Sự khác nhau giữa try và attempt

sự khác nhau giữa try và attempt
sự khác nhau giữa try và attempt
3,240 views
[rt_reading_time label="" postfix="phút đọc" postfix_singular="minute"]
Nội dung

Chào các bạn, đây là chuyên mục giải đáp văn phạm của nhóm dịch thuật Lightway. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa hai từ try attempt nhé. Cả hai đều có nghĩa là cố gắng.

Từ try nghĩa bình dân hơn. Bạn dùng từ này khi nói chuyện với bạn bè và gia đình. Còn từ attempt trang trọng, hay nghiêm túc hơn, và ta dùng nó khi nói hoặc viết về một mục đích.

Try

Try nghĩa là cố gắng làm gì đó. Khi bạn try something thì không cần quan tâm đến kết quả. Sự cố gắng ấy nhắm tới hành động của bạn hơn là việc đạt tới kết quả. Chúng ta cũng dùng try để nói về việc làm gì đó mà chúng ta chưa từng làm trước đó. Trong tình huống này tiếng Việt thường dịch là thử. Sự khác nhau giữa try ettempt trước hết nằm ở mức độ trang trọng và nghiêm túc của chúng.

Người nói tiếng Anh bản xứ thường phân biệt try khi nói về điều gì đó họ muốn làm trong các hoạt động hàng ngày. Dưới đây là hai ví dụ:

I tried a new shirt on and loved it, so I bought it.

I went to my favorite restaurant and tried a soup for the first time.

Khi nói I tried a soup thì tức là bạn đơn giản chỉ muốn thử nó. Tuy nhiên, nghĩa sẽ khác hẳn nếu bạn nói I tried to eat soup. Nói vậy tức là bạn đã cố mà không ăn được.

phân biệt try và attempt
phân biệt try và attempt

  Attempt

  Để phân biệt sự khác nhau giữa try attempt thì Attempt cũng có nghĩa là cố gắng làm gì đó. Nghĩa tuy tương tự try nhưng từ này tập trung vào kết quả hơn là hành động. Bạn dùng nó để nói về một hành động hoặc tình huống khó khăn hơn và nghiêm túc hơn:

  I attempted to get a good grade on the TOEFL test and I was successful.

  He attempted to climb Mt. Everest, but the conditions were too dangerous.

  Cả hai câu trên bạn đều có thể dùng try để thay thế. Nhưng hãy dùng attempt cho điều gì đó đặc biệt và quan trọng.

  Rất mong các bạn sẽ try to use new words everyday, và qua bài học này nắm được cách phân biệt sự khác nhau giữa try và attempt. Và mình rất vui được lắng nghe ý kiến của các bạn trong phần comment bên dưới.

  Tìm hiểu về nhóm dịch thuật Lightway kích vào đây.

  4/5 - (22 votes)
  CHIA SẺ

  Về Chuyên trang Kiến Thức

  Chuyên trang Kiến Thức sưu tầm và chia sẻ các bài viết giúp ta hiểu hơn về nhiều lĩnh vực mà ad cảm thấy chúng hữu ích và giá trị.

  Hy vọng chuyên trang cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

  [block id="product-slider"]