English Study

Sự khác nhau giữa buy và purchase

5,987 views
buy và purchase

Trong bài học này chúng ta sẽ phân biệt sự khác nhau giữa hai từ rất quen thuộc là buy và purchase. Sử dụng chúng khi nào và thế nào? Bài viết nằm trong chuyên mục How Different của nhóm dịch Lightway, chuyên phân biệt sự khác nhau của những từ và cụm từ tương tự.

Sự khác nhau của buy và purchase nằm ở cách chúng được sử dụng và sắc thái của câu nói mà chúng tạo ra. Tuy cả hai có thể dùng trong những câu tương tự nhau, nhưng bạn cần lưu ý ngữ cảnh để chọn từ sử dụng cho thích hợp. Chẳng hạn như buy sẽ bình dân hơn nhiều so với purchase. Tương tự trong tiếng Việt khi ta dùng từ mua và từ đặt mua.

Điểm khác nhau giữa buy và purchase đầu tiên là mức độ trang trọng của chúng. Thử so sánh hai câu sau đây bằng cách lần lượt điền buy và purchase vào:

I would like to ______ a new home.

She wants to _____ a hamburger.

Với nhiều người nói tiếng Anh thì họ sẽ nói purchase một căn nhà, và buy một cái hamburger. Có thể bạn thắc mắc tại sao tiếng Anh lại dùng hai từ với nghĩa y như nhau?

Lịch sử từ vựng

Cùng nhìn lại một chút lịch sử để hiểu rõ hơn vấn đề này. Tiếng Anh phát triển từ ngôn ngữ của các bộ tốc Giéc-manh vùng Bắc Âu. Từ ngữ thời ấy chúng ta gọi là Anglo-Saxon. Nămm 1066, Hoàng đế William và quân đội của ông chiếm nước Anh. William đến từ vùng Normandy, Pháp. 300 năm sau mọi người trong các toà án Anh và chính quyền đều nói tiếng Pháp. Tiếng Anh là ngôn ngữ bình dân dùng hàng ngày.

Kết quả là tiếng Pháp có một ảnh hưởng lớn đến tiếng Anh: khoảng 10,000 từ tiếng Pháp đã được tích hợp vào tiếng Anh. Chúng ta vẫn dùng rất nhiều ngày nay. Có thể bạn hoài nghi, người nói tiếng Anh sử dụng từ tiếng Pháp trong những tình huống họ muốn tạo sự trang trọng, và dùng các từ gốc Anglo-Saxon để trình bày những ý tưởng và sự việc thông thường.

Một cách khác để thấy sự khác nhau giữa từ tiếng Pháp và từ gốc Anglo-Saxon đó là độ dài giữa chúng. Những từ gốc Anglo-Saxon, như buy, thường ngắn, trong khi những từ gốc Pháp, như purchase, thường dài.

How Different:
Sự khác nhau giữa Intelligence và Wisdom
Khác biệt giữa lỗi ngữ nghĩa và lỗi từ vựng
Best và most khác nhau thế nào

Buy

Nói về cách sử dụng buy và purchase. Chúng ta thường dùng buy như động từ. Ví dụ:

I will buy food for the party.

Ít khi ta thấy buy dưới dạng danh từ, nhưng thỉnh thoảng vẫn có, như:

The police stopped a drug buy on the street.

Purchase

Chúng ta thường dùng động từ purchase trong những văn bản có tính pháp lý, như:

The government purchased a new contract for 1,000 airplanes.

Và bạn nên dùng purchase khi cần một danh từ, như trong câu:

You made a smart purchase when you bought gas before the price went up.

Tóm lại, hãy dùng buy cho những hành động đơn giản, và purchase cho những trao đổi tiền bạc hàng hoá.

Và đó là bài học của chúng ta ngày hôm nay. Hy vọng các bạn phần nào đã hiểu sự khác nhau giữa buy và purchase để sử dụng chúng hiệu quả hơn.

[block id=”english-ebook”]

4.8/5 - (10 votes)

ĐỌC THÊM


BÀI LIÊN QUAN