng và nhiều thuật ngữ kỹ thuật trong ngành.

Hầu hết các bài đăng tập san đều sẽ được đánh giá ngang hàng (peer-reviewed). Tức là chúng sẽ được nghiên cứu cẩn thận bởi những nhà nghiên cứu khác trong lĩnh vực ấy trước khi được cho phép xuất bản. Hầu hết các tập san chỉ ra một vài số trong một năm.

Cũng có một số tập san được gọi là trade journal, đây không hẳn là một tập san học thuật. Trade journal là những ấn phẩm thúc đẩy giáo dục và những kỹ năng trong một ngành thương mại hoặc công nghiệp cụ thể.

Trên đây là chia sẻ của nhóm dịch thuật Lightway. Nhóm chuyên nhận dịch thuật tài liệu công nghệ thông tin như sách công nghệ, các báo cáo, nghiên cứu, sách hướng dẫn v.v. với chi phí rẻ nhất thị trường.

Tìm hiểu về tiền Mã hóa Bitcoin tại đây qua loạt bài viết của nhóm.

5/5 - (5 votes)

ĐỌC THÊM


BÀI LIÊN QUAN